Tuổi trẻ Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh thi đua học và làm theo lời Bác

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đoàn Khối) đã có rất nhiều cá nhân sáng tạo trong học tập và làm theo Bác.

Là điều dưỡng trẻ, chị Vũ Thị Huyền Trang, Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và được các đồng nghiệp đánh giá là người có chuyên môn vững, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với người bệnh. Bên cạnh công việc chuyên môn, chị Trang có nhiều đề tài, sáng kiến và các giải pháp mang tính thực tiễn cao, được Hội đồng khoa học cấp tỉnh, cấp ngành nghiệm thu, công nhận. Trong đó, điển hình là sáng kiến “Cải tiến máy in cassette tự động, khắc mã định danh bệnh phẩm của người bệnh trên khuôn nhựa”.

146-3371.jpg

Theo chị Trang, hằng năm, khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện khoảng 4.000 cassette mang thông tin quan trọng của bệnh nhân và cần lưu trữ lâu dài. Theo cách làm truyền thống, các mẫu vật phẩm của bệnh nhân thường được viết tay, sau thời gian dài chữ viết bị nhòe, dễ nhầm lẫn… Trong khi đó, để mua các máy in cassette trên thị trường có giá dao động từ 450 - 500 triệu đồng. Vì vậy, chị đã mạnh dạn thực hiện đề tài “Cải tiến máy in cassette tự động, khắc mã định danh bệnh phẩm của người bệnh trên khuôn nhựa”. Sau 2 năm, qua nhiều lần thay đổi về kiểu dáng và hoàn thiện, chiếc máy in cassette có giá chỉ bằng 1/10 so với các loại máy cùng chức năng trên thị trường đã ra đời.

147-5523.jpg

Được biết, sau khi được công nhận sáng kiến cấp cơ sở, chiếc máy này đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao, nhân rộng và áp dụng tại bộ môn Giải phẫu bệnh, Trường Đại học Y - Dược - Đại học Thái Nguyên vào tháng 7 vừa qua và được đánh giá cao.

148-2669.jpg

Anh Đỗ Duy Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên, Trường Cao đẳng Lào Cai cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu của Đoàn Khối trong thi đua học tập và làm theo Bác. Hơn 3 năm giữ vai trò “thủ lĩnh” đoàn, anh Hùng cùng Ban Chấp hành Đoàn trường đưa hoạt động đoàn ngày càng phát triển. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động gắn liền với nhiệm vụ chính trị, chăm lo cho học sinh, sinh viên và mang đến lợi ích cho cộng đồng như: Chủ nhật xanh; phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”; phòng, chống tác hại của rác thải nhựa; ý tưởng khởi nghiệp học sinh - sinh viên; những bước chân vì cộng đồng...

Đặc biệt, trong thời điểm cả nước, cả tỉnh chung tay khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3 (Yagi), anh Đỗ Duy Hùng đã xung phong dẫn đoàn sinh viên tình nguyện của trường hỗ trợ các gia đình bị ngập trên địa bàn thành phố Lào Cai; xã Quang Kim (huyện Bát Xát); thị trấn Phố Ràng, xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên); xã Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát). Ngoài ra, anh cùng Ban Chấp hành Đoàn trường kêu gọi được nhiều nhu yếu phẩm để hỗ trợ đồng bào bị thiên tai... với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

148.jpg

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác đoàn, anh Đỗ Duy Hùng cho biết: Để làm tốt công tác đoàn, trước hết mình phải thật sự tâm huyết, trách nhiệm, sáng tạo tự tin, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Có như thế mới tạo được khối đoàn kết, thu hút được lực lượng thanh niên tham gia hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

Anh Trần Văn Quân, Bí thư Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Năm 2024, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cơ sở đoàn. Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên đều xây dựng kế hoạch học tập với những nội dung công việc, mục tiêu phấn đấu cụ thể gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Kết quả, có 8 tập thể, 10 cá nhân được Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tặng Giấy khen và 3 cá nhân được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích trong học và làm theo lời Bác.

Có thể khẳng định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên toàn khối, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 23/7 đến ngày 25/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm; các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

fb yt zl tw