Từ vụ sữa giả: Siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm về sức khỏe

Vụ việc kẹo rau củ KERA chưa kịp lắng xuống thì người tiêu dùng lại sửng sốt khi cơ quan chức năng phát hiện tới gần 600 nhãn hiệu sữa bột giả. Các loại sữa này được quảng cáo chứa tổ yến, đông trùng hạ thảo, óc chó, macca... nhưng thực tế không hề có; nhiều sản phẩm chỉ có nguyên liệu thông thường, chất lượng dưới 70% so với mức công bố. 

3.jpg
Nhiều tài liệu tại trụ sở Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood được cơ quan công an thu giữ để phục vụ điều tra.

Đáng lo ngại, theo thông báo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, qua rà soát, phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus thuộc danh mục các sản phẩm sữa được sản xuất bởi một trong các công ty vừa bị cơ quan công an khởi tố từng được sử dụng trong bệnh viện thông qua đấu thầu công khai, đúng quy định của pháp luật. Dù cơ quan chức năng chưa kết luận sản phẩm này là hàng giả, nhưng để bảo vệ quyền lợi người bệnh, bệnh viện đã cho dừng sử dụng và thu hồi sản phẩm để trả lại đơn vị cung ứng.

Từ tháng 8/2021 đến nay, lượng sữa giả được đưa ra thị trường đã mang lại doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng. Điều trớ trêu là các sản phẩm sữa giả này lại “đường đường chính chính” xuất hiện trên thị trường thông qua cơ chế tự công bố chất lượng sản phẩm. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song, trong thực tế, công tác hậu kiểm chưa chặt chẽ đã biến cơ chế này thành “chiếc vé thông hành” cho các sản phẩm kém chất lượng dễ dàng len lỏi đến tay người tiêu dùng.

Vụ việc kẹo rau củ KERA đến sữa giả tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng thiếu kiểm soát. Đáng lo ngại hơn, nhiều người nổi tiếng đã tham gia quảng bá cho sản phẩm chưa được kiểm chứng, góp phần tạo ra những hiểu lầm nghiêm trọng trong nhận thức của người tiêu dùng. Dù sau đó, một số cá nhân đã bị xử lý theo quy định pháp luật, nhưng điều đáng tiếc là niềm tin của người tiêu dùng thì khó có thể lấy lại như ban đầu. Theo đánh giá mới nhất của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay có tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”. Như vậy, việc làm nêu trên là vi phạm quy định của pháp luật.

Để kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm liên quan sức khỏe, trước hết, cần bịt kín các “kẽ hở” trong công tác quản lý, quy trình kiểm soát chất lượng các nhóm sản phẩm như thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng... Song song với đó, cần phạt nặng và thậm chí, xử lý hình sự đối với hành vi cố tình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giả gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các vụ việc gần đây cho thấy, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm, siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng các nhóm sản phẩm liên quan sức khỏe để bảo vệ cộng đồng.
Các vụ việc gần đây cho thấy, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm, siết chặt quy trình kiểm soát chất lượng các nhóm sản phẩm liên quan sức khỏe để bảo vệ cộng đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý sản phẩm tự công bố, đăng ký bản công bố theo hướng dẫn tại Công văn số 2792/ATTP-SP ngày 4/11/2024 của Cục An toàn thực phẩm; Chủ động xây dựng kế hoạch hậu kiểm và tăng cường triển khai hậu kiểm theo các hướng dẫn đã được Cục An toàn thực phẩm ban hành. Mặt khác phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để hướng dẫn người dân tránh mua phải thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng.

Đáng chú ý, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường. Tất cả thông tin về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo được công khai trên trang https://vfa.gov.vn/, https://dichvucong.moh.gov.vn/ và https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Người dân có thể tra cứu trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết sẽ yêu cầu ngay các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước kiểm tra, rà soát việc nhân viên y tế tư vấn, giới thiệu, bán các sản phẩm sữa (đặc biệt các sản phẩm sữa giả mới bị cơ quan công an phát hiện), thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh không đúng chức năng, nhiệm vụ và các quy định hiện hành. Mặt khác rà soát, bảo đảm hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện thực hiện theo đúng quy định tại Điều 67 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 và Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Việc xử lý phải thật nghiêm, không có vùng cấm và tuyệt đối không bao che, dung túng các hành vi vi phạm; đồng thời tăng cường quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật, thông tin kịp thời để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của nhân viên y tế và người dân trong việc tham gia phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Bên cạnh quản lý quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần siết chặt nội dung quảng cáo trên mạng xã hội. Theo đó yêu cầu các nền tảng phải chịu trách nhiệm liên đới khi để quảng cáo sai sự thật tồn tại. Người nổi tiếng khi tham gia quảng bá sản phẩm liên quan sức khỏe cũng cần nâng cao trách nhiệm cá nhân, không tiếp tay cho hành vi gian dối. Còn về phía người tiêu dùng, hơn bao giờ hết, cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo một chiều, và chỉ nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Tiếp nhận 483 đơn vị máu tại Ngày hội “Hiến máu an toàn – xuân về bình an” năm 2026

Hưởng ứng Chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân hồng năm 2026, ngày 5/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Hiến máu an toàn – xuân về bình an”.

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

“Xuân ấm áp, Tết bình an” tại Cốc Lầu

Sáng 5/2, Công an xã Cốc Lầu phối hợp với một số doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân ấm áp, Tết bình an” nhằm chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng chuyến bay đêm, bổ sung tải cung ứng dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, trong đó bổ sung tàu bay, tăng tần suất khai thác, mở rộng khung giờ bay đêm và điều chỉnh tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Lãnh đạo MTTQ tỉnh thăm, tặng quà bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu

Sáng 5/2, đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân là người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 và Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu.

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Trao tặng gần 50 triệu đồng cho người nghèo xã Xuân Hòa

Ngày 4/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Hòa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bảo Yên và Ngân hàng Chính sách xã hội Bảo Yên tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết sẻ chia”, trao quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2): Tầm soát sớm ung thư - chìa khóa điều trị hiệu quả

Ung thư đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Thực tế điều trị cho thấy nhiều ca nhập viện ở giai đoạn muộn khiến việc can thiệp khó khăn, tốn kém hơn. Các chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị người dân khám sức khỏe định kỳ, chủ động tầm soát theo nguy cơ để nắm bắt “thời gian vàng”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 100 phần quà Tết cho công nhân Lào Cai

Ngày 4/2, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (xã Tằng Loỏng), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

Tiết trời sang xuân càng tôn thêm vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình ở vùng cao xã Tà Xi Láng. Thời điểm này đến Tà Xi Láng, đâu đâu cũng là sắc thắm của hoa đào, thảng trong gió là tiếng khèn Mông dìu dặt, lẫn đây đó trong các nếp nhà còn có tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ. Tất cả như đánh thức rẻo cao bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn sức sống.

fb yt zl tw