Từ 2025, tăng lương bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ đã đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi, trích lập quỹ tiền lương đến nay được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 01/7/2024 trong 3 năm 2024 - 2026. Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày báo cáo tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tăng lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang bình quân 7%/năm

Sáng 23/10, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.

Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV cho biết: Những năm qua, mặc dù khó khăn trong đại dịch COVID-19, Chính phủ đã đẩy mạnh tăng thu, tiết kiệm chi, trích lập quỹ tiền lương đến nay được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 01/7/2024 trong 3 năm 2024 - 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong năm 2025, Chính phủ sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với khu vực công theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương từ ngày 01/7/2024.

Đồng thời, Chính phủ cũng tiếp tục điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, chính sách tiền lương đối với khu vực doanh nghiệp theo quy định.

Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Khắc phục hiệu quả tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời, nâng cao hiệu quả các chính sách người có công, trợ giúp xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo hướng tích hợp chính sách thuộc các lĩnh vực khác nhau để không bị chồng chéo, trùng lặp, bảo đảm sự đồng bộ, hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm mức sống tối thiểu tăng dần và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân.

Rà soát, hoàn thiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo hướng mở rộng độ bao phủ và đối tượng tham gia; khắc phục hiệu quả tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, triển khai quyết liệt, hiệu quả Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững, hội nhập và thúc đẩy mạnh mẽ các sàn giao dịch việc làm. Trong đó, thúc đẩy tạo việc làm bền vững, sử dụng lao động hiệu quả, nhất là thông qua các chương trình, đề án, chính sách tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, tham gia thị trường lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Kịp thời khắc phục vướng mắc trong quản lý giá, đầu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Tăng cường phòng, chống các loại dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp.

Đồng thời, kịp thời khắc phục vướng mắc trong quản lý giá, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; giải quyết dứt điểm vướng mắc của các dự án bệnh viện kéo dài nhiều năm; xử lý nghiêm vi phạm trong quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Bảo đảm đủ, kịp thời vaccine và duy trì tỷ lệ tiêm các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên 90%.

Nghiên cứu, xây dựng khung chính sách tổng thể về dân số, bảo đảm tỉ suất sinh thay thế phù hợp với vùng, miền, đối tượng dân cư và số lượng, chất lượng dân số, góp phần kéo dài và tận dụng cơ hội thời kỳ dân số vàng./.

Đảm bảo đủ ngân sách để cải cách đồng bộ chính sách tiền lương

Về khả năng bố trí nguồn thực hiện cải cách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến hết năm 2022, nếu tính cả nguồn kinh phí cải cách tiền lương còn lại và nguồn bố trí từ tăng thu của ngân sách trung ương các năm (bao gồm từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 đang trình các cấp) thì tổng nguồn ngân sách trung ương dành để thực hiện cải cách tiền lương khoảng 132 nghìn tỷ đồng; nguồn tích lũy của ngân sách địa phương khoảng trên 430 nghìn tỷ đồng.

“Với dự kiến thu chi ngân sách nhà nước năm 2024, cùng với việc sử dụng một phần nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương và các nguồn của ngân sách địa phương, dự kiến bảo đảm đủ thực hiện cải cách đồng bộ chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 1/7/2024.

Trong đó, trình Quốc hội cho phép sử dụng khoảng 19 nghìn tỷ đồng thu chuyển nguồn cải cách tiền lương còn dư sang bố trí dự toán năm 2024 của một số địa phương để thực hiện mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Hôm nay ngày 15/3/2026, trên khắp mọi miền đất nước, từ những khu phố đông đúc của đô thị đến những bản làng nơi vùng cao, những làng chài ven biển đến những đảo xa nơi đầu sóng ngọn gió, khắp nơi đều rộn ràng không khí của Ngày hội lớn - ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Tại khu vực bỏ phiếu, cử tri và các thành viên phục vụ bầu cử cần tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và trình tự bỏ phiếu. Nội quy phòng bỏ phiếu nhằm bảo đảm việc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thuận lợi cho mọi cử tri tham gia thực hiện quyền công dân của mình.

Dồn sức vì thành công của cuộc bầu cử

Dồn sức vì thành công của cuộc bầu cử

Ngày mai (15/3), hơn 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đi bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã, phường, thôn, tổ dân phố đã dồn lực vào cuộc trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt, việc phối hợp rà soát, thống kê danh sách cử tri làm sao sát với tình hình cụ thể của từng khu dân cư, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao nhất có thể.

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031, sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhận định, cuộc bầu cử đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ.

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Ngày Chủ nhật 15/3/2026 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là ngày hội non sông để bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ sức, đủ tài, đại diện cho mình tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp - những cơ quan có nhiệm vụ quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Vì thế, mỗi cử tri cần lưu ý về thời gian, về cách thức bỏ phiếu để đi bầu cử theo đúng quy định.

“Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Xã Gia Phú: “Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh Lào Cai, xã Gia Phú đang tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền nhằm bảo đảm các cử tri đều nắm rõ thông tin và tham gia đầy đủ trong ngày bầu cử. Với phương châm “đi từng xóm, nhắc từng nhà”, các tổ bầu cử trên địa bàn xã đã trực tiếp đến từng hộ gia đình, gặp gỡ và vận động cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Những tuyến đường bê tông vươn mình qua triền núi, những mái nhà kiên cố thay thế nhà tạm, những đàn gia súc được gây dựng từ các chương trình hỗ trợ sinh kế… đang dần định hình diện mạo mới ở nhiều bản làng vùng cao Lào Cai. Đằng sau những đổi thay đó là hiệu quả từ việc triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia. 

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Bát Xát: Tạo nguồn đảng viên trẻ bài bản, tăng nguồn sinh lực cho Đảng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, Đảng bộ xã Bát Xát đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng. Nhờ đó, tỷ lệ đảng viên được kết nạp là đoàn viên, thanh niên khá cao, tăng thêm sinh lực cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng.

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

fb yt zl tw