Từ 1/1/2024, điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Khi Bộ LĐTB&XH ban hành thông tư này, các quy định được áp dụng kể từ ngày 1/1/2024.

Tại Điều 1, khoản 1 của dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, quy định:

Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

- Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2016 trở đi, hưởng BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

- Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Điều 1, khoản 2 của dự thảo Thông tư, quy định: Đối tượng điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Trong bối cảnh đó, việc Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã chính thức làm chủ kỹ thuật chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) không chỉ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến tỉnh.

"Ngày thứ Bảy cùng dân"

"Ngày thứ Bảy cùng dân"

Như thường lệ, buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Nậm Sỏm, xã Tả Củ Tỷ, tỉnh Lào Cai với sự tham dự của 9 đảng viên trong chi bộ và tổ công tác “Ngày thứ Bảy cùng dân” của xã do ông Bùi Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm tổ trưởng.

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Thôn Đồng Cát, xã Quy Mông hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới của một thôn nông thôn mới kiểu mẫu với hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao. Đóng góp vào kết quả đó có vai trò nổi bật của bà Hà Thị Khêu - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, một cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, luôn tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân.

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là một trong các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mang đậm nét văn hóa để xóa bỏ bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên, hàn gắn lại mối quan hệ trên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. 

fb yt zl tw