Từ 1/1/2024, điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Khi Bộ LĐTB&XH ban hành thông tư này, các quy định được áp dụng kể từ ngày 1/1/2024.

Tại Điều 1, khoản 1 của dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, quy định:

Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP bao gồm:

- Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2016 trở đi, hưởng BHXH một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

- Người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Điều 1, khoản 2 của dự thảo Thông tư, quy định: Đối tượng điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữ chân người lao động bằng “sức hút mềm” từ chính sách an sinh

Giữa áp lực thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp tại Lào Cai lựa chọn cách giữ chân công nhân bằng những chính sách an sinh thiết thực: chỗ ở miễn phí, xe đưa đón, hỗ trợ nuôi con nhỏ cùng các khoản chăm lo lúc khó khăn. Những đãi ngộ ấy đã và đang trở thành “sợi dây” níu chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Truyền thông bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng cho học sinh

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và trang bị kỹ năng an toàn cho học sinh trước kỳ nghỉ hè năm 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SCI) triển khai chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Bảo vệ trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích - an toàn trên không gian mạng”.

fb yt zl tw