Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh giành giải Nhất vòng loại Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho học sinh khu vực Tây Bắc

Sáng 12/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức vòng loại Cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho học sinh khu vực Tây Bắc năm 2024.

ct1.jpg
Quang cảnh cuộc thi.

Đến dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Tỉnh đoàn Lào Cai, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Lào Cai; đại diện một số phòng thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an); lãnh đạo các trường có học sinh tham gia cuộc thi và đông đảo học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Lào Cai.

tang-hoa.jpg
Ban tổ chức tặng hoa cho các đội thi.

Tội phạm và tệ nạn ma túy là một trong những hiểm họa mà thế giới cũng như Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Thời gian qua, tệ nạn ma túy có xu hướng trẻ hóa và không ngừng xâm nhập vào học đường với nhiều loại ma túy mới thay thế các loại ma túy truyền thống. Các loại ma túy “núp bóng” dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử cũng như việc sử dụng “bóng cười” trong giới trẻ đang diễn biến phức tạp; tội phạm ma túy gia tăng hoạt động lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội, thu hút nhiều người tham gia, trong đó có thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên…

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích, hứng thú để học sinh tích cực, chủ động tìm hiểu kiến thức về phòng, chống ma túy, đáp ứng yêu cầu giáo dục học sinh phát triển toàn diện; tạo được phong trào, sức lan tỏa trong học sinh và các cơ sở giáo dục.

a3.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phát biểu tại cuộc thi.

Phát biểu tại cuộc thi, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Trước tác hại tiêu cực của ma túy, thuốc lá điện tử đến thế hệ trẻ, tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật để học sinh phòng ngừa và cảnh giác đối với ma túy, thuốc lá điện tử xâm nhập học đường và thế hệ trẻ. Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho học sinh khu vực Tây Bắc năm 2024 được tổ chức là cơ hội giúp học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng, ý thức chấp hành Luật Phòng, chống ma túy nói riêng và chấp hành pháp luật nói chung.

a2.jpg
Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại cuộc thi.

Đại diện Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Ban tổ chức cuộc thi cũng cho biết: Cuộc thi nhằm phổ biến và lan tỏa những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma túy, các văn bản pháp luật liên quan. Qua đó trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng hữu ích để phòng ngừa, tránh xa tệ nạn ma túy, tự bảo vệ bản thân. Các em sẽ là cầu nối để tuyên truyền, vận động những người xung quanh tránh xa ma tuý, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy khỏi đời sống xã hội.

hs.jpg
Cổ động viên của các đội thi.

Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy cho học sinh khu vực Tây Bắc năm 2024 tuyên truyền, cung cấp kiến thức về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản về phòng, chống ma túy tới học sinh các trường trung học phổ thông khu vực Tây Bắc; về hiểm họa của ma túy đối với đời sống xã hội; giúp học sinh nhận diện các loại ma túy, từ đó xây dựng kỹ năng phòng, chống ma túy, tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, không có học sinh vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

a7.jpg
a8.jpg
a4.jpg
a5.jpg
Các phần thi được các đội chuẩn bị công phu, thể hiện sáng tạo, ấn tượng, trong đó lồng ghép được thông điệp của cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức trực tiếp tại khu vực Tây Bắc với 2 vòng thi gồm vòng loại và chung kết, diễn ra tại 4 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình. Theo đó, mỗi tỉnh tổ chức 1 cuộc thi vòng loại (gồm 5 trường tham dự) để chọn ra 1 trường tham dự vòng chung kết.

Tại tỉnh Lào Cai, cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của 5 trường: Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai và Trường THPT Chuyên Lào Cai.

gn.jpg
Trao Giải Nhất cho đội Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.
gnhi.jpg
Trao giải Nhì cho đội Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.
gb.jpg
Trao giải Ba thuộc cho đội Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai.
gkk.jpg
Giải Khuyến khích được trao cho 2 đội là Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai và Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Cuộc thi vòng loại gồm các phần thi: Chào hỏi, Hùng biện và Tài năng. Các phần thi được các đội chuẩn bị công phu, thể hiện sáng tạo, ấn tượng, trong đó lồng ghép được thông điệp của cuộc thi và quyết tâm của nhà trường trong công tác phòng, chống ma túy trong học đường…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho đội Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh (đội sẽ đại diện cho Lào Cai tham dự vòng chung kết cuộc thi), giải Nhì cho đội Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, giải Ba cho đội Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, giải Khuyến khích cho 2 đội là Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai và Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw