Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Trong 15 ngày trên chiến trường toàn quốc, quân ta đã tiêu diệt 6.700 tên địch, phá hủy 106 phi cơ các loại và gần 100 xe cơ giới

Sau 3 tháng vây hãm quân địch tại Điện Biên Phủ, chiều 13 và 14/3, quân ta có trọng pháo, cao xạ pháo phối hợp đã mở cuộc tấn công tiêu diệt 2 vị trí lớn Him Lam và đồi Độc Lập ở ngoại vi Điện Biên Phủ về phía Đông Bắc và phía Bắc.

Kết quả ta tiêu diệt hoàn toàn 2 tiểu đoàn Âu Phi, gồm tiểu đoàn lê dương thứ 3, thuộc lữ đoàn thứ 13 (3113 DBLE), tiểu đoàn thứ 5 thuộc trung đoàn Bắc Phi An-giê-ri thứ 7 (517 RTA). Ta giết và bắt sống gần 1.300 tên trong đó có tên quan năm Gô-sê, Tư lệnh phó khu Điện Biên Phủ, 2 tên quan tư, 8 tên quan ba. Trong 5 ngày từ 11 đến 15/3, đội pháo binh và phòng không của ta đã liên tiếp phá hủy và bắn rơi 26 phi cơ địch ở Điện Biên Phủ.

Ở đồng bằng Bắc Bộ quân ta đánh mạnh trên khắp các tỉnh, đánh sâu vào các vùng tạm bị chiếm Phát Diệm, Sơn Tây, Quảng Yên, Kiến An. Đặc biệt trong 2 ngày 4 và 6/3, các đội dũng sĩ của ta đã lập nên chiến công oanh liệt đánh vào 2 trường bay lớn Gia Lâm và Cát Bi sát Hà Nội và Hải Phòng, phá hủy 78 phi cơ, phần lớn là của đế quốc Mỹ vừa gửi sang giúp thực dân Pháp, tạo nên một khó khăn lớn cho địch trong khi quân chủ lực của chúng phải phân tán trên nhiều chiến trường xa cách.

Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh tư liệu: TTXVN

Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh tư liệu: TTXVN

Đến ngày 11/3 ta lại mở một loạt tấn công vào hệ thống phòng thủ của địch trên đường số 5, tiêu diệt 13 vị trí và tháp canh, phá nhiều cầu cống và nhiều đoạn đường sắt, làm ngừng trệ việc giao thông của địch trên con đường chiến lược quan trọng bậc nhất này, nối liền cửa bể Hải Phòng với Hà Nội.

Ngoài ra trong hơn 60 trận tập kích, phục kích chống càn khác ta đã tiêu diệt hơn 1.000 địch, diệt 12 vị trí mở rộng và nối liền các căn cứ và khu du kích ở trung du và hữu ngạn sông Hồng.

Trên các chiến trường Trung - Nam bộ, chiến tranh du kích vẫn phát triển đều, phối hợp với các chiến trường chính.

Ở Tuy Hòa (miền Nam Trung bộ) ngày 7/3 ta tiêu diệt 1 đoàn xe địch gồm 26 chiếc cùng 1 đại đội Âu Phi.

Vì cho rằng ta không tấn công vào Điện Biên Phủ, nên sáng 13/3 địch cho quân đổ bộ lên bờ bể Quy Nhơn phía Bắc Tuy Hòa để hòng gỡ lại một phần ảnh hưởng chính trị, che đậy những thất bại nặng nề của chúng trên chiến trường toàn quốc. Cuộc đổ bộ không kịp thời này ở Quy Nhơn sẽ gây thêm nhiều khó khăn mới cho địch.

Ở Nam Bộ ta đánh nhiều trận diệt vị trí, tháp canh và phục kích diệt trên 500 địch.

Sơ kết thành tích nửa tháng vừa qua trên chiến trường toàn quốc, quân ta đã tiêu diệt 6.700 tên địch, phá hủy 106 phi cơ các loại và gần 100 xe cơ giới, vận tải.

Những thắng lợi lớn lao, vẻ vang vừa qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quân ta trên các chiến trường giành nhiều thắng lợi mới trong thời gian sắp tới.

Ngày 15/3/1954

(Thông cáo của Bộ T.T.L)

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 133, xuất bản tại mặt trận, ngày 18-3-1954)

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung đoàn 121 hỗ trợ người dân xã Lao Chải khắc phục hậu quả thiên tai

Trung đoàn 121 hỗ trợ người dân xã Lao Chải khắc phục hậu quả thiên tai

Sau đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng tại xã Lao Chải, nhiều tuyến đường, nhà ở và công trình dân sinh đang được khẩn trương khắc phục. Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 121 nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trực tiếp dọn dẹp bùn đất, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đẩy mạnh hoạt động tri ân người có công, góp phần tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lực lượng vũ trang Quân khu

Đẩy mạnh hoạt động tri ân người có công, góp phần tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lực lượng vũ trang Quân khu

Công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội là một bộ phận đặc biệt quan trọng của công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam; thể hiện bản chất, truyền thống và chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, đồng thời là động lực tinh thần to lớn để xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Cuộc sống xã hội hiện đại có thể làm đổi thay nhiều thứ. Nhưng không một liệt sĩ nào bị lãng quên. Không một câu chuyện lịch sử nào gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bị chìm vào dĩ vãng. Không một thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nào không được hỗ trợ, chăm sóc, phụng dưỡng. Và không một người có công nào trên địa bàn Tây Bắc bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai diễn tập bảo đảm thông tin liên lạc trong tình huống thiên tai, sạt lở khẩn cấp

Lào Cai diễn tập bảo đảm thông tin liên lạc trong tình huống thiên tai, sạt lở khẩn cấp

Ngày 21/7, tại xã Tân Lĩnh, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Tân Lĩnh tổ chức diễn tập đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng thủ dân sự ngành Khoa học và Công nghệ (phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; các trường hợp đặc biệt và tình huống khẩn cấp) năm 2026.

Điểm tựa của lòng dân

Điểm tựa của lòng dân

Kế thừa truyền thống, ngày nay, lực lượng Công an xã Bảo Nhai luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ”, phát huy tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, giữ bình yên cho xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả Đề án 1371, nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật

Sáng 16/7, Báo QĐND phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật”. Đại tá Ngô Anh Thu - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND và Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ CHQS Lào Cai đồng chủ trì tọa đàm.

fb yt zl tw