Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Trong 15 ngày trên chiến trường toàn quốc, quân ta đã tiêu diệt 6.700 tên địch, phá hủy 106 phi cơ các loại và gần 100 xe cơ giới

Sau 3 tháng vây hãm quân địch tại Điện Biên Phủ, chiều 13 và 14/3, quân ta có trọng pháo, cao xạ pháo phối hợp đã mở cuộc tấn công tiêu diệt 2 vị trí lớn Him Lam và đồi Độc Lập ở ngoại vi Điện Biên Phủ về phía Đông Bắc và phía Bắc.

Kết quả ta tiêu diệt hoàn toàn 2 tiểu đoàn Âu Phi, gồm tiểu đoàn lê dương thứ 3, thuộc lữ đoàn thứ 13 (3113 DBLE), tiểu đoàn thứ 5 thuộc trung đoàn Bắc Phi An-giê-ri thứ 7 (517 RTA). Ta giết và bắt sống gần 1.300 tên trong đó có tên quan năm Gô-sê, Tư lệnh phó khu Điện Biên Phủ, 2 tên quan tư, 8 tên quan ba. Trong 5 ngày từ 11 đến 15/3, đội pháo binh và phòng không của ta đã liên tiếp phá hủy và bắn rơi 26 phi cơ địch ở Điện Biên Phủ.

Ở đồng bằng Bắc Bộ quân ta đánh mạnh trên khắp các tỉnh, đánh sâu vào các vùng tạm bị chiếm Phát Diệm, Sơn Tây, Quảng Yên, Kiến An. Đặc biệt trong 2 ngày 4 và 6/3, các đội dũng sĩ của ta đã lập nên chiến công oanh liệt đánh vào 2 trường bay lớn Gia Lâm và Cát Bi sát Hà Nội và Hải Phòng, phá hủy 78 phi cơ, phần lớn là của đế quốc Mỹ vừa gửi sang giúp thực dân Pháp, tạo nên một khó khăn lớn cho địch trong khi quân chủ lực của chúng phải phân tán trên nhiều chiến trường xa cách.

Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh tư liệu: TTXVN

Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh tư liệu: TTXVN

Đến ngày 11/3 ta lại mở một loạt tấn công vào hệ thống phòng thủ của địch trên đường số 5, tiêu diệt 13 vị trí và tháp canh, phá nhiều cầu cống và nhiều đoạn đường sắt, làm ngừng trệ việc giao thông của địch trên con đường chiến lược quan trọng bậc nhất này, nối liền cửa bể Hải Phòng với Hà Nội.

Ngoài ra trong hơn 60 trận tập kích, phục kích chống càn khác ta đã tiêu diệt hơn 1.000 địch, diệt 12 vị trí mở rộng và nối liền các căn cứ và khu du kích ở trung du và hữu ngạn sông Hồng.

Trên các chiến trường Trung - Nam bộ, chiến tranh du kích vẫn phát triển đều, phối hợp với các chiến trường chính.

Ở Tuy Hòa (miền Nam Trung bộ) ngày 7/3 ta tiêu diệt 1 đoàn xe địch gồm 26 chiếc cùng 1 đại đội Âu Phi.

Vì cho rằng ta không tấn công vào Điện Biên Phủ, nên sáng 13/3 địch cho quân đổ bộ lên bờ bể Quy Nhơn phía Bắc Tuy Hòa để hòng gỡ lại một phần ảnh hưởng chính trị, che đậy những thất bại nặng nề của chúng trên chiến trường toàn quốc. Cuộc đổ bộ không kịp thời này ở Quy Nhơn sẽ gây thêm nhiều khó khăn mới cho địch.

Ở Nam Bộ ta đánh nhiều trận diệt vị trí, tháp canh và phục kích diệt trên 500 địch.

Sơ kết thành tích nửa tháng vừa qua trên chiến trường toàn quốc, quân ta đã tiêu diệt 6.700 tên địch, phá hủy 106 phi cơ các loại và gần 100 xe cơ giới, vận tải.

Những thắng lợi lớn lao, vẻ vang vừa qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quân ta trên các chiến trường giành nhiều thắng lợi mới trong thời gian sắp tới.

Ngày 15/3/1954

(Thông cáo của Bộ T.T.L)

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 133, xuất bản tại mặt trận, ngày 18-3-1954)

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Nâng cao chất lượng tham mưu

Nâng cao chất lượng tham mưu

Công tác tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Cùng với lực lượng tham mưu công an cả nước, lực lượng tham mưu Công an tỉnh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cũng như của cấp ủy, công an các đơn vị, địa phương.

Phường Âu Lâu: Dựa vào dân để gìn giữ an ninh, trật tự

Phường Âu Lâu: Dựa vào dân để gìn giữ an ninh, trật tự

Thời gian qua, với tinh thần trách nhiệm cao, sự chủ động và quyết tâm, Công an phường Âu Lâu đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT). Không chỉ là lực lượng thực thi pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an còn gần dân, sát dân, nắm tình hình cơ sở, kịp thời xử lý những vụ việc phát sinh, không để tạo thành điểm nóng.

Hội đàm và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Hội đàm và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 22/4, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ và trao danh hiệu sứ giả hữu nghị quý I/2026 giữa Đoàn đại biểu 4 đồn biên phòng: Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát, Mường Khương, Pha Long (Lào Cai - Việt Nam) với Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc).

Sức lan tỏa của một hội thi

Sức lan tỏa của một hội thi

Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2026 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức được đánh giá có nhiều đổi mới, các bài giảng được chuẩn bị công phu, phương pháp truyền đạt sinh động, sát thực tiễn. 

Hành trang tri thức

Hành trang tri thức

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, phong trào đọc sách đang lan tỏa mạnh mẽ tại các đơn vị vũ trang tuyến đầu. Tại Đồn Biên phòng A Mú Sung và Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Lào Cai, những trang sách đã trở thành người bạn đồng hành, là hành trang tri thức thiết thực, giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc thù.

fb yt zl tw