Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động phải đạt từ 80% trở lên. Tuy nhiên, hiện tại, xã Trịnh Tường mới đạt 60% (364,54/612,01 ha). Nguyên nhân là do một số công trình thủy lợi đã hỏng đập đầu mối nên khó khăn trong việc lấy nước sản xuất. Các công trình thủy lợi bị hư hỏng chủ yếu sau các đợt mưa lũ lớn, đặc biệt năm 2017, xã có 4 đập đầu mối bị lũ phá hỏng, cuốn trôi đập đầu mối đến nay vẫn chưa thể sửa chữa, xây dựng lại.

79.jpg

Các đập đầu mối bị cuốn trôi khiến tổng diện tích 157,7 ha/122 hộ không thể chủ động nguồn nước sản xuất, trong đó thôn Nà Lặc 3 ha/5 hộ; thôn Tùng Chỉn II 45 ha/18 hộ; thôn San Hồ 60 ha/30 hộ; thôn Lao Chải (phục vụ 3 thôn Lao Chải 15,7 ha/15 hộ, Sín Chải 19 ha/27 hộ, Tả Cồ Thàng 15 ha/27 hộ). Những năm qua, người dân các thôn này đã phải đắp đập thủ công bằng sức người, thuê máy móc đắp đập đất chặn dòng chảy lấy nước phục vụ sản xuất. Vì không được xây dựng kiên cố nên chỉ sau một trận mưa lớn, nước suối dâng, những công trình này bị phá hủy, người dân phải đắp lại đập.

Chị Tẩn Tả Mẩy, thôn Tùng Chỉn II cho biết: Đập ngăn nước làm tạm bằng đất, đá nên cứ có lũ lớn là bị cuốn trôi và vào mùa cấy phải đắp lại. Những trận lũ lớn, đập như bị san phẳng thì sức người không tự đắp được mà phải thuê máy móc, huy động nhân công đắp lại, mỗi năm có 4 - 5 lần phải thuê máy làm, rất tốn kém.

80.jpg

Tương tự, công trình thủy lợi tại thôn Lao Chải cũng bị lũ lớn phá hủy từ năm 2017. Do công trình ở vị trí có độ dốc cao nên không thể thuê máy móc đắp đập tạm, cứ sau mỗi đợt lũ, người dân phải góp công, góp sức đắp lại đập mới có thể có đủ nước phục vụ sản xuất.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Ngoài đập dâng nước bị hỏng, nhiều hệ thống mương dẫn cũng bị thiệt hại do mưa lũ. Chính quyền địa phương và người dân phải sử dụng các nguồn lực tại chỗ để khắc phục tạm thời, sửa chữa những công trình có chi phí nhỏ trong khả năng của địa phương. Những công trình có mức đầu tư lớn bị hỏng, xã phải chờ chủ trương đầu tư của huyện.

81.jpg

Để đảm bảo nước tưới tiêu, xã Trịnh Tường đã đề nghị huyện Bát Xát gấp rút đầu tư xây mới 4 đập đầu mối thủy lợi ở các thôn do mưa lũ quét từ năm 2017. Ngoài ra, đầu tư xây dựng hệ thống mương chuyển tiếp, mương bê tông thay thế một số công trình mương đất hiện có. Đến nay, công trình thủy lợi thôn Tùng Chỉn II (tuyến Đoong Dé) đã có chủ trương đầu tư, các công trình khác đang đợi các cấp thẩm định, phê duyệt chủ trương.

Chúng tôi hy vọng trong năm 2024, các công trình thủy lợi trên địa bàn xã sẽ được đầu tư xây dựng kiên cố phục vụ sản xuất. Thời điểm này, người dân các thôn vùng thấp đang bước vào gieo cấy vụ xuân, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hệ thống mương dẫn, chủ động phương án đắp đập tạm… để có nước phục vụ sản xuất.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường

82.jpg

Thủy lợi là tiêu chí quan trọng về hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới. Hệ thống thủy lợi được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới là cơ sở để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu đầu tư lớn, liên quan đến các vấn đề dân sinh, kinh tế.

Theo thống kê của Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đảm bảo tưới chủ động ổn định ở mức 98,72% tổng diện tích canh tác vụ đông - xuân và 87% tổng diện tích vụ mùa. Đến nay, toàn tỉnh có 126/127 xã đạt tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai thuộc Bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Trịnh Tường là địa phương duy nhất chưa đạt tiêu chí này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Chắc chắn hoàn thành mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng

Mặc dù mới qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhưng có thể khẳng định mục tiêu tỷ lệ che phủ rừng chắc chắn hoàn thành. Để làm rõ nội dung này, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

fb yt zl tw