Triều Tiên trình làng vũ khí mới siêu mạnh

Triều Tiên khẳng định sẽ sớm phóng thử tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa được trang bị động cơ mới, loại vừa được thử nghiệm hôm 19/3.

Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn mới cho tên lửa siêu vượt âm tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hôm 19/3.
Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn mới cho tên lửa siêu vượt âm tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hôm 19/3.

Ngày 20/3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này trong ngày 19/3 đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn cho loại tên lửa siêu vượt âm tầm trung đến tầm xa mới.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh sự thành công của cuộc thử nghiệm khẳng định tiến trình hoàn thiện tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa của nước này.

Nhanh hơn cả âm thanh

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp năm lần so với tốc độ âm thanh (hơn 6.120 km/h), giúp nó khó bị theo dõi và đánh chặn.

Hơn nữa, nếu tên lửa siêu vượt âm được phóng bằng loại động cơ tên lửa nhiên liệu rắn không yêu cầu giai đoạn giải phóng nhiên liệu, nó sẽ có khả năng tấn công bất ngờ.

Khi được phóng ở một góc bình thường, tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa có tầm bắn tối đa 4.500-5.000 km.

Theo thông tin từ Yonhap, với tầm bắn này, Triều Tiên không chỉ có thể nhắm đến căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản), mà còn đặt mục tiêu đến tận đảo Guam, nơi đang triển khai các khí tài chiến lược của quân đội Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố giá trị chiến lược của loại vũ khí này không thua kém gì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo giải thích của Yonhap, tuyên bố của ông Kim có thể được ngầm hiểu loại vũ khí này là minh chứng cho thấy Bình Nhưỡng có thể xâm nhập mạng lưới đánh chặn của Mỹ, cũng như tấn công các căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với động cơ nhiên liệu rắn công suất cao lần đầu tiên hồi tháng 11/2023.

Sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung đến tầm xa được trang bị đầu đạn cơ động siêu thanh vào tháng 1/2024.

Hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm năm chỉ trong ba năm

Cũng theo Yonhap, việc phát triển thành công vũ khí chiến lược mới (tên lửa siêu vượt âm) đã giúp Triều Tiên hoàn thành mục tiêu vốn được đặt ra tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 vào tháng 1/2021.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng bày tỏ sự hài lòng vô hạn với việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển vũ khí chiến lược theo kế hoạch năm năm, được trình bày tại Đại hội Đảng lần thứ 8.

Cụ thể, Bình Nhưỡng đã công bố mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật để tấn công Hàn Quốc, cải thiện độ chính xác của tên lửa ICBM có thể tấn công Mỹ, và tên lửa ICBM có khả năng tấn công bất ngờ.

Ngoài ra, cũng tại Đại hội lần thứ 8, Triều Tiên đặt mục tiêu phát triển tên lửa siêu thanh có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa, tàu ngầm hạt nhân, vũ khí hạt nhân phóng dưới nước, vệ tinh trinh sát để theo dõi doanh trại của đối phương.

Theo Yonhap, hiện các loại vũ khí này đều đã được phát triển hoặc đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng.

Như vậy, Triều Tiên đã hoàn thành mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch phát triển vũ khí chiến lược năm năm chỉ trong khoảng thời gian ba năm.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw