Triển lãm Y tế Thế giới - Sân chơi của công nghệ siêu việt tích hợp AI

Từ ngày 7-10/4, một cuộc triển lãm trưng bày những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực y tế, bao gồm cả vai trò nổi bật hơn bao giờ hết của trí tuệ nhân tạo (AI), đã được khai mạc tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tham dự triển lãm có hơn 1.000 công ty Trung Quốc và các doanh nghiệp từ nước ngoài, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực như thiết bị y tế, thuốc sinh hóa, y học cổ truyền và chăm sóc người cao tuổi.

Sự kiện kéo dài 4 ngày này cũng giới thiệu các ứng dụng sâu rộng của AI trong dịch vụ y tế của Trung Quốc, từ sàng lọc ung thư đến khám răng.

Trong số các sáng chế được giới thiệu tại triển lãm, ấn tượng nhất có lẽ là một thiết bị trông giống như một chiếc xe buýt, được tích hợp công nghệ AI và có khả năng sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Triển lãm Y tế Thế giới - Sân chơi của công nghệ siêu việt tích hợp AI ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Bà Vương Lân - Giám đốc tiếp thị thương hiệu của Landing Med có trụ sở tại Vũ Hán, đơn vị phát triển phòng thí nghiệm di động trên, cho biết: “AI có thể tự động xác định xem mẫu tế bào có phải là ung thư hay không, qua đó giúp giảm tải công việc của bác sỹ, đồng thời nâng cao hiệu quả chẩn đoán."

Một máy ảnh đáy mắt tích hợp công nghệ AI di động do Airdoc - một công ty chăm sóc sức khỏe mắt có trụ sở tại Bắc Kinh - phát triển có thể hoàn thành quá trình quét (scan) trong vòng 15 giây, sau đó đưa ra kết quả đánh giá về tình trạng mắt của bệnh nhân trong vòng 2 phút.

Những kết quả kiểm tra sức khỏe này có thể chỉ ra nguy cơ phát triển khối u, thiếu máu, bệnh tim mạch và mạch máu não, cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Theo công ty Airdoc, máy ảnh đáy mắt này có thể xác định 50 bệnh dựa trên phân tích hơn 30 triệu hồ sơ khám mắt. Công cụ này cũng có thể cung cấp các kế hoạch phòng ngừa và điều trị bệnh chất lượng cao.

Đại diện công ty Airdoc cũng cho biết AI đã giúp thúc đẩy việc sử dụng thiết bị y tế di động ở các vùng sâu vùng xa, nơi nguồn lực y tế tương đối khan hiếm, và nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe của đôi mắt.

Trong khi đó, giới chức công ty công nghệ thông tin Deep Care có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết ứng dụng rộng rãi của công nghệ AI trong ngành y tế của Trung Quốc - ở các lĩnh vực như chẩn đoán hình ảnh, hồ sơ y tế kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển thuốc và giám sát y tế, đã giúp nâng cao đáng kể hiệu quả công việc của bác sỹ.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết, như rào cản đối với việc chia sẻ dữ liệu y tế và bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

fb yt zl tw