Triển lãm Y tế Thế giới - Sân chơi của công nghệ siêu việt tích hợp AI

Từ ngày 7-10/4, một cuộc triển lãm trưng bày những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực y tế, bao gồm cả vai trò nổi bật hơn bao giờ hết của trí tuệ nhân tạo (AI), đã được khai mạc tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tham dự triển lãm có hơn 1.000 công ty Trung Quốc và các doanh nghiệp từ nước ngoài, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực như thiết bị y tế, thuốc sinh hóa, y học cổ truyền và chăm sóc người cao tuổi.

Sự kiện kéo dài 4 ngày này cũng giới thiệu các ứng dụng sâu rộng của AI trong dịch vụ y tế của Trung Quốc, từ sàng lọc ung thư đến khám răng.

Trong số các sáng chế được giới thiệu tại triển lãm, ấn tượng nhất có lẽ là một thiết bị trông giống như một chiếc xe buýt, được tích hợp công nghệ AI và có khả năng sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Triển lãm Y tế Thế giới - Sân chơi của công nghệ siêu việt tích hợp AI ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Bà Vương Lân - Giám đốc tiếp thị thương hiệu của Landing Med có trụ sở tại Vũ Hán, đơn vị phát triển phòng thí nghiệm di động trên, cho biết: “AI có thể tự động xác định xem mẫu tế bào có phải là ung thư hay không, qua đó giúp giảm tải công việc của bác sỹ, đồng thời nâng cao hiệu quả chẩn đoán."

Một máy ảnh đáy mắt tích hợp công nghệ AI di động do Airdoc - một công ty chăm sóc sức khỏe mắt có trụ sở tại Bắc Kinh - phát triển có thể hoàn thành quá trình quét (scan) trong vòng 15 giây, sau đó đưa ra kết quả đánh giá về tình trạng mắt của bệnh nhân trong vòng 2 phút.

Những kết quả kiểm tra sức khỏe này có thể chỉ ra nguy cơ phát triển khối u, thiếu máu, bệnh tim mạch và mạch máu não, cùng các vấn đề sức khỏe khác.

Theo công ty Airdoc, máy ảnh đáy mắt này có thể xác định 50 bệnh dựa trên phân tích hơn 30 triệu hồ sơ khám mắt. Công cụ này cũng có thể cung cấp các kế hoạch phòng ngừa và điều trị bệnh chất lượng cao.

Đại diện công ty Airdoc cũng cho biết AI đã giúp thúc đẩy việc sử dụng thiết bị y tế di động ở các vùng sâu vùng xa, nơi nguồn lực y tế tương đối khan hiếm, và nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe của đôi mắt.

Trong khi đó, giới chức công ty công nghệ thông tin Deep Care có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết ứng dụng rộng rãi của công nghệ AI trong ngành y tế của Trung Quốc - ở các lĩnh vực như chẩn đoán hình ảnh, hồ sơ y tế kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển thuốc và giám sát y tế, đã giúp nâng cao đáng kể hiệu quả công việc của bác sỹ.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết, như rào cản đối với việc chia sẻ dữ liệu y tế và bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw