Trận mưa “vàng” giúp giải "cơn khát" cho sản xuất nông nghiệp

Tối 8/6, tại nhiều địa phương trên địa bàn đã xuất hiện mưa dông rải rác, đây được coi là trận mưa "vàng” giúp giải “cơn khát” cho sản xuất nông nghiệp sau thời gian dài khô hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
hanhan2.jpg
Trận mưa kéo dài khoảng 30 phút giúp hạ nhiệt ở các phường phía Nam thành phố Lào Cai.

Những trận mưa đầu tiên xuất hiện từ sau 19 giờ ngày 8/6, kéo dài khoảng 30 phút - 1 giờ tùy từng địa phương. Tuy thời gian mưa không kéo dài, lượng mưa chưa lớn nhưng phần nào đã giúp diện tích lúa và cây trồng ở các địa phương giải được “cơn khát” do nắng nóng và khô hạn những ngày qua.

Số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 6.198 ha cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán (623,1 ha lúa, 3.981,7 ha ngô, 1.591,2 ha cây trồng khác và 2,6 ha thủy sản). Trong đó, có 5.023,2 ha cây trồng bị giảm năng suất và 1.175,3 ha cây trồng thiệt hại 100% do hạn hán.

hanhan1.jpg
Hạn hán kéo dài khiến ruộng đồng khô nứt nẻ, rất cần mưa để cây trồng sinh trưởng.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 8/6 trở đi, các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 40 - 80 mm, có địa phương mưa trên 120 mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Mường Khương, Si Ma Cai, thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa.

Trận mưa “vàng” tối 8/6 chưa đủ để ''giải khát" đồng ruộng trên địa bàn tỉnh, nhưng chắc chắn, tình hình hạn hán sẽ được hạ nhiệt, giúp giảm đáng kể thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw