TPHCM muốn nhờ người có uy tín lan tỏa thông tin tích cực qua mạng xã hội

Ngày 10/3, HĐND TPHCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời với chủ đề “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Phát huy sức mạnh của nhân dân”.

Chia sẻ tại chương trình, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM (CATP) cho biết, qua tuyên truyền về an ninh trật tự ở cơ sở, khu phố, tính riêng trong năm 2023, CATP đã nhận được trên 15.900 tin báo của người dân, trong đó có hơn 1.900 vụ việc, hơn 2.200 đối tượng đã được phát hiện, xử lý với sự hỗ trợ của người dân.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại chương trình.
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại chương trình.

Theo Thượng tá Hà, để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, CATP tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền trên báo chí, các trang thông tin điện tử, đặc biệt là ứng dụng mạng xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của công an cấp xã; đồng thời quan tâm tuyên truyền, vận động người có uy tín trong tôn giáo, doanh nghiệp, trong cộng đồng dân cư.

“Chúng tôi nghiên cứu tới người có uy tín trên mạng xã hội, những người có tương tác tốt trên mạng xã hội với hàng chục triệu người theo dõi. Những người này mà ủng hộ lực lượng công an chia sẻ hay có những bài viết tích cực tuyên truyền thì tính lan tỏa đến người dân rất tốt", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Bên cạnh đó, CATP cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với nhân rộng các mô hình, giải pháp hay tuyên truyền, khen thưởng, biểu dương các cá nhân, tập thể tích cực; tăng cường, củng cố cho lực lượng công an cơ sở, cảnh sát khu vực.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc CATP, khẳng định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của TPHCM hết sức đa dạng, phong phú và khẳng định được hiệu quả trong việc góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố để thành phố bình yên và phát triển trong nhiều năm qua.

Lực lượng công an ở cơ sở tham gia đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.
Lực lượng công an ở cơ sở tham gia đảm bảo an ninh trật tự trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Thiếu tướng Trần Đức Tài nhìn nhận, nơi nào chính quyền, nhân dân, đoàn thể quan tâm tới phong trào này thì nơi đó nhân dân, khu phố bình yên và người dân hưởng được sự bình yên, hạnh phúc để phát triển. Nơi nào có thiếu sót và chưa quan tâm đúng mức thì chắc chắn nơi đó có những khiếm khuyết. Do vậy, cần tập trung khắc phục để phong trào này được rộng khắp, đem lại hiệu quả thiết thực nhất cũng như niềm hạnh phúc cho nhân dân thành phố.

Tội phạm công nghệ mạng diễn biến phức tạp

Thông tin tại chương trình, Thượng tá Lê Minh Hải - Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao, cho biết, trong thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin, hoạt động trên môi trường mạng gắn liền với đời sống xã hội, sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Bên cạnh các hoạt động tích cực, tội phạm công nghệ mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp. Đó là tình trạng tán phát các thông tin có tính chất độc hại hoặc phát tán, đăng tải tin giả, tin sai sự thật; tình trạng sử dụng công nghệ cao xâm phạm dữ liệu số, dữ liệu cá nhân và các hành vi lừa đảo trực tuyến, tín dụng đen ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Theo Thượng tá Lê Minh Hải, trước tình trạng trên, lãnh đạo Bộ Công an, Công an TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp, tham mưu hoàn thiện nhiều văn bản pháp luật để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an ninh mạng; đồng thời tổ chức triển khai các quy định có liên quan về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

“Trong thời gian qua, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, vận hành 48 trang mạng, fanpage Facebook, kênh YouTube, Zalo Offical để làm kênh thông tin và tiếp nhận ý kiến, tin báo của nhân dân trên không gian mạng”, Thượng tá Hải cho hay.

Cùng với đó, CATP cũng tăng cường với các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước, các nhà mạng viễn thông từng bước xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm kiểm soát, hạn chế và xóa bỏ tình trạng sim rác, việc thuê mướn tài khoản ngân hàng; phòng chống rửa tiền; kịp thời phong tỏa các tài khoản có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo…

Xử lý nghiêm minh đối tượng xâm hại người tố cáo

Trả lời về việc người dân bị xâm hại do thực hiện quyền tố cáo, Thượng tá Lê Văn Bách - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, cho biết trong trường hợp này, pháp luật cũng đã có các quy định để động viên, khen thưởng.

Đồng thời cũng có biện pháp đối với đối tượng thực hiện hành vi gây xâm hại đến người dân thực hiện quyền của mình. “Khi đó, đối tượng có hành vi đó sẽ bị xử lý nghiêm minh ngay lập tức, có thể bị áp dụng các biện pháp tố tụng, bị xử phạt tù, xử lý vi phạm hành chính, áp dụng các việc bồi thường nếu gây thiệt hại cho người tố cáo”, Thượng tá Bách nêu rõ.

Thông tin thêm về chế độ, chính sách của Nhà nước được quy định ở Nghị định 131, Thượng tá Lê Văn Bách cho biết, nếu đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành thì có thể áp dụng chế độ thương binh/ liệt sĩ hoặc các nguồn quỹ về phòng, chống tội phạm ở Trung ương hoặc địa phương để hỗ trợ.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Việt Nam đối mặt mùa hè 2026 khốc liệt: Nắng nóng gay gắt, đi kèm nguy cơ mưa lớn, lũ quét và sạt lở diện rộng

Hiện tượng ENSO đang dịch chuyển nhanh từ trung tính sang pha nóng (El Nino) với xác suất lên tới 95%. Cơ quan Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2026 sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục, đi kèm nguy cơ mưa lớn cực đoan cục bộ, lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Thêm động lực vươn lên trong cuộc sống

Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với những trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, sự hỗ trợ ấy không chỉ mang ý nghĩa về một mái nhà mới, mà còn là sự sẻ chia, động viên để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Lào Cai chung sức giúp dân gặt lúa trong mùa diễn tập

Trong những ngày tỉnh Lào Cai đang tập trung tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, giúp Nhân dân ổn định sản xuất.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw