Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Ngày 9/3/2026, trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc tiếp quản Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược quan trọng nhất thế giới mà bất kỳ sự gián đoạn nào tại đây đều có tác động ngay lập tức tới thị trường năng lượng toàn cầu và thương mại quốc tế. (Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 20/3/2025.
Ngày 9/3/2026, trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc tiếp quản Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược quan trọng nhất thế giới mà bất kỳ sự gián đoạn nào tại đây đều có tác động ngay lập tức tới thị trường năng lượng toàn cầu và thương mại quốc tế. (Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 20/3/2025.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại thực hiện này 9/3 với kênh CBS News từ sân golf của ông tại Doral, Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: “Tôi đã nghĩ đến việc tiếp quản nó (Eo biển Hormuz)”, đồng thời tuyên bố rằng một số tàu thuyền đã bắt đầu đi vào Eo biển Hormuz trở lại.

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo Iran không được can thiệp vào tuyến đường này.

Ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng nói: “Họ đã bắn hết những gì họ có thể bắn, và tốt hơn là đừng thử làm điều gì khôn lỏi, nếu không đó sẽ là dấu chấm hết cho đất nước đó”.

Eo biển Hormuz, nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman, là một trong những điểm nghẽn hàng hải chiến lược quan trọng nhất thế giới. Bất kỳ sự gián đoạn nào tại đây đều có tác động ngay lập tức tới thị trường năng lượng toàn cầu và thương mại quốc tế.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ “có thể làm rất nhiều điều” liên quan đến eo biển này, nhưng không nói rõ việc “tiếp quản” sẽ diễn ra như thế nào hoặc liệu điều đó có bao gồm sự hiện diện quân sự lâu dài hay không.

Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay, từ những gì Tổng thống Trump nói có một câu hỏi đặt ra là liệu việc Mỹ tiến tới kiểm soát Eo biển Hormuz có đánh dấu một giai đoạn mới đầy kịch tính của cuộc xung đột Trung Đông hay không.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến “gần như đã hoàn tất”

Những phát biểu về Eo biển Hormuz được Tổng thống Trump đưa ra cùng với tuyên bố rộng hơn rằng chiến dịch quân sự chống Iran gần như đã kết thúc.

“Tôi nghĩ cuộc chiến gần như đã hoàn tất”, ông Trump nói, viện dẫn việc phá hủy hải quân, không quân và cơ sở hạ tầng liên lạc của Iran.

“Nếu nhìn vào tình hình, họ không còn gì cả. Về mặt quân sự, không còn gì”, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ báo cáo đã tấn công hơn 3.000 mục tiêu của Iran trong tuần đầu tiên của chiến dịch, một nhịp độ mà Tổng thống Trump cho rằng đã đưa chiến dịch tiến nhanh hơn nhiều so với ước tính ban đầu của ông là khoảng một tháng.

“Chúng tôi đang đi trước tiến độ rất xa”, ông Trump nói với CBS News và mô tả năng lực còn lại của Iran là rất hạn chế khi cho rằng các tên lửa của nước này “chỉ còn rải rác” và các cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV) đang bị phá hủy trên khắp đất nước.

Tàu chở hàng thả neo ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 2/3/2026, khi tuyến đường hàng hải bị gián đoạn ở eo biển Hormuz khi xung đột bùng phát giữa Mỹ-Israel và Iran.
Tàu chở hàng thả neo ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 2/3/2026, khi tuyến đường hàng hải bị gián đoạn ở eo biển Hormuz khi xung đột bùng phát giữa Mỹ-Israel và Iran.

Lầu Năm Góc phát tín hiệu khác

Tuy nhiên, cũng trong cùng buổi chiều khi Tổng thống Trump ám chỉ cuộc chiến đang dần kết thúc, Bộ Quốc phòng Mỹ lại đăng trên nền tảng mạng xã hội X những cụm từ như “chúng ta mới chỉ bắt đầu chiến đấu” và “không khoan nhượng”, thể hiện giọng điệu cứng rắn hơn rõ rệt, dường như khác với tuyên bố gần như chiến thắng của ông Trump.

Khi được hỏi liệu xung đột có thể sớm kết thúc hay không, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng quyết định nằm trong tay ông.

“Việc kết thúc hoàn toàn nằm trong suy nghĩ của tôi, không phải của bất kỳ ai khác”, ông Trump nói.

Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay, khoảng cách giữa tuyên bố của Tổng thống Trump rằng chiến dịch gần hoàn tất và lập trường leo thang của Lầu Năm Góc vẫn để ngỏ câu hỏi cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu.

Bác bỏ lãnh tụ tối cao mới, thương vong của Mỹ gia tăng

Vào tối 8/3, Iran thông báo rằng ông Mojtaba Khamenei sẽ kế nhiệm cha mình làm Lãnh tụ Tối cao của đất nước, đánh dấu một sự chuyển giao quyền lực mà trong đó quyền lực vẫn nằm trong tay thành viên gia đình ông Khamenei.

Tổng thống Trump tỏ ra dứt khoát khi bác bỏ lãnh đạo mới này.

“Tôi không có thông điệp nào dành cho ông ta. Không có gì cả”, nhà lãnh đạo Mỹ nói, đồng thời cho biết ông có một người khác trong đầu để lãnh đạo Iran, nhưng không giải thích thêm.

Trước đó, ngay sau khi truyền thông nhà nước Iran thông báo rằng Hội đồng Chuyên gia của nước này đã chọn con trai của Khamenei là Mojtaba Khamenei làm Lãnh tụ Tối cao mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump đã trả lời phỏng vấn báo The Times of Israel.

Nhà lãnh đạo Mỹ từ chối bình luận với báo The Times of Israel về việc ông Mojtaba được lựa chọn làm Lãnh tụ Tối cao mới của Iran, chỉ nói: “Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Trump nói với kênh ABC News rằng nhà lãnh đạo tiếp theo của Iran sẽ “không tồn tại lâu” nếu không có sự chấp thuận từ Nhà Trắng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw