Tôn vinh sáng kiến phòng, chống bạo lực học đường và phòng ngừa lao động trẻ em trái pháp luật

Sáng 25/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng chống bạo lực học đường và phòng ngừa lao động trẻ em trái pháp luật” lần thứ II năm 2025.

Dự tổng kết có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; thành viên Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi; đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.

img-5370.jpg
Quang cảnh chương trình.
img-5381.jpg
img-5359.jpg
Đại biểu dự chương trình tổng kết.

Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng chống bạo lực học đường và phòng ngừa lao động trẻ em trái pháp luật” lần thứ II năm 2025 (Cuộc thi) do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai, nhằm tôn vinh những sáng kiến xuất sắc, góp phần tạo nên môi trường học đường an toàn và lành mạnh cho học sinh.

Tại Lào Cai, Cuộc thi được phát động từ tháng 3/2025, thu hút 220 bài dự thi (trong đó cấp tiểu học có 34 bài; cấp THCS có 43 bài; cấp THPT và khối Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên có 143 bài).

img-2183.jpg
img-2182.jpg
Các sản phẩm nổi bật tại cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các bài thi được chú trọng đầu tư, xây dựng đúng trọng tâm, trọng điểm yêu cầu thể lệ của Cuộc thi. Nhiều bài dự thi có dẫn chứng, số liệu cụ thể, thực tế và đề xuất được nhiều giải pháp hay, có tính khả thi cao, vận dụng vào thực tiễn.

img-5427.jpg
Trao giải cho các cá nhân xuất sắc.
img-5449.jpg
Trao giải cho các tập thể xuất sắc.
img-5465.jpg
Trao giải toàn đoàn cho Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

Căn cứ kết quả chấm của Hội đồng giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi quyết định trao giải cho 64 đề tài, trong đó có 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba, 18 giải Khuyến khích và 19 giải Chuyên đề cho các cá nhân và tập thể xuất sắc. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng lựa chọn 12 bài thi nổi bật, xuất sắc nhất để dự thi cấp toàn quốc.

Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ II năm 2025 là sân chơi sáng tạo để học sinh thể hiện quan điểm cá nhân về vấn nạn chung của xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để học sinh nâng cao nhận thức, tìm kiếm các giải pháp thiết thực nhằm xây dựng một môi trường học đường an toàn và lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Năm 2025, Hội Khuyến học các cấp đã trao học bổng và quà tặng cho 32.068 học sinh, giáo viên và người lớn tự học với tổng kinh phí hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn trao tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở trị giá hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất với nguồn kinh phí trên 5,7 tỷ đồng.

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Những năm gần đây, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS, trở nên phổ biến trong học sinh THPT, được xem như “tấm vé” vào đại học và hành trang cho tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh phong trào ôn luyện ngày càng lan rộng, không ít học sinh phải đối mặt với áp lực học tập, chi phí và thời gian. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ có thực sự cần thiết và phù hợp với tất cả học sinh?

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang từng bước “thay áo mới” cho không gian đọc sách. Từ những thư viện truyền thống vốn trầm lắng, mô hình thư viện thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin đã và đang thổi luồng sinh khí mới, không chỉ hiện đại hóa hoạt động thư viện mà còn góp phần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, hình thành thói quen tự học cho học sinh và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

fb yt zl tw