Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Tình dân tộc, nghĩa đồng bào" ở Liên Minh sau lũ dữ

"Tình dân tộc, nghĩa đồng bào" ở Liên Minh sau lũ dữ

Nơi tâm lũ đi qua, tình người đang được thắp sáng. Đó là hình ảnh về những phụ nữ nhỏ bé, chất phác, hiền lành đang động viên nhau, thắt chặt tình đoàn kết, yêu thương, sẻ chia trong cơn hoạn nạn.

Sáng sớm 16/9, trụ sở UBND xã Liên Minh, thị xã Sa Pa có khá đông người tập trung, trong đó có đông hội viên, phụ nữ ở các thôn trên địa bàn xã. Người chở bó củi, người mang vác xoong, nồi; người mang thực phẩm… Tất cả để chuẩn bị nấu 300 suất cơm cho các lực lượng đang tham gia tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích sau trận lũ ống kinh hoàng xảy ra trên địa bàn xã Liên Minh đêm 12/9.

2.JPG
Nhiều ngày qua, hội viên, phụ nữ khắp các thôn ở xã Liên Minh chung tay, góp sức, chuẩn bị cơm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Nhà chị Tẩn Mẩy Vạn ở thôn Nậm Cang cách trụ sở UBND xã không xa. Sáng sớm, sau khi gom được chút củi ở nhà, chị Vạn buộc lên xe rồi chở lên xã để cùng chị em nhóm bếp, chuẩn bị bữa trưa. Tần ngần đôi phút, chị Vạn bảo: “Mấy hôm trước tôi bận dọn trại cá của nhà. Cả trại cá mất trắng rồi! Nay thu dọn xong tôi lên đây cùng chị em hỗ trợ nấu ăn cho các lực lượng”.

5.JPG
Chị Tẩn Mẩy Vạn mang củi từ nhà tới để phục vụ nấu ăn.

Dãy nhà công vụ ở trụ sở UBND xã Liên Minh mấy hôm nay bận rộn người vào ra. Kể từ ngày 14/9 đến nay, chị em phụ nữ khắp các thôn tập trung về đây để phục vụ công tác hậu cần. Chị Tẩn Phẩy Chiêu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nậm Cang là một trong số đó. Ngoài ra, chị Chiêu được phân công ghi chép sự ủng hộ của các chị em trong xã kể từ sau thảm họa thiên tai.

3.jpg
Mỗi chị em một công việc để kịp thời gian chuẩn bị.

Lần giở cuốn sổ với những dòng ghi chép vội vàng, trang đầu tiên có ghi: “Nậm Cang, ngày 14/9: Chảo Mẩy Nảy ủng hộ 45 kg su su; Tẩn Pham Chiêu 5 kg gạo; Tẩn Nảy Phin 31 kg gạo...”. Cùng với đó là dãy dài tên của những chị em trong xã tham gia công tác hậu cần, phục vụ việc cơm nước cho các lực lượng cứu hộ. Sổ ghi chép bắt đầu từ 14/9 đến nay. Chị Chiêu nói thêm: “Ngày 13/9, chị em bận đi dọn đường bị đất, đá sạt lở và tìm kiếm tung tích người bị nạn”. Không một lời kêu gọi, chị em phụ nữ từ khắp các thôn tự bảo nhau, mỗi người một việc để cùng địa phương vượt qua giai đoạn gian khó.

4.jpg
Cuốn sổ ghi chép ấm lòng người của hội viên, phụ nữ xã Liên Minh.

Kể từ sau khi cơn lũ đi qua, ngày nào ở Liên Minh cũng mưa. Dưới màn mưa dày, các chị, các mẹ là đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã vẫn không vơi phần bận rộn. Không gian nhà công vụ trở nên chật hẹp, không ai đứng ra chỉ đạo, điều hành, những người phụ nữ tự phân công nhau từng phần việc. Người nhặt rau, người nấu cơm, người bê củi, người chế biến. Ai cũng bận rộn làm để kịp giờ cơm, bởi họ hiểu, lực lượng tìm kiếm dọc dòng suối kia còn vất vả biết nhường nào. Và những gia đình đang trông ngóng tung tích người thân đang đau khổ, chờ mong ra sao.

8.JPG
Ngày nào hội viên phụ nữ cũng có mặt để tham gia công tác hậu cần.

Vừa luôn tay chuẩn bị thực phẩm, chị Chảo Mẩy Nảy vừa kể rằng ngày 15/9 mới có thời gian tới xã phụ cùng chị em, trước đó do trại cá của gia đình mất trắng nên phải dọn dẹp. Hơn 40 kg su su chị Nảy đặt để mang đi bán nhưng lại mang lên xã ủng hộ hết. "Giờ bà con mình vất vả, mất mát quá, giúp được phần nào thì mình giúp thôi!", chị Nảy chia sẻ.

Không chỉ phục vụ hậu cần, phụ nữ đồng bào các dân tộc ở Liên Minh còn tham gia việc dọn dẹp vệ sinh đường giao thông, cùng lực lượng chức năng tìm kiếm người bị nạn ngay từ thời điểm đầu khi thiên tai ập tới.

Chị Tẩn Phẩy Chiêu ở thôn Nậm Cang chưa bao giờ nghĩ có ngày dòng suối Nậm Pá hiền hòa lại trở nên giận dữ như thế, cuốn trôi người và tài sản theo dòng nước lũ. Chị Chiêu nhớ lại: Khoảng 6 giờ ngày 13/9, chỉ vài tiếng sau khi trận lũ dữ ập tới, chị Chiêu cùng hơn chục chị em trong thôn sau một đêm không ngủ, bắt đầu đi dọc suối Nậm Pá để tham gia tìm kiếm người bị nạn. Những phụ nữ Dao hiền lành, chất phác, đôi tay chỉ biết làm việc ruộng nương, thêu thùa, may vá, cơm nước hôm ấy lại đi làm việc đặc biệt là bới từng khúc củi, xới các ụ đất, cát để tìm người xấu số.

9.JPG
Chị em phụ nữ vận chuyển thực phẩm ủng hộ từ các địa phương, đơn vị.

Chị Chiêu bảo: "Lúc đi bới củi, đá mình cũng sợ lắm! Nhưng nghĩ đến nghĩa tình, thế là ai cũng hăng say".

Nỗi lo lắng, sợ hãi và mong chờ, hy vọng phép màu sẽ đến với những người bị nạn đã đi theo dấu chân của những phụ nữ Dao suốt dọc con suối Nậm Pá. Chiều 13/9, nhóm đã cùng lực lượng chức năng tham gia tìm kiếm được ông T.N.N, người lao động tại trại cá hồi trên địa bàn. Chị em cũng chung tay đến giúp đỡ, động viên và sẻ chia mất mát với các gia đình có người bị nạn.

Gần trưa, 300 suất cơm đã hoàn thành, mỗi suất ăn được đặt gọn trong khay, đưa lên xe để chở đến các điểm mà lực lượng chức năng đang triển khai tìm kiếm cứu nạn. Những chuyến xe bắt đầu chuyển bánh trong làn mưa dày.

6.JPG
7.JPG
Chuẩn bị và vận chuyển các suất cơm đến lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

Sau cơn lũ mấy ngày, đất trời Liên Minh vẫn rất âm u, mưa không ngớt càng khiến bầu không khí thêm tang thương, u buồn cùng những gia đình có 5 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 7 người bị thương.

Trong khó khăn ở xã Liên Minh, tình người đang được thắp sáng bằng hình ảnh những người phụ nữ nhỏ bé, chất phác, hiền lành đang từng giờ, từng phút thắt chặt tình đoàn kết, yêu thương, sẻ chia. Dù việc nhà đang ngổn ngang, tài sản thì mất trắng sau cơn lũ nhưng họ tạm quên để hành động vì cộng đồng, vì nghĩa tình dân tộc, nghĩa tình đồng bào.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

fb yt zl tw