Tỉnh cần ban hành các chính sách giảm nghèo toàn diện, đa dạng theo nhiều hướng tiếp cận

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm, sâu sắc, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội. Đáng chú ý là những đề xuất tâm huyết về việc tăng cường hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo.

0:00 / 0:00
0:00

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh vừa hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bà Khang Thị Mào - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khao Mang

baolaocai-br_169-mao.jpg
Bà Khang Thị Mào - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khao Mang.

Trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn giữ vai trò quan trọng trong giám sát, phản biện xã hội và làm cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân. Trong bối cảnh hiện nay, nhất là tại cơ sở, vai trò của Mặt trận Tổ quốc ngày càng khẳng định tính thiết yếu.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, kỳ vọng đặt ra là Đại hội sẽ ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết phù hợp nhằm tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đặc biệt ở cấp cơ sở, trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, Mặt trận cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; củng cố đồng thuận xã hội; phát huy vai trò già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, phường Âu Lâu

baolaocai-br_169-gioi-phien.jpg
Đồng chí Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, phường Âu Lâu trao đổi với các đảng viên chi bộ.

Sau khi nghiên cứu kỹ Dự thảo Báo cáo Chính trị, tôi đánh giá cao tinh thần chuẩn bị nghiêm túc, bài bản, chủ đề, phương châm đại hội thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, khát vọng phát triển, bao quát toàn diện, khẳng định được quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc của tỉnh Lào Cai trong bối cảnh cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới. Về mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, tôi nhận thấy các mục tiêu, chỉ tiêu trong Dự thảo cơ bản toàn diện, hợp lý, phù hợp với định hướng phát triển và có tính khả thi cao.

Về các khâu đột phá và hệ thống giải pháp chủ yếu, tôi thống nhất cao với nội dung dự thảo, song cần cụ thể hóa lộ trình và xác định rõ nguồn lực để tránh dàn trải, cần điều chỉnh, làm rõ các chỉ tiêu phát triển kinh tế mang tính đột phá; có giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế chính sách và thủ tục hành chính; đồng thời, cần có giải pháp cụ thể hơn, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, đào tạo kỹ năng nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng nhanh thu nhập, nâng cao điều kiện sinh hoạt và chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống…

Bà Lò Thị Thông - thôn 8, xã Việt Hồng:

baolaocai-br_169-co-thong.jpg
Bà Lò Thị Thông - thôn 8, xã Việt Hồng

Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 được chuẩn bị công phu, khoa học. Tôi đồng tình với tinh thần đổi mới, không né tránh khó khăn và thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế được nêu trong dự thảo văn kiện trình tại Đại hội. Tôi mong rằng, tỉnh cần quan tâm đến mở rộng các tuyến đường, chống ngập, nâng cao đời sống, giảm nghèo, nhất là đối với người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Tôi cũng đề nghị tỉnh cần ban hành các chính sách giảm nghèo toàn diện, đa dạng theo nhiều hướng tiếp cận, nhằm giải quyết căn nguyên của đói nghèo và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người dân, nhất là tại các vùng khó khăn. Trong đó, chú trọng đầu tư hạ tầng; hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, dịch vụ thiết yếu, trợ giá, tín dụng; đồng thời có hình thức hỗ trợ trực tiếp như công cụ sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi cùng với các chính sách đặc thù. Song song, cần đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với tạo việc làm. Đặc biệt, phải triển khai nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của người dân, qua đó thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, đảm bảo an sinh xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Dự thảo Báo cáo Chính trị đã đánh giá cụ thể nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, đề nghị cần bổ sung, làm sâu sắc hơn một số nội dung để thấy rõ hơn những hạn chế, yếu kém, từ đó có giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Ở vùng cao Chế Tạo, nhiều đảng viên nữ đồng bào dân tộc thiểu số đang đảm nhận các chức vụ quan trọng trong cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể. Họ vượt qua những khó khăn đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội..., nỗ lực tìm giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Sáng 28/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La. Tới dự Lễ khởi công có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn Lào Cai, UBND xã Thượng Bằng La…

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) là sự kiện chính trị trọng đại, được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật. Trong tiến trình ấy, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (Luật Bầu cử) quy định cụ thể các mốc thời gian thực hiện. Đây vừa là cơ sở bảo đảm tính logic, vừa là căn cứ cho sự minh bạch và thống nhất trong toàn bộ quy trình. Lịch trình pháp lý được xác định trên cơ sở ngày bầu cử đã được ấn định cho mỗi kỳ bầu cử.

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Thời gian qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã và đang phát huy hiệu quả từ nền tảng sức mạnh đại đoàn kết. Những giá trị tốt đẹp ấy từng ngày được vun đắp, lan tỏa đến từng khu dân cư, từng thôn, bản; góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng văn minh - giàu đẹp - nghĩa tình, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Công tác chuẩn bị Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần XIV đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đòi hỏi tính tư tưởng, tầm nhìn, định hướng hành động cao cho nhiệm kỳ tới. Điểm nhấn là việc cập nhật, cụ thể hóa 7 nghị quyết trụ cột, thể hiện bước đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng.

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

“Việc ứng dụng hệ thống thông minh tự động, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng do hệ thống đề xuất, đặc biệt là các quyết định liên quan đến công tác cán bộ, phải được người có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt", quy định của Ban Bí thư nêu.

Những cây đại thụ của bản làng vùng cao

Những cây đại thụ của bản làng vùng cao

Là một trong những “cây đại thụ” của thôn, già làng, Thào Vàng Lử không chỉ là người có uy tín, mẫu mực, mà còn là điểm tựa tinh thần, là người đang ngày ngày góp sức gìn giữ, vun đắp cho sự bình yên và sự phát triển của thôn Mí Háng Tủa Chử, xã Púng Luông.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với 3 xã Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai về công tác phát triển đảng viên

Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với 3 xã Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai về công tác phát triển đảng viên

Chiều 24/10, tại xã Lục Yên, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy dẫn đầu làm việc với Đảng ủy các xã Lục Yên, Tân Lĩnh và Mường Lai về công tác phát triển đảng viên.

Khẩn trương rà soát, bảo đảm tiến độ, chất lượng công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Khẩn trương rà soát, bảo đảm tiến độ, chất lượng công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sáng 24/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành là thành viên Tiểu ban.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và Đoàn công tác Tỉnh ủy kiểm tra tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng và dự án Cảng hàng không Sa Pa

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng và Đoàn công tác Tỉnh ủy kiểm tra tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng và dự án Cảng hàng không Sa Pa

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 23/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã kiểm tra, nắm tình hình kinh tế - xã hội các xã, phường phía Bắc; thăm, kiểm tra một số dự án sản xuất tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng và tiến độ dự án Cảng hàng không Sa Pa.

fb yt zl tw