Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 70, đoạn qua xã Phong Hải

Quốc lộ 70 là tuyến đường huyết mạch dài 174 km, kết nối tỉnh Lào Cai với các địa phương trung du, miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, đoạn tuyến dài gần 20 km qua xã Phong Hải từ nhiều năm qua lại trở thành nỗi ám ảnh với người dân bởi hàng loạt điểm nguy hiểm, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

0:00 / 0:00
0:00

“Chiếc bẫy” lộ thiên giữa đường

Ghi nhận tại cầu Nậm Chỏong, km13+500, xã Phong Hải (trước đây thuộc xã Bản Cầm, nay là địa phận xã Phong Hải mới) cho thấy đây là một trong những điểm khá nguy hiểm trên tuyến. Một bên là vực sâu từ 2 đến 3 mét chạy sát mép đường, không có rào chắn an toàn hay biển cảnh báo. Đoạn đường lại cong gấp, tầm nhìn bị che khuất, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi trời mưa, càng tăng nguy cơ tai nạn. Đáng chú ý, lan can bảo vệ chỉ có ở đầu cầu bên kia, còn phía chân dốc dẫn xuống cầu hoàn toàn không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

anh-5-cau-nam-choong-xa-phong-hai.png
anh-3-cau-nam-choong-xa-phong-hai.png
Vực sâu, rãnh hở không rào chắn tại cầu Nậm Chỏong – hiểm họa tiềm ẩn trên Quốc lộ 70.

Ông Nguyễn Thành Đô, người dân thôn Nậm Chỏong cho biết: "Sau khi xây dựng và sửa lại cầu, phía bên kia được lắp lan can khá đầy đủ. Tuy nhiên, từ chân dốc xuống cầu này không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào. Nếu xe mất phanh hoặc gặp sự cố, chắc chắn sẽ lao xuống vực ngay cạnh cầu. Quá nguy hiểm!"

Không chỉ ở khu vực cầu, thực trạng hố ga, rãnh thoát nước lộ thiên còn xuất hiện rải rác dọc Quốc lộ 70. Tại km21, thôn 2, một rãnh thoát nước dài khoảng 50 m, sâu trên 1,5 m chạy sát mép đường mà không có rào chắn, biển cảnh báo.

anh-6-tai-km21-thon-2-xa-phong-hai.png
Rãnh thoát nước tại km21, thôn 2, xã Phong Hải không có rào chắn, biển cảnh báo.

Đặc biệt, tại km27, thôn 4, ngay gần Trường Tiểu học Phong Hải (trường có gần 700 học sinh), chiếc hố thoát nước lớn nằm sát mép đường, không có nắp đậy. Những miệng hố sâu, rộng chỉ được quây tạm bằng dây, cọc cảnh báo, dễ dàng trở thành “bẫy tử thần” đối với học sinh và người đi bộ mỗi ngày.

anh-12-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
anh-13-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
anh-9-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
Hố thoát nước không nắp đậy nằm sát mép đường tại km27, thôn 4, xã Phong Hải.

Người dân bất an, tai nạn vẫn rình rập

Bà Đỗ Thị Thơm, thôn 4 nói: "Hố ga và cống thoát nước không nắp đậy tồn tại đã hơn 20 năm nay. Khi mưa lớn, nước tràn lên mặt đường như sông, chúng tôi phải ra chỉ đường, cảnh báo người tham gia giao thông để tránh tai nạn. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, người bị thương nặng nhưng chưa có giải pháp triệt để."

Bà Đoàn Thị Tính, thôn 4 lo lắng: "Ngày nào cũng có nhiều học sinh qua lại đoạn này, chỉ cần các cháu sơ sẩy là hậu quả khó lường. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm."

Ông Khương Văn Hải, thôn 4 chia sẻ thêm: "Tôi đã chứng kiến 2 trường hợp bị rơi xuống hố tại đây. May là nhà tôi gần đó, nên kịp cứu người đưa đi cấp cứu. Hố này tồn tại từ khi đường được cải tạo nhưng không hề được che chắn hay cảnh báo."

Ông Đỗ Quyết Chiến, Bí thư Chi bộ thôn 4 cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết. Mong muốn lớn nhất là các cơ quan chức năng sớm đầu tư hệ thống cống hộp hoặc nắp đậy đảm bảo an toàn”.

anh-19-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
anh-16-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
anh-17-tai-km-27-thon-4-xa-phong-hai.png
Nhiều điểm rãnh hở, cống không nắp đậy dọc Quốc lộ 70, đoạn qua xã Phong Hải.

Chính quyền, ngành chức năng nói gì?

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hải thông tin: "Hiện, Quốc lộ 70 qua xã Phong Hải (sau sáp nhập hai xã Bản Cầm và Phong Hải) có tổng chiều dài 20 km. Địa phương đã rà soát và ghi nhận có ít nhất 10 điểm rãnh hở và 5 điểm cống qua đường không có nắp đậy (đang tiếp tục rà soát tại địa phận xã Bản Cầm cũ để đề nghị ngành chức năng xử lý kịp thời)".

Phía Ban Quản lý bảo trì đường bộ (Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai), ông Thẩm Thanh Hải, Phó Giám đốc Ban cho biết: “Chúng tôi vừa tiếp nhận quản lý tuyến đường này từ tháng 7/2025 nên công tác rà soát còn hạn chế. Trước mắt, sẽ lắp đặt cọc tiêu, biển cảnh báo, nghiên cứu lắp dựng hộ lan an toàn tại những vị trí nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, do kinh phí chưa bố trí kịp thời, tạm thời sẽ căng dây, bổ sung biển báo cảnh báo cho người dân".

Thực trạng các hố ga, rãnh thoát nước không nắp đậy tồn tại nhiều năm qua vẫn là mối nguy thường trực, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cần vào cuộc quyết liệt hơn, có giải pháp khắc phục triệt để để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trên tuyến giao thông huyết mạch này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Chiều 12/5, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Cốc Lầu và Ban Quản lý Nhà máy thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc, đóng trên địa bàn xã Cốc Lầu, tổ chức rà soát các khu vực xung yếu, cắm bổ sung 15 biển cảnh báo nguy hiểm nhằm phòng, chống đuối nước tại khu vực lòng hồ.

Công an xã Trịnh Tường dùng xe cảnh sát chuyên dụng giúp dân, đưa học sinh qua suối đến trường

Công an xã Trịnh Tường dùng xe cảnh sát chuyên dụng giúp dân, đưa học sinh qua suối đến trường

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi nước lũ và nguy cơ chia cắt giao thông. Tại xã Trịnh Tường, trước tình trạng mực nước dâng cao qua các khu vực suối, lực lượng công an xã đã huy động xe cảnh sát chuyên dụng để hỗ trợ đưa đón người dân và học sinh vượt qua điểm ngập.

Xử lý 12 xe điện chở khách hoạt động không đúng tuyến

Xử lý 12 xe điện chở khách hoạt động không đúng tuyến

Trước thực trạng vẫn còn một số xe chở người chuyên dùng có gắn động cơ (xe điện chở khách) vi phạm về đường và tuyến hoạt động theo quy định, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã ra quân tuần tra, kiểm soát và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Những con đường bê tông, nhựa hóa trải dài đến tận thôn bản đã thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, đằng sau sự khởi sắc ấy, tình hình giao thông ở khu vực nông thôn tiềm ẩn nhiều biến phức tạp. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý an toàn giao thông nông thôn đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, bền bỉ và hiệu quả hơn nữa, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

fb yt zl tw