Tích cực chăm sóc để mùa quýt “ngọt”

Thời điểm này, người trồng quýt tại huyện Mường Khương đang tập trung chăm sóc để cây phục hồi sức đề kháng, tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả, hướng tới mùa quýt bội thu.

1.jpg

Thị trấn Mường Khương có diện tích quýt lớn nhất huyện (232 ha), trong đó có 190 ha đang trong độ cho thu quả. Để nâng cao chất lượng quả trong vụ tới, thời gian này, người trồng quýt đang tập trung chăm sóc cây.

2.jpg

Ông Làn Mậu Thành (thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương) là người tiên phong đưa cây quýt về trồng tại địa phương. Từ 1.000 cây quýt trồng ban đầu (năm 1999), đến nay toàn bộ diện tích đất nương đồi (4 ha) của gia đình đã được phủ xanh bằng 7.000 cây quýt. Mỗi năm, gia đình ông thu hoạch hơn 100 tấn quả, thu lãi hơn 400 triệu đồng.

3.jpg

Ông Thành cho biết, để cây quýt phát triển tốt, đạt năng suất cao như mong muốn mà không làm cây bị thoái hóa thì người trồng cần chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng đúng quy trình từ khâu làm đất, bón phân đến phòng bệnh. Việc làm cỏ, tỉa cành, bôi vôi thân cây phải thực hiện thường xuyên, bám sát quá trình sinh trưởng, thời kỳ ra hoa, đậu quả của cây. Sau thời kỳ thu hoạch cần bón phân chuồng kết hợp với phân NPK cho cây, thời điểm bón từ tháng 2 đến tháng 3 là tốt nhất.

6.jpg

Cũng như các hộ trồng quýt trong thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương, gia đình anh Lồ Phủ Dìn đang khẩn trương làm cỏ, cắt tỉa cành, vun xới đất xung quanh gốc và bón phân cho cây. Anh cũng quan sát, theo dõi tình hình sâu, bệnh hại để áp dụng ngay các biện pháp phòng, trừ kịp thời. Với 4.000 cây quýt được trồng từ năm 2005 đến nay đã đem về cho gia đình nguồn thu ổn định hơn 150 triệu đồng/năm. Cây quýt là sinh kế chính của gia đình nên việc chăm sóc, bảo vệ, phòng, trừ sâu bệnh cho cây được các thành viên trong gia đình chú trọng.

4.jpg

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăm sóc cây, anh Lù Chẩn Lèng (thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy) cho biết: Từ cuối tháng 1, khi thu hoạch xong quả, tôi bắt đầu cắt tỉa cành, tạo tán giúp cây tập trung dinh dưỡng. Từ tháng 2 đến tháng 3, cây bắt đầu ra nụ, chuẩn bị trổ hoa thì tiếp tục cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành vượt, giúp vườn thông thoáng, giảm sâu, bệnh gây hại. Quýt là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, vì vậy tôi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước và chủ động việc cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua tưới nước.

5.jpg

Huyện Mường Khương hiện có 815 ha quýt, trong đó có 491 ha đang cho thu hoạch quả. Đây là cây trồng thế mạnh của địa phương, giúp nhiều hộ có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây quýt có dấu hiệu giảm năng suất do một số diện tích già cỗi, nhiều diện tích chưa được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật. Để vùng quýt phát triển ổn định, ngành nông nghiệp huyện Mường Khương đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc quýt cho người dân.

Bà Tráng Lền Sỉu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương cho biết: Muốn quýt cho năng suất cao, chất lượng quả tốt thì cần chú trọng đến kỹ thuật bón phân và chọn loại phân bón. Khi cây mới trồng cần bón phân chuồng để kích rễ, nuôi thân. Cây đến kỳ sinh trưởng thì bón phân NPK để cây khỏe. Đến kỳ cho quả thì bón phân hữu cơ để quả mọng nước, ngọt. Khi bón thì đào rãnh xung quanh, cách gốc khoảng 30 cm, sau đó cho phân, lấp đất lại để rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần tránh các lá che lẫn nhau, do vậy phải kích thích cây ra chồi, lá mới bằng cách tỉa cành, tạo tán, đốn dọn cho cây thông thoáng và cắt bỏ những cành khô, cành tăm, cành gẫy, cành bị sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây. Đối với những cây bị bệnh nặng, không còn khả năng hồi phục thì chặt bỏ. Những cây bị bệnh nhẹ thì dùng thuốc có nguồn gốc thảo mộc hoặc chế phẩm hữu cơ để phun trừ.

7.jpg

Cần thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc theo hình chiếu của tán cây để hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng, trú ngụ, xâm nhập của sâu bệnh. Phần cỏ còn lại trong vườn cần được giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi. Nếu cỏ quá cao, có thể dùng máy cắt ngắn, trả lại phân xanh cho đất. Cây quýt thường bị các bệnh như vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ, thối gốc, sâu đục thân, bọ xít xanh, nhện đỏ, nhện rám vàng, rệp… gây hại. Giai đoạn này, cây đang chuẩn bị nở hoa, đậu quả nên người trồng cần thăm vườn thường xuyên, kịp thời phát hiện, phòng, trừ sâu bệnh…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo ở Cát Thịnh

Dân vận khéo ở Cát Thịnh

Những ngày này, dọc các tuyến đường liên thôn ở xã Cát Thịnh, dễ dàng nhận thấy những đổi thay bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng thiết thực: đường được mở rộng, ánh sáng điện bừng sáng mỗi tối, các mô hình kinh tế mới mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Những chuyển biến này phản ánh cách làm dân vận linh hoạt, bền bỉ và sát dân của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đưa sản phẩm truyền thống ra thị trường

Đưa sản phẩm truyền thống ra thị trường

Từ những món ăn dân dã gắn bó với đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Tày, nhiều hộ dân đã chủ động đưa ẩm thực truyền thống ra thị trường theo hướng sản xuất hàng hóa. Mô hình phát triển xôi ngũ sắc, bánh dày, bánh chưng gù của cơ sở sản xuất Vũ Thị Thủy Tiên, xã Gia Phú cho thấy cách làm hiệu quả trong việc vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Lào Cai trồng rừng năm 2025

Lào Cai trồng mới rừng sản xuất tăng 39% kế hoạch

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các phương án quản lý bảo vệ rừng phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm địa bàn đồng hành với Nhân dân trong giữ rừng và phát triển lâm nghiệp.

Ký cam kết bảo vệ rừng với gần 3.000 hộ dân

Ký cam kết bảo vệ rừng với gần 3.000 hộ dân

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sinh sống gần rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ tài nguyên rừng.

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Khẩn trương hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, đẩy nhanh tiến độ các dự án tuyến đường sắt

Chiều 23/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ cho ý kiến về các vấn đề liên quan hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, công nghệ, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao trục bắc - nam và các dự án tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn kết nối Trung Quốc.

Bàn giao gần 6 ha mặt bằng để san nền Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương

Bàn giao gần 6 ha mặt bằng để san nền Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương

UBND xã Mường Khương cho biết, đến ngày 23/12, địa phương đã giải phóng mặt bằng và bàn giao 59.657 m2 trên tổng 8,2 ha cho chủ đầu tư để giao cho đơn vị thi công thực hiện san gạt mặt bằng xây dựng Trường phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương.

fb yt zl tw