Tích cực chăm sóc để mùa quýt “ngọt”

Thời điểm này, người trồng quýt tại huyện Mường Khương đang tập trung chăm sóc để cây phục hồi sức đề kháng, tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả, hướng tới mùa quýt bội thu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Thị trấn Mường Khương có diện tích quýt lớn nhất huyện (232 ha), trong đó có 190 ha đang trong độ cho thu quả. Để nâng cao chất lượng quả trong vụ tới, thời gian này, người trồng quýt đang tập trung chăm sóc cây.

2.jpg

Ông Làn Mậu Thành (thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương) là người tiên phong đưa cây quýt về trồng tại địa phương. Từ 1.000 cây quýt trồng ban đầu (năm 1999), đến nay toàn bộ diện tích đất nương đồi (4 ha) của gia đình đã được phủ xanh bằng 7.000 cây quýt. Mỗi năm, gia đình ông thu hoạch hơn 100 tấn quả, thu lãi hơn 400 triệu đồng.

3.jpg

Ông Thành cho biết, để cây quýt phát triển tốt, đạt năng suất cao như mong muốn mà không làm cây bị thoái hóa thì người trồng cần chăm sóc tỉ mỉ, áp dụng đúng quy trình từ khâu làm đất, bón phân đến phòng bệnh. Việc làm cỏ, tỉa cành, bôi vôi thân cây phải thực hiện thường xuyên, bám sát quá trình sinh trưởng, thời kỳ ra hoa, đậu quả của cây. Sau thời kỳ thu hoạch cần bón phân chuồng kết hợp với phân NPK cho cây, thời điểm bón từ tháng 2 đến tháng 3 là tốt nhất.

6.jpg

Cũng như các hộ trồng quýt trong thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương, gia đình anh Lồ Phủ Dìn đang khẩn trương làm cỏ, cắt tỉa cành, vun xới đất xung quanh gốc và bón phân cho cây. Anh cũng quan sát, theo dõi tình hình sâu, bệnh hại để áp dụng ngay các biện pháp phòng, trừ kịp thời. Với 4.000 cây quýt được trồng từ năm 2005 đến nay đã đem về cho gia đình nguồn thu ổn định hơn 150 triệu đồng/năm. Cây quýt là sinh kế chính của gia đình nên việc chăm sóc, bảo vệ, phòng, trừ sâu bệnh cho cây được các thành viên trong gia đình chú trọng.

4.jpg

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăm sóc cây, anh Lù Chẩn Lèng (thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy) cho biết: Từ cuối tháng 1, khi thu hoạch xong quả, tôi bắt đầu cắt tỉa cành, tạo tán giúp cây tập trung dinh dưỡng. Từ tháng 2 đến tháng 3, cây bắt đầu ra nụ, chuẩn bị trổ hoa thì tiếp tục cắt bỏ các cành bị sâu, cành bệnh, cành vượt, giúp vườn thông thoáng, giảm sâu, bệnh gây hại. Quýt là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu úng, vì vậy tôi áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước và chủ động việc cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua tưới nước.

5.jpg

Huyện Mường Khương hiện có 815 ha quýt, trong đó có 491 ha đang cho thu hoạch quả. Đây là cây trồng thế mạnh của địa phương, giúp nhiều hộ có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây quýt có dấu hiệu giảm năng suất do một số diện tích già cỗi, nhiều diện tích chưa được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật. Để vùng quýt phát triển ổn định, ngành nông nghiệp huyện Mường Khương đẩy mạnh tuyên truyền, mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc quýt cho người dân.

Bà Tráng Lền Sỉu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương cho biết: Muốn quýt cho năng suất cao, chất lượng quả tốt thì cần chú trọng đến kỹ thuật bón phân và chọn loại phân bón. Khi cây mới trồng cần bón phân chuồng để kích rễ, nuôi thân. Cây đến kỳ sinh trưởng thì bón phân NPK để cây khỏe. Đến kỳ cho quả thì bón phân hữu cơ để quả mọng nước, ngọt. Khi bón thì đào rãnh xung quanh, cách gốc khoảng 30 cm, sau đó cho phân, lấp đất lại để rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần tránh các lá che lẫn nhau, do vậy phải kích thích cây ra chồi, lá mới bằng cách tỉa cành, tạo tán, đốn dọn cho cây thông thoáng và cắt bỏ những cành khô, cành tăm, cành gẫy, cành bị sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây. Đối với những cây bị bệnh nặng, không còn khả năng hồi phục thì chặt bỏ. Những cây bị bệnh nhẹ thì dùng thuốc có nguồn gốc thảo mộc hoặc chế phẩm hữu cơ để phun trừ.

7.jpg

Cần thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc theo hình chiếu của tán cây để hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng, trú ngụ, xâm nhập của sâu bệnh. Phần cỏ còn lại trong vườn cần được giữ lại với mục đích giữ ẩm cho vườn, chống xói mòn, rửa trôi. Nếu cỏ quá cao, có thể dùng máy cắt ngắn, trả lại phân xanh cho đất. Cây quýt thường bị các bệnh như vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ, thối gốc, sâu đục thân, bọ xít xanh, nhện đỏ, nhện rám vàng, rệp… gây hại. Giai đoạn này, cây đang chuẩn bị nở hoa, đậu quả nên người trồng cần thăm vườn thường xuyên, kịp thời phát hiện, phòng, trừ sâu bệnh…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw