Thụy Sĩ cử đoàn chuyên gia đến Yên Bái hỗ trợ và tái thiết sau thiên tai

Trong tuần tới, dự kiến sẽ có 8 chuyên gia về nước sạch, vệ sinh, nhà an toàn của Thụy Sĩ được cử đến khảo sát tại tỉnh Yên Bái nhằm đưa ra các phương án tái thiết phù hợp. Thụy Sĩ cũng vừa gửi một chuyến hàng cứu trợ đến Việt Nam, sẽ tới sân bay Nội Bài trong ngày tới.

3.jpg
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã chia sẻ với phía Thụy Sĩ về tình hình của bão số 3, hoàn lưu bão và mưa lũ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất.

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã họp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận đã chia sẻ với phía Thụy Sĩ về tình hình của bão số 3, hoàn lưu bão và mưa lũ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và cơ sở vật chất.

Ông Thomas Gass, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam đã chia buồn với những mất mát về người và của mà Việt Nam đang phải gánh chịu. Ông khẳng định, Thụy Sĩ sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam về nhân lực và vật lực.

Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận và Ông Thomas Gass - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam.
Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận và Ông Thomas Gass - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Trong đó, về nhân lực, Thụy Sĩ sẽ cử một đoàn bao gồm 8 chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực: nước sạch, vệ sinh, nhà an toàn, … để triển khai khảo sát, nghiên cứu sâu về nhu cầu của tỉnh, từ đó đưa ra các phương án tái thiết phù hợp. Dự kiến Đoàn chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát tại Yên Bái trong tuần tới.

Về vật lực, Thụy Sĩ cũng đã gửi hơn 25 tấn hàng cứu trợ đến Việt Nam với tổng giá trị 361.140 CHF (hơn 10,5 tỷ đồng). Chuyến hàng cứu trợ bao gồm những thiết bị, hệ thống về nhà an toàn, nước sạch vệ sinh. Ngoài ra có thể còn có các thiết bị để các chuyên gia lắp đặt trực tiếp cho địa phương. Chuyến hàng sẽ đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào lúc 4 giờ 35 phút thứ Hai, ngày 16/9/2024.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Ngoài ra, tại cuộc họp, hai bên cùng chia sẻ thêm tình hình hiện tại của phía Việt Nam và nguồn lực mà Thụy Sĩ đang có để hỗ trợ Việt Nam không chỉ cho thời điểm hiện tại, mà còn hướng tới tái thiết sau này.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

fb yt zl tw