Thực hiện các mục tiêu về bao phủ an sinh sau sắp xếp bộ máy BHXH

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH vừa ký Công văn số 4860/BTC-BHXH về việc đề nghị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Công văn gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Theo đó, công văn nêu rõ, những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công tác thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 28-NQ/TW, Nghị quyết số 42-NQ/TW và các Nghị quyết hằng năm của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQL BHXH chủ trì phiên họp Hội đồng Quản lý BHXH thường kỳ quý I/2025.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQL BHXH chủ trì phiên họp Hội đồng Quản lý BHXH thường kỳ quý I/2025.

Đến cuối năm 2024, số người tham gia BHXH đạt khoảng 42,71% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 9,91% so với 31/12/2020; số người tham gia BHTN đạt 34,18% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 7,15% so với 31/12/2020; số người tham gia BHYT đạt khoảng 94,29% dân số, tăng 3,32% so với 31/12/2020; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo với việc quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại, thủ tục hành chính được rút gọn, thuận lợi…, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và các văn bản kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương, cơ cấu BHXH Việt Nam là đơn vị đặc thù thuộc Bộ Tài chính. Theo đó, tổ chức lại 63 BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành 35 BHXH khu vực, 640 BHXH cấp huyện thành 350 BHXH cấp huyện

Để kịp thời triển khai nhiệm vụ của BHXH Việt Nam theo tổ chức mới ngay sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan BHXH các cấp, đồng thời, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ trong năm 2025 (có khoảng 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, khoảng 35,1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN, trên 95,15% dân số tham gia BHYT), Bộ Tài chính đề nghị Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT tại địa phương

Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là những nội dung mới được quy định trong Luật BHXH số 41/2024/QH15, Luật BHYT 51/2014/QH15 để cán bộ, đảng viên, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện, thúc đẩy việc tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững

Căn cứ các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ hàng năm, đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, giai đoạn của từng cấp theo quy định tại Nghị quyết số 102/NQ-CP và Nghị quyết số 69/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH và Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025. Đề nghị các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ban hành đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhân dân, người lao động nhằm khuyến khích tham gia BHXH, BHYT; đồng thời, xây dựng các kế hoạch, chương trình, giải pháp để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp tỉnh, cấp xã; nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp của Ban Chỉ đạo các cấp; các cơ quan chức năng và cơ quan BHXH trong việc triển khai các giải pháp phát triển người tham gia, giảm số tiền chậm đóng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động, người dân tham gia BHXH, BHYT với thủ tục đơn giản, cải cách nhất, thời gian nhanh nhất; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, gắn với phòng, chống tham nhũng, trục lợi nhằm tối ưu hóa các quỹ BHXH, BHYT.

Quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với BHXH khu vực tham mưu UBND tỉnh, thành phố giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT, BHTN phức tạp, kéo dài trên địa bàn; gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIV của Đảng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Công văn số 53-CV/TW ngày 17/9/2024 và Kết luận số 107-KL/TW ngày 24/12/2024; phối hợp với BHXH khu vực và cơ quan có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT được giao; tăng cường công tác tham mưu giúp UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về BHYT thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; có giải pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT không điều chỉnh các chi phí KCB BHYT tăng cao bất hợp lý theo kiến nghị, cảnh báo của cơ quan BHXH.

Chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, thiết bị y tế phục vụ người bệnh, không để người bệnh phải tự mua. Yêu cầu các cơ sở KCB thực hiện công tác KCB, chỉ định điều trị theo đúng phác đồ, hướng dẫn điều trị, quy trình chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động KCB, khai thác các ứng dụng VssID, VneID khi thực hiện thủ tục KCB; cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin về KCB và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH theo quy định để phục vụ công tác quản lý KCB, tạo lập cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử và công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT kịp thời. Đồng thời chỉ đạo cơ sở KCB BHYT chủ động phát hiện, rà soát, kiểm tra và điều chỉnh phù hợp đối với các chi phí KCB BHYT tăng cao theo kiến nghị cảnh báo của cơ quan BHXH.

Tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong giám sát, phản biện xã hội và phối hợp tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người lao động, nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Chỉ đạo Cơ quan BHXH khu vực và Cơ quan BHXH cấp huyện thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT tại các địa phương để các cấp ủy, chính quyền kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tại Công văn, Bộ Tài chính cũng đề nghị và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ và phối hợp của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nói chung và công tác BHXH nói riêng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo Bộ Chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, tỉnh Lào Cai đạt loại xuất sắc. Kết quả đó cho thấy quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

fb yt zl tw