Thủ tướng: Đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở ngay trong năm nay

Chiều 25/3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về các dự thảo đề án quan trọng chuẩn bị trình Bộ Chính trị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự cuộc họp có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về dự thảo đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển giáo dục và đào tạo (do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì) và dự thảo đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển (do Bộ Y tế chủ trì).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc chuẩn bị của các cơ quan chủ trì; nêu rõ đây là hai vấn đề rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, rất thiết thực với người dân, rất quan trọng với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển nhanh, bền vững, lấy con người là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực và động lực phát triển.

Thủ tướng giao các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền, với tinh thần khẩn trương, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng giao các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền, với tinh thần khẩn trương, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giao các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền, với tinh thần khẩn trương, chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, Thủ tướng yêu cầu rà soát việc triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo có liên quan của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trong hai lĩnh vực này.

Đây cũng là những vấn đề toàn dân, toàn diện, liên quan tới cả hệ thống chính trị, công việc có phạm vi rộng, yêu cầu cao, nguồn lực và thời gian có hạn, trong bối cảnh chúng ta phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn, quan trọng; do đó, phải xác định một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mang tính "đòn bẩy, điểm tựa" để tập trung triển khai, làm việc nào dứt việc đó, làm việc nào ra việc đó, không dàn trải về đối tượng và thời gian, tránh lãng phí.

Thủ tướng lưu ý việc xây dựng chương trình phải đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách và lộ trình cụ thể, phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn; bảo đảm khả thi, hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với đề án Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển giáo dục và đào tạo, Thủ tướng chỉ đạo cần tiếp tục bám sát, cụ thể hóa Nghị quyết 29 của Trung ương, Kết luận 91 của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; trong đó chú trọng một số nội dung: Nâng cao chất lượng dạy và học, phát triển con người toàn diện cả về "đức trí thể mĩ", trong đó tiếp tục coi trọng giáo dục "đức", "trí" và nhấn mạnh thêm giáo dục "thể", "mĩ"; hiện đại hóa, kiên cố hóa trường học, đặc biệt là xây dựng các trường nội trú cho các cháu học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với tinh thần bảo đảm tiếp cận bình đẳng về giáo dục, không để ai bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh đào tạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Nhấn mạnh yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, Thủ tướng chỉ đạo cần xác định rõ những nhiệm vụ để hoàn thiện thể chế, sửa đổi các luật; đào tạo đội ngũ giáo viên; cơ chế, chính sách hỗ trợ và phát huy tính chủ động của người dạy, người học; xây dựng hạ tầng, đẩy mạnh hợp tác công tư; thúc đẩy học đi đôi với hành, đào tạo gắn với nghiên cứu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với đề án xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển, Thủ tướng chỉ đạo bổ sung nội hàm về chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân với các mục tiêu cụ thể, ví dụ mỗi người dân khám chữa bệnh bao nhiêu lần trong một năm; phòng ngừa, điều trị các bệnh nan y, bệnh nhiệt đới; phát triển thêm các bệnh viện sản nhi, lão khoa; quan tâm y tế dự phòng và y tế cơ sở, nhất là trong bối cảnh sắp xếp địa giới hành chính, bỏ cấp huyện; có kế hoạch ứng phó già hóa dân số; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục.

Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở; ngành giáo dục và đào tạo cũng phải nghiên cứu tăng cường giáo viên về cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đặc biệt là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Cùng với đó, đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, giáo dục, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân, hồ sơ học sinh, công việc này cần được tập trung làm trong 6 tháng đầu năm 2025.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2026), chiều 05/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Infographic: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quyền bầu cử là quyền cơ bản của công dân theo quy định của pháp luật thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước. Thông qua bầu cử, công dân trực tiếp bỏ phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình thực hiện quyền lực Nhà nước, góp phần thiết lập bộ máy Nhà nước để tiến hành các hoạt động quản lý xã hội. Vì vậy, thực hiện bầu cử là trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh triển khai nhiệm vụ tháng 3/2026

Chiều 05/3, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị trong tháng 2 và bàn phương hướng, nhiệm vụ tháng 3/2026.  

fb yt zl tw