"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00

Không giống như mai vàng, nhất chi mai có nụ phớt hồng, khi nở bung cho sắc trắng muốt đặc trưng, cánh mỏng, nhị vàng nhẹ, tạo cảm giác trang nhã, sang trọng. Chính điều đó đã khiến nhất chi mai trở thành lựa chọn quen thuộc mỗi dịp xuân về của nhiều gia đình miền Bắc.

baolaocai-tl_nhat-chi-mai-no-8371.jpg
Nhất chi mai khi nở có màu trắng muốt, được nhiều gia đình ưa chuộng trang trí trong dịp Tết.

Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay lại đặt ra không ít thách thức cho người trồng hoa. Đây là năm nhuận, khoảng cách giữa Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán khá dài, trong khi thời tiết lại diễn biến bất thường. Mưa nhiều, độ ẩm cao, nền nhiệt những tháng cuối năm “ấm” hơn so với trung bình nhiều năm đã khiến sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng, đặc biệt là nguy cơ hoa bị “kích nở” sớm hơn dự kiến. Để có được những cành mai nở đúng dịp Tết, người trồng hoa buộc phải tăng cường chăm sóc, điều chỉnh kỹ thuật hãm hoa, từ cắt tỉa, điều tiết nước tưới cho đến che chắn, theo dõi sát diễn biến thời tiết.

Tại một số nhà vườn ở phường Sa Pa không khó để bắt gặp hình ảnh người trồng hoa cần mẫn kiểm tra từng gốc mai, từng nụ hoa nhỏ li ti. Công việc tưởng chừng quen thuộc nhưng lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự tinh tế. Việc căn chỉnh lượng nước, cắt tỉa chỉ cần chậm hoặc nhanh tay hơn vài ngày có thể khiến hoa nở sớm hoặc muộn, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị kinh tế của cả vụ Tết.

baolaocai-br_nhat-chi-mai-2.jpg
Thời điểm này, những cây mai có nụ nhỏ, dày được nhiều người chơi hoa chọn mua.

Là người có thói quen “chơi” nhất chi mai nhiều năm, chị Đinh Thị Kiều Nga - khách hàng tại phường Sa Pa chia sẻ rằng gia đình chị thường chọn nhất chi mai để trang trí trong nhà dịp Tết. Theo chị Nga, hoa nhất chi mai Sa Pa có vẻ đẹp rất riêng, nụ phớt hồng, hoa trắng tinh khôi, nở bền và có thể kéo dài nhiều ngày. Những năm trước, chị thường mua hoa từ dịp Tết Dương lịch khi cây mới lác đác nụ và để hoa nở dần đến Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay cách khá xa nên thời điểm này chị mới bắt đầu đi chọn hoa.

baolaocai-tr_chon-mua-nhat-chi-mai.jpg
Khách hàng chọn mua nhất chi mai tại nhà vườn.

Chị Nga chia sẻ kinh nghiệm: Còn khoảng một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nên tôi ưu tiên chọn những cây có nụ nhỏ li ti, dày mang về trang trí, để hoa nở từ từ thì sẽ chơi được lâu hơn. Khi muốn hoa nở rộ thì tưới nước nhiều hơn, kết hợp chiếu sáng và sưởi ấm cho cây. Sa Pa khá lạnh nên muốn hãm hoa nở chỉ cần hạn chế ánh sáng và hạn chế để ở nhiệt độ phòng, nên để bên ngoài.

Ở góc độ người sản xuất, chị Lê Thị Ngân - chủ nhà vườn Bảo Ngọc cho biết: Năm nay, gia đình tôi có khoảng 1.000 cây nhất chi mai, bên cạnh đó còn thu mua thêm của bà con khu vực lân cận để phục vụ khách hàng. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng việc chăm sóc vẫn tuân theo quy trình những năm trước, chủ yếu là căn thời tiết, căn tháng nhuận để điều chỉnh cắt tỉa lá, cành sao cho hoa nở đúng dịp Tết.

baolaocai-tl_chi-ngan.jpg
Chị Lê Thị Ngân chụp ảnh cây nhất chi mai để giới thiệu cho khách đặt mua online.

Về giá bán, chị Ngân cho biết thị trường năm nay khá ổn định, giá không biến động nhiều so với các năm trước. Cây nhất chi mai loại nhỏ dao động khoảng 1 - 3 triệu đồng/cây, loại nhỡ 5 - 10 triệu đồng/cây, loại to 10 - 20 triệu đồng/cây tùy dáng và thế. Trong đó, dáng thuyền được xem là dáng đặc biệt, được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất trong năm nay. Theo ghi nhận của nhà vườn, phần lớn khách hàng lựa chọn loại cây cỡ nhỡ bởi phù hợp với hầu hết không gian trưng bày và có mức giá hợp lý.

Không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ trồng hoa ở phường Sa Pa, nghề trồng nhất chi mai còn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã Tả Phìn. Anh Tạ Duy Hưng - chuyên viên Phòng Kinh tế xã Tả Phìn cho biết: Trên địa bàn xã có hơn 17.000 cây nhất chi mai. Dịp Tết Nguyên đán năm trước, toàn xã đã xuất bán ra thị trường hơn 10.000 cây nhất chi mai, cùng khoảng 9.000 chậu hoa địa lan và nhiều loại hoa, cây cảnh khác như đào phai, đào thất thốn. Tổng doanh thu từ hoa và cây cảnh dịp Tết ước đạt hơn 65 tỷ đồng, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Theo anh Hưng, xã Tả Phìn có khoảng 600 hộ trồng hoa, cây cảnh. Đánh giá chung cho thấy, kết quả trồng và chăm sóc cây hoa năm vừa qua cơ bản là tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết ấm, mưa nhiều và yếu tố năm nhuận, một số cây hoa nở sớm hơn so với dự tính, buộc người trồng phải điều chỉnh kỹ thuật để hạn chế rủi ro.

baolaocai-tl_vuon.jpg
Cuối năm, các nhà vườn tại xã Tả Phìn "đánh" hoa lên chậu và chuyển cây từ vườn đến các địa điểm thuận lợi hơn để bán cho khách hàng.

Thời điểm này, thị trường hoa Tết tại phường Sa Pa và xã Tả Phìn bắt đầu sôi động. Khách hàng từ các địa phương trong tỉnh, thậm chí cả các tỉnh vùng đồng bằng đã tìm đến tận vườn để chọn mua nhất chi mai. Việc mua hoa sớm giúp người chơi chủ động điều chỉnh thời điểm nở, đồng thời tạo điều kiện cho nhà vườn phân bổ nguồn hàng hợp lý hơn trong suốt mùa vụ.

Dù còn đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi từ thời tiết, người trồng nhất chi mai ở Sa Pa và Tả Phìn vẫn kỳ vọng một vụ Tết ổn định, giá cả giữ ở mức hợp lý, đầu ra thuận lợi. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó cùng cây hoa truyền thống và sự nhạy bén nắm bắt thị trường, người trồng hoa ở “thủ phủ” nhất chi mai của Lào Cai đang bước vào mùa Tết với niềm tin về một mùa xuân đủ đầy, góp thêm sắc trắng tinh khôi cho ngày Tết của nhiều gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Bản Xèo: Nâng cao hiệu quả sử dụng của hệ thống mương dẫn nước

Giữa những sườn núi cao của xã Bản Xèo, những tuyến mương thủy lợi uốn lượn men theo triền núi, vượt qua các vách dốc để đưa nước từ đầu nguồn về những thửa ruộng bậc thang. Không chỉ là công trình thủy lợi, những con mương còn mang theo kỳ vọng về những mùa vàng no đủ của người dân vùng cao.

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Mưa lớn gây thiệt hại tại xã Nậm Xé

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 15 đến sáng 16/7, trên địa bàn xã Nậm Xé (tỉnh Lào Cai) xảy ra một số thiệt hại về chăn nuôi và hạ tầng giao thông. Đến thời điểm 10 giờ 30 phút ngày 16/7, địa phương chưa ghi nhận thiệt hại về người.

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

LC26 - khi khoa học nâng tầm hạt gạo Lào Cai

Không chỉ đáp ứng yêu cầu về năng suất, một giống lúa mới do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai nghiên cứu, chọn tạo còn được đánh giá cao nhờ hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Với những giá trị khác biệt về chất lượng, giống lúa thuần LC26 đang được kỳ vọng trở thành sản phẩm đặc trưng, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo và mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Cây tràm mở hướng phát triển vùng bán ngập hồ Thác Bà

Sau hơn 20 năm được trồng thử nghiệm và nhân rộng, cây tràm lá dài (còn gọi là tràm nước ngọt, tràm Úc) đã chứng minh khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực bán ngập của hồ Thác Bà. Không chỉ góp phần chống xói lở, cải thiện môi trường sinh thái, loài cây này còn mở ra hướng phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

Sự phát triển của các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đang kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng số. Nắm bắt xu hướng đó, ngành Chăn nuôi của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, gắn học tập với thực tiễn sản xuất và công nghệ hiện đại.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa tổ chức tái thả 57 cá thể động vật hoang dã thuộc 18 loài về môi trường tự nhiên sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn thành công tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

fb yt zl tw