Thu hồi việc công nhận 3 điểm du lịch tại huyện Mường Khương

Đó là kết luận của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp sáng ngày 19/6 do UBND tỉnh tổ chức để nghe Sở Du lịch báo cáo một số nội dung thuộc lĩnh vực du lịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự họp có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

1.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch đã báo cáo các nội dung về việc thu hồi quyết định công nhận điểm, tuyến du lịch; Kế hoạch phát triển và tăng trưởng du lịch xanh tỉnh Lào Cai, năm 2024 - 2025 và định hướng đến năm 2030; Đề án tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Lào Cai; Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

2.jpg
Lãnh đạo Sở Du lịch thông tin một số nội dung thảo luận tại buổi họp.

Theo đó, Sở Du lịch đề xuất thu hồi việc công nhận 3 điểm du lịch tại huyện Mường Khương, gồm: điểm du lịch Hàm Rồng (gồm hang động, thác nước Hàm Rồng và chợ phiên trung tâm huyện Mường Khương); điểm du lịch Văng Leng (gồm làng văn hóa Văng Leng, xã Tung Chung Phố và hang động Nấm Oọc, xã Nấm Lư); điểm du lịch Cao Sơn (gồm chợ phiên Cao Sơn và làng nghề - làng văn hóa Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn). Lý do, các điểm du lịch này không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.

3.jpg
4.jpg
Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đóng góp ý kiến.

Kế hoạch phát triển và tăng trưởng du lịch xanh Lào Cai năm 2024 - 2025 và định hướng đến năm 2030 nêu rõ: Xây dựng và phát triển du lịch Lào Cai theo định hướng “Điểm đến du lịch xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện” nhằm đưa Lào Cai trở thành điểm đến du lịch hàng đầu chất lượng cao, đặc biệt là du lịch trải nghiệm thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa dân tộc vùng núi hàng đầu khu vực Đông Nam Á vào năm 2030.

Về Đề án tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Lào Cai, đến nay, Sở Du lịch đã cập nhật, điều chỉnh hoàn thiện dự thảo đề án. Theo đó, về thời gian tổ chức, Sở Du lịch đề xuất 2 phương án: phương án 1, diễn ra trong 4 ngày, dự kiến vào tháng 9/2024 (gắn với “Hội nghị gặp gỡ Thái Lan lần thứ 2” tại tỉnh Lào Cai); phương án 2, diễn ra 4 ngày, dự kiến tháng 9/2025.

Đối với Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030. Lào Cai xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng dựa trên các tiêu chuẩn trong nước, tiêu chuẩn ASEAN phù hợp với đặc trưng riêng có của từng khu vực, cộng đồng tạo nên điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Đồng thời mở rộng không gian, đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng thành công nông thôn mới; nâng cao khả năng thích ứng, sự chủ động của người dân trong xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng nói riêng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn nói chung.

5.jpg
Đại diện Trung tâm Thông tin - Xúc tiến Du lịch thông tin về Đề án tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Lào Cai.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho ý kiến về các nội dung, như: căn cứ pháp lý để thu hồi quyết định các điểm du lịch; các quy định pháp luật, hướng dẫn, thể chế, chính sách phát triển du lịch, các tiêu chí, sản phẩm du lịch, tuyến du lịch; điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho hội chợ quốc tế, công tác tuyên truyền, quảng bá các doanh nghiệp tham gia hội chợ, đảm bảo trật tự, an ninh; nhiệm vụ cụ thể, các chính sách, mô hình thực hiện phát triển đề án du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trên cơ sở thảo luận, quyết định thu hồi 3 điểm du lịch của huyện Mường Khương, các địa phương rà soát các điểm du lịch đã được công nhận nhưng hoạt động không hiệu quả để tiếp tục thu hồi. Về tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế Lào Cai, cần thống nhất nội dung, nghiên cứu, tổ chức hội thảo hằng năm; tổ chức các đoàn khảo sát và một số hoạt động bên lề theo chuyên đề qua các năm; luân phiên tổ chức theo địa danh, địa phương để đạt kết quả tốt nhất, trong đó tập trung vào 2 hoạt động triển lãm và hội thảo.

Đối với Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tiếp tục hoàn thiện, tổng hợp, chỉnh sửa nội dung theo ý kiến góp ý của các đơn vị để trình UBND tỉnh ban hành.

Về Kế hoạch phát triển và tăng trưởng du lịch xanh tỉnh Lào Cai, năm 2024 - 2025 và định hướng đến năm 2030, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, tham khảo định hướng của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và một số bộ, ngành, địa phương để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả đối với nội dung phát triển du lịch xanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

Bắc Hà nổi tiếng với phiên chợ vùng cao - nơi du khách được hòa mình vào văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa. Cao nguyên này thu hút khách quanh năm bởi bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông đều có vẻ đẹp đặc trưng để mọi người thỏa sức khám phá, trải nghiệm.

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Những ngày vừa qua, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đón nhiều đoàn khách leo núi Fansipan, trong đó có đoàn khách tới từ Bắc Ninh đã để lại những ấn tượng khó quên. Sau khi hoàn thành cuộc đua chinh phục “nóc nhà Đông Dương”, đoàn đã tổ chức thi nhặt rác trên đường xuống núi. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Với nền y học cổ truyền lâu đời, chữa bệnh hiệu quả cùng sự đa dạng các loại thảo dược bản địa quý, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là các sản phẩm du lịch y dược cổ truyền.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Theo báo cáo Expat Insider 2024 - một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về tiêu chí này.

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập từng dòng người từ khắp mọi miền đổ về dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

Nghề "bán" nụ cười

Nghề "bán" nụ cười

Khi bước vào khách sạn hay một điểm du lịch, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của khách là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người lễ tân. Nụ cười không chỉ là một yêu cầu quan trọng trong công việc, mà còn là nghệ thuật tinh tế, kỹ năng được rèn luyện và thể hiện đậm nét văn hóa hiếu khách của những người làm dịch vụ du lịch.

fb yt zl tw