Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đề nghị thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch trên địa bàn: Cực chẳng đã

Đề nghị thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch trên địa bàn: Cực chẳng đã

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Du lịch đã trình UBND tỉnh xem xét thu hồi quyết định về việc công nhận điểm du lịch và tuyến du lịch địa phương trên địa bàn một số huyện, thị xã. Tại sao lại có việc này?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc công nhận các điểm du lịch và tuyến du lịch địa phương nhằm mục đích khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch, từ đó, mở ra cơ hội mới cho các điểm du lịch trên địa bàn trong việc xúc tiến, quảng bá, xây dựng sản phẩm và thu hút đầu tư... Với mục tiêu đó, nhiều năm qua, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận 33 điểm du lịch địa phương. Trong đó, thành phố Lào Cai 4 điểm, Mường Khương 3 điểm, Bắc Hà 4 điểm, Bảo Yên 2 điểm, Bát Xát 6 điểm, Sa Pa 13 điểm, Văn Bàn 1 điểm.

z5521417381580_0709efecea00c056ac6f1df53596a95f.jpg

Theo quy định của Luật Du lịch 2017, để được công nhận là điểm du lịch, các điểm đến phải đáp ứng các điều kiện như có tài nguyên du lịch và có ranh giới xác định; có kết cấu hạ tầng và dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch; đồng thời, đáp ứng các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Các điểm du lịch nói trên sau khi được công nhận, đòi hỏi việc quản lý, khai thác càng phải chặt chẽ và tuân thủ theo đúng các quy định của Luật Du lịch. Trong đó, các tổ chức, cá nhân được giao quản lý điểm du lịch được quyền đầu tư, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch; đồng thời, ban hành nội quy, tổ chức kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch; tổ chức dịch vụ hướng dẫn, cũng như quy định, quản lý việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch trong phạm vi quản lý và được thu phí theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phải thực hiện tốt việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại điểm du lịch, tránh để xảy ra các hoạt động trái quy định, gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến. Đặc biệt, phải tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan, cũng như bảo đảm an toàn cho du khách và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường; đồng thời, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của khách du lịch tại điểm đến.

z5521417379697_c5ad5e33e4143de6a916034a91b2fec9.jpg

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra 27 điểm du lịch trên địa bàn (Bảo Yên 2 điểm, Văn Bàn 1 điểm, Bắc Hà 3 điểm, Mường Khương 3 điểm, Bát Xát 6 điểm, Sa Pa 8 điểm, thành phố Lào Cai 4 điểm), Sở Du lịch phải đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch đối với một số điểm du lịch trên địa bàn.

"Việc đề nghị thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch trên địa bàn là cực chẳng đã, nhưng buộc phải làm", ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết

Theo đó, Sở Du lịch đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi Quyết định số 1790/QĐ-UBND ngày 27/6/2008 về việc công nhận điểm du lịch và tuyến du lịch địa phương thuộc huyện Mường Khương, gồm 3 điểm du lịch: Điểm du lịch Hàm Rồng (gồm hang động, thác nước Hàm Rồng và chợ phiên trung tâm huyện Mường Khương); điểm du lịch Văng Leng (gồm làng văn hóa Văng Leng, xã Tung Chung Phố và hang động Nấm Oọc, xã Nấm Lư); điểm du lịch Cao Sơn (gồm chợ phiên Cao Sơn và làng nghề - làng văn hóa Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn) và tuyến du lịch địa phương: Thành phố Lào Cai - Hàm Rồng - Văng Leng - Cao Sơn (thuộc huyện Mường Khương) - Cốc Ly (thuộc huyện Bắc Hà) - thành phố Lào Cai. Thu hồi Quyết định số 3531/QĐ-UBND ngày 3/12/2012 về việc công nhận tuyến du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Mường Khương, gồm: Lào Cai - thác nước Tà Lâm - Pha Long - Tả Gia Khâu - Bản Mế - Lào Cai; Lào Cai - Lùng Khấu Nhin - thôn Mường Lum - La Pán Tẩn - Bản Cầm - Lào Cai. Thu hồi Quyết định số 2132/QĐ-UBND ngày 8/7/2020 về việc công nhận điểm du lịch cộng đồng thôn Sín Chải, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa. Thu hồi Quyết định số 2136/QĐ-UBND ngày 8/7/2020 về việc công nhận điểm du lịch thôn Má Tra, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

z5521417381797_ae710465dbaaaf22f03c3c8adaaf2e7f.jpg

Phân tích cụ thể nguyên nhân, Giám đốc Sở Du lịch chỉ rõ: Có 4 nguyên nhân cơ bản dẫn tới việc phải đề nghị thu hồi quyết định công nhận điểm du lịch và tuyến du lịch địa phương. Đó là, các điểm du lịch này không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận. Không duy trì đảm bảo các điều kiện của điểm du lịch được quy định tại tại Khoản 1, Điều 23 Luật Du lịch và Điều 11, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch không được bổ sung hồ sơ mới theo quy định Luật Du lịch. Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành không còn quy định tuyến du lịch nên tên gọi các tuyến du lịch trên tại các quyết định của UBND tỉnh trước đây, nay không còn phù hợp.

Theo Giám đốc Sở Du lịch, nếu không đề nghị UBND tỉnh thu hồi quyết định đã công nhận thì các điểm du lịch này sẽ không đảm bảo theo quy định của Luật Du lịch, cũng như mục tiêu đề ra; đồng thời cũng là cảnh báo cho các địa phương cần quan tâm, đầu tư cho các điểm du lịch, bởi để công nhận được một điểm du lịch tốn rất nhiều công sức từ khảo sát đến xây dựng hồ sơ, thẩm định… đừng để các điểm du lịch chỉ có tên trên giấy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Về cố đô xem người dân chèo thuyền gặt lúa

Những ngày đầu tháng sáu, chúng tôi có dịp về thăm miền đất di sản cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đúng vào dịp mùa vàng Tam Cốc. Hòa vào dòng người muôn phương đổ về Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, chúng tôi cũng có dịp ngồi trên thuyền vãn cảnh dọc sông Ngô Đồng vào mùa lúa chín vàng.

Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Thấy gì qua kết quả thống kê về du lịch? Bài 1: Nhóm khách lẻ - tiềm năng để ngành du lịch khai thác

Cuối tháng 12/2023, UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kết quả điều tra thống kê về thông tin khách du lịch Lào Cai năm 2023. Kết quả thu thập được từ cuộc điều tra với những con số “biết nói” đã phác thảo bức tranh về du lịch Lào Cai sau đại dịch Covid-19, với những ưu thế, tiềm năng phát triển cũng như các vấn đề cần giải quyết của du lịch Lào Cai trong thời gian tới.

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Mường La - điểm đến hấp dẫn du khách

Cách thành phố Sơn La 40 km, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, đồng bào các dân tộc huyện Mường La đang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Bên cạnh đó, có công trình Thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích lòng hồ rộng lớn là cơ sở để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Thúc đẩy du lịch sức khỏe, du lịch chữa lành tại Việt Nam

Các sản phẩm du lịch sức khỏe tại Việt Nam đang thiếu tính kết nối, vì vậy một nền tảng trực tuyến ra đời sẽ gắn kết đơn vị cung ứng dịch vụ với các công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch nhằm mang những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với du khách.

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Giá vé bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt"

Trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí), các hãng hàng không Việt Nam đang công bố giá vé thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng"

Du lịch nông trại, du lịch trải nghiệm đang là hướng đi mà huyện vùng cao Bắc Hà hướng tới nhằm thu hút khách du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong Review Lào Cai số này, mời quý vị và các bạn cùng tới thăm nông trại Kale trên "cao nguyên trắng" và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị ở đây.

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Đón khách du lịch siêu giàu: Cơ hội nào cho Lào Cai?

Những năm gần đây, giới siêu giàu từ Mỹ, châu Âu, Thái Lan… có xu hướng chọn Việt Nam làm nơi đi du lịch, trải nghiệm. Đây là cơ hội, “mỏ vàng” để du lịch Lào Cai nắm bắt, khai thác, không chỉ đem lại nguồn thu cho ngân sách, cho chính những người làm du lịch, mà còn nâng cao hình ảnh, vị thế của du lịch địa phương.

Bài 1: “Ma trận” tên đường, phố ở Sa Pa

Chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở Sa Pa Bài 1: “Ma trận” tên đường, phố ở Sa Pa

Ngày 7/12/2023, kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 31 (Nghị quyết 31) về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2024. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành của Sa Pa đang hoàn thiện thủ tục để cắm biển tên và tuyên truyền tới người dân. Tuy nhiên, việc đặt tên, đổi tên một số tuyến đường trên địa bàn thị xã Sa Pa vẫn còn nhiều bất cập.

Mùa vàng dưới dãy núi Con Voi

Mùa vàng dưới dãy núi Con Voi

Trong khi những chân ruộng ở vùng trồng lúa một vụ giờ mới đang hối hả cày cấy, thì những vùng lúa hai vụ ở vùng thấp đang hối hả cho mùa gặt hái. Dưới chân dãy núi Con Voi hùng vĩ thuộc huyện Bảo Yên, khắp các cánh đồng bạt ngàn một màu vàng no ấm. Chọn ngày thời tiết thuận lợi, đồng bào Tày, Dao các xã Phúc Khánh, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô... đang hối hả gặt mùa vàng.

fb yt zl tw