Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza vẫn khó đạt được

Các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra giữa các nhà trung gian hòa giải và phái đoàn Israel từ tối 22/8 và trong ngày 23/8 tại Ai Cập. Mặc dù phía Mỹ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên, hai bên tham chiến vẫn kiên quyết với các yêu cầu của mình và đổ lỗi cho nhau về việc không đạt được thỏa thuận.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm qua cho biết, các cuộc đàm phán tại Cairo về vấn đề Israel rút quân khỏi hành lang Philadelphi, cũng như các vấn đề liên quan khác nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza đã có tiến triển, đồng thời thúc giục Israel và Hamas cùng nhau hợp tác và hướng tới việc thực hiện.

Những chiếc lều của người Palestine gần khu vực biên giới Gaza - Ai Cập. (Ảnh: Reuters)
Những chiếc lều của người Palestine gần khu vực biên giới Gaza - Ai Cập. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hãng tin Axios đưa tin, trong cuộc điện đàm hôm 21/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rút quân đội Israel khỏi khu vực biên giới Gaza - Ai Cập như một phần của giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn để các cuộc đàm phán có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, phía Hamas đã không tham gia các cuộc đàm phán lần này. Trong khi đó, Osama Badran, một quan chức của lực lượng Hamas hôm qua khẳng định, yêu cầu của Thủ tướng Netanyahu về việc kiểm soát hành lang Philadelphi phản ánh “sự từ chối đạt được một thỏa thuận cuối cùng của Israel”.

Trong ngày 23/8, giới chức Iran một lần nữa tuyên bố nước này có quyền tiến hành cuộc tấn công giáng trả vụ Israel ám sát Thủ lĩnh của lực lượng Hamas tại thủ đô Tehran hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, tuyên bố khẳng định quyền giáng trả của Iran nhằm vào Israel được Ngoại trưởng Abbas Araqchi đưa ra trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne và Ngoại trưởng Anh David Lammy hôm qua. Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Iran nêu rõ việc ám sát Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran hôm 31/7, là sự xâm phạm không thể tha thứ đối với an ninh và chủ quyền của Iran. Vì vậy, Iran có quyền tiến hành biện pháp trừng phạt kẻ thủ ác.

Cho đến nay, Israel chưa khẳng định cũng không bác bỏ vai trò của nước này trong cuộc tấn công sát hại Thủ lĩnh lực lượng Hamas tại thủ đô Tehran của Iran. Mặc dù vậy, giới chức Israel nhiều lần khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản bị Iran trả đũa.

Một số nhà phân tích lo ngại Iran có thể phát động cuộc tấn công quy mô lớn tương tự như cuộc tập kích bằng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào Israel đêm 13/4 vừa qua. Tuy nhiên, đa số nhận định cho rằng Iran sẽ lựa chọn biện pháp đáp trả ít rủi ro, nhằm tránh đẩy cao căng thẳng và có thể làm bùng phát một cuộc chiến toàn diện với Israel.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Trận lũ quét tàn khốc dọc theo tuyến biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 359 người tính đến tối 27/8. Trong bối cảnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra hết sức căng thẳng, giới chức Nepal tiếp tục ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ vỡ một hồ nước vừa hình thành, đe dọa tạo ra thảm họa thứ cấp tại khu vực này.

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi lực lượng Nga gia tăng sức ép tại miền Đông Ukraine, trong khi Kyiv điều động các chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để củng cố tuyến phòng thủ. Cùng lúc, vấn đề viện trợ phòng không và khả năng huy động thêm nhân lực đang trở thành những thách thức lớn đối với Ukraine.

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw