Thiếu nữ Hà Nhì bước qua hủ tục

Hủ tục "ngủ gác chuồng trâu" một thời là nỗi ám ảnh ở vùng người Hà Nhì cư trú. Ngày nay, thiếu nữ Hà Nhì đã hòa nhập vào môi trường xã hội phát triển, họ đã bước qua những hủ tục.

Thiếu nữ Hà Nhì ở Bát Xát.

Hủ tục thiếu nữ ngủ ngoài đầy ám ảnh

Xưa kia, theo tập tục của người Hà Nhì khi con gái đến lứa tuổi 14 trở lên, thường ra ngủ bên ngoài nhà, để tự do tìm hiểu, yêu đương với nhau.

Điều đáng nói, nơi ngủ của các thiếu nữ Hà Nhì khi ấy, chính là những gác chuồng trâu, chuồng bò của gia đình. Tối đến, các chàng trai đến tìm hiểu tác tỉnh các cô gái, họ sẽ cùng nhau lên gác mái chuồng trâu, chuồng bò tâm sự với nhau.

Theo hủ tục lạc hậu xưa kia, thì gác mái chuồng trâu, chuồng bò là nơi ngủ của thiếu nữ người Hà Nhì khi đến tuổi cập kê.

Tiến sĩ Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai, người có nhiều năm nghiên cứu về người Hà Nhì, cho biết: "Xưa kia hiện tượng thiếu nữ đến tuổi 14, 15 tuổi trở lên, thường ra ngủ ở ngoài nhà, họ thường ngủ trên các mái gác chuồng trâu, chuồng bò, vì ở đó là nơi chứa cỏ, chứa củi. Các thanh niên đến tìm hiểu sẽ lên gác mái đó tâm sự với các cô gái. Nếu thích nhau, hợp nhau, thì có thể đi đến hôn nhân. Chính sự tự do theo kiểu hủ tục ấy đã dẫn đến nạn tảo hôn khá phổ biến ở vùng người Hà Nhì. Vì khi ấy, theo quan niệm của cộng đồng người Hà Nhì cho rằng đó là việc bình thường, nên nó đã trở thành một hủ tục ăn sâu trong quan niệm của họ".

Phụ nữ Hà Nhì tự tin tiếp cận với công nghệ hiện đại.

Bà Lý Xúy Lù, ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Ngày xưa thì ai cũng thế nên thấy nó không có gì sai, nhưng bây giờ thấy sai mà mất vệ sinh. Con gái lớn lên bố mẹ cũng không cho ra ngoài nhà ngủ, bắt ngủ ở nhà để đảm bảo sức khỏe, và quản lý con cái, không còn cháu nào đi ngủ chuồng trâu đâu".

Xóa bỏ hủ tục ngủ ngoài nhà

Bà Sần Thó Mơ, Chủ tịch Hội LHPN xã Y Tý, kể: "Xưa kia thì đúng là có hủ tục ấy, và nó khá phổ biến. Nhưng sau này chính quyền vận động mạnh, người dân đã dần bỏ đi hủ tục này, vì nó vừa mất vệ sinh, vừa dẫn đến nạn tảo hôn trong làng bản. Đến nay thì chị em cũng có hiểu biết xã hội, nên không ai còn có ý nghĩ về những hủ tục đấy".

Ngày nay thiếu nữ người Hà Nhì có nhận thức xã hội cao hơn, họ tự tin bước qua những hủ tục lạc hậu để hòa nhập với môi trường xã hội.

Bà Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Văn hóa cơ sở và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai, cho biết: "Ngày xưa hủ tục ngủ gác chuồng trâu ở phụ nữ người Hà Nhì khá phổ biến, dẫn đến tình trạng tảo hôn tràn lan. Sau đấy chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, để xóa bỏ hủ tục lạc hậu, mất vệ sinh ấy. Nhờ đó, mà từ hơn chục năm nay, chị em đã bước qua hủ tục ngủ ngoài nhà. Đến nay, tình trạng tảo hôn ở vùng đồng bào người Hà Nhì, ở huyện Bát Xát đã không còn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng vẫn thường xuyên tuyên truyền phổ biến, để chị em phụ nữ vượt khỏi những hủ tục, những định kiến lạc hậu, để hướng đến những giá trị, chuẩn mực phù hợp với đời sống xã hội hiện nay".

Câu chuyện hủ tục ngủ gác mái chuồng trâu, chuồng bò ở vùng người Hà Nhì đã lùi vào dĩ vãng, ngày nay làng bản, đường xá ở vùng người Hà Nhì đã khang trang sạch đẹp hơn xưa, đời sống tinh thần cũng được nâng cao, nhiều hủ tục lạc hậu đã bị xóa bỏ, trong đó có tục ngủ gác mái chuồng trâu.

Cộng đồng người Hà Nhì ngày nay đề cao bình đẳng giới, xóa bỏ những định kiến lạc hậu.

Bà Dương Thị Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo - Chính sách, Luật pháp, Hội LHPN tỉnh Lào Cai, cho hay: Phụ nữ người Hà Nhì ở Bát Xát, Lào Cai xưa kia thường cam chịu số phận, trong cuộc sống lao động sản xuất họ khá vất vả, nhưng không bao giờ than vãn, luôn âm thầm chấp nhận. Nhưng sau này, các cơ quan đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong cộng đồng người Hà Nhì, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nên cũng giúp họ thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm. Thêm nữa là sau này chị em phụ nữ cũng giao tiếp với xã hội nhiều hơn, nhiều rào cản hạn chế bị phá bỏ, nên bây giờ chị em không còn lối sống cam chịu số phận như xưa nữa.

Báo Phụ nữ Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Trong khi nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến, đặc biệt với các thủ thuật nhanh gọn, không phẫu thuật như tiêm botulinum (botox) xóa nhăn, thon gọn cằm, một nghịch lý đáng lo ngại đang diễn ra: Chỉ cần một mũi tiêm sai cách, botulinum có thể trở thành chất kịch độc, gây liệt toàn thân, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/11): Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa liên tục được tăng cường mạnh, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm không mưa, ngày có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao đêm về sáng trời rét đậm, có nơi rét hại.

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Sáng 16/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Cam Đường đồng loạt tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, tạo diện mạo xanh - sạch - đẹp cho địa phương, chào mừng sự kiện Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025 và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Ga Lào Cai - cửa ngõ giao thương, du lịch quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây không chỉ là điểm đầu mối giao thông mà còn là hình ảnh đầu tiên để du khách cảm nhận về một đô thị năng động, mến khách. Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện tại khu vực ga luôn được UBND phường Lào Cai xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 16/11, Trường THPT Lê Quý Đôn (xã Trấn Yên) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1965 - 2025) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, cơ quan, đơn vị và đông đảo các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trong 60 năm qua.

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Sau 5 năm triển khai Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025”, tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả rõ nét; từng bước hình thành lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Từ các cơ quan công sở đến khu dân cư, trường học hay chợ dân sinh, phong trào “nói không với rác thải nhựa” đã trở thành hành động thường xuyên, góp phần xây dựng hình ảnh một Lào Cai xanh – sạch – đẹp.

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.

fb yt zl tw