Thảo luận kế hoạch triển khai khoản viện trợ quốc tế hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Sáng 27/3, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) - Cơ quan di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức họp thảo luận kế hoạch triển khai khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp “Khắc phục hậu quả tại một số tỉnh miền Bắc bị thiệt hại nghiêm trọng bởi bão Yagi và lũ lụt”.

Dự cuộc họp có Đoàn cán bộ của Tổ chức Di cư quốc tế; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các phòng, ban chuyên môn của các huyện Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà và Bảo Yên.

z6447171236818-d96aebdcab5dc75fcffac575c05f5099.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Di cư quốc tế đã giới thiệu tổng quan về dự án, tiêu chí lựa chọn hộ thụ hưởng, nguyên tắc hoạt động, cơ chế phản hồi và phương án triển khai, mức hỗ trợ, quy trình, đảm bảo kỹ thuật, giám sát.

z6447171220765-cd09f25e597a5ec34cee3d02900f802a.jpg
Ông Vũ Viết Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh thông tin về tình hình thiệt hại nhà ở trên địa bàn tỉnh do cơn bão Yagi.

Theo đó, Dự án “Khắc phục hậu quả tại một số tỉnh miền Bắc bị thiệt hại nghiêm trọng bởi bão Yagi và lũ lụt” hướng đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương, bị thiệt hại nặng nề bởi bão số 3 (Yagi) năm 2024 tại tỉnh Lào Cai; giúp các hộ dân được hỗ trợ kịp thời, ổn định cuộc sống.

Thời gian thực hiện dự án từ tháng 2/2025 đến hết tháng 5/2025. Nhà tài trợ là Chính phủ Hàn Quốc thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Dự án có kinh phí hơn 10 tỷ đồng, thực hiện tại 4 huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát và Si Ma Cai với 160 hộ gia đình được hỗ trợ tiền mặt để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới.

Tiêu chí bắt buộc để được hỗ trợ là hộ có nhà sập hoàn toàn, hư hỏng trên 70% hoặc thuộc vùng rủi ro thiên tai cao cần phải di dời. Tiêu chí ưu tiên dành cho hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ gia đình có người khuyết tật, hộ là dân tộc thiểu số, hộ có trẻ em dưới 18 tuổi, có người già trên 60 tuổi.

z6447171201847-67e05d9aff0052c4ba0eb1619e2b5ea2.jpg
z6447171191225-ccf922887b07ee6d562c5e7234ee191a.jpg
z6447171191126-1712a66295df98252c31206d2b1ffa38.jpg
Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Theo dự thảo phương án triển khai, định mức hỗ trợ đối với nhà xây mới không có khả năng đối ứng là 120 triệu đồng; xây mới thuộc diện di dời và thuộc diện không di dời là 100 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa tùy mức độ thiệt hại từ 10 đến 30 triệu đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất phân công nhiệm vụ và trách nhiệm trong triển khai khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân.

Trước đó, các đại biểu đã dự lễ Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Vàng Láo Sử ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

lao-cai-fb-post-mar-27.png
Trao hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng nhà ở cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.
z6447171170482-a97e46a7e23217482e7d1b932590387f.jpg
Khởi công xây nhà cho hộ gia đình được nhận hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việc làm cuối năm: Cơ hội rộng mở, rủi ro rình rập

Việc làm cuối năm: Cơ hội rộng mở, rủi ro rình rập

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đi cùng cơ hội là không ít rủi ro từ hợp đồng ngắn hạn, quyền lợi chưa đảm bảo, đến chiêu trò tuyển dụng thiếu minh bạch, đòi hỏi sự tỉnh táo trong lựa chọn.

Tăng quyền tự chủ cho trường học, gắn trách nhiệm rõ ràng

Tăng quyền tự chủ cho trường học, gắn trách nhiệm rõ ràng

Muốn giáo dục đi vào thực chất, nhà trường phải trở thành trung tâm sáng tạo và chủ động, thay vì chỉ thụ động chờ chỉ đạo từ trên. Bởi vậy, tăng quyền tự chủ cho trường học là xu thế tất yếu, nhưng song hành với nó phải là cơ chế trách nhiệm minh bạch, rõ ràng.

Thụy Điển: Giáo dục mầm non phi giới tính để trẻ em có khả năng thành công hơn

Thụy Điển: Giáo dục mầm non phi giới tính để trẻ em có khả năng thành công hơn

Bên trong một số trường mẫu giáo công lập ở Thụy Điển, đồ chơi không bao giờ được phân chia theo giới tính theo truyền thống. Búp bê và xe đẩy em bé được tự do hòa mình vào xe hơi và các khối gỗ. Trên các tấm áp phích, xe ben chở đồ trang sức đính cườm, một con robot sinh học mặc váy tutu và không phải Barbie nam hay nữ rửa bát - việc đó được giao cho một bộ xương.

Ngăn chặn hiện tượng giả mạo các tổ chức, sự kiện văn hóa trên mạng xã hội

Ngăn chặn hiện tượng giả mạo các tổ chức, sự kiện văn hóa trên mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay mở ra nhiều tiện ích trong kết nối và quảng bá thông tin, nhưng đồng thời cũng kéo theo tình trạng mạo danh các tổ chức, hiệp hội uy tín để trục lợi. Vụ việc fanpage giả danh Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam mới đây tiếp tục gióng lên một hồi chuông báo động.

Đến năm 2027: Mỗi trạm y tế xã có ít nhất 4 - 5 bác sĩ

Đến năm 2027: Mỗi trạm y tế xã có ít nhất 4 - 5 bác sĩ

Theo Nghị quyết 72, Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2027, tất cả trạm y tế cấp xã có tối thiểu 4 - 5 bác sĩ. Giai đoạn 2025 - 2030, mỗi năm sẽ luân chuyển khoảng 1.000 bác sĩ về làm việc tại cơ sở, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với các doanh nghiệp

Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với các doanh nghiệp

Nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp, từ ngày 9 – 13/9, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình thăm, làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thoát nghèo sau an cư

Nỗ lực thoát nghèo sau an cư

Với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau", những ngôi nhà vững chãi được dựng lên đã trở thành chỗ dựa, tiếp thêm động lực để người dân Lào Cai phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw