Thanh tra, giải quyết đơn, thư tại Bắc Hà: Không để “cái sảy nảy cái ung”

Theo ông Nguyễn Như Ruân, Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà, cùng với thanh tra, việc giải quyết kiến nghị, thắc mắc, đơn, thư khiếu nại, tố cáo đều được địa phương giải quyết rốt ráo, đúng như tinh thần không để “việc nhỏ thành việc lớn”, “việc có thể chủ động thành bị động” hay "cái sảy nảy cái ung".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những năm qua, công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành huyện Bắc Hà, nhất là cơ quan Thanh tra huyện giải quyết, thực hiện với phương châm không để “cái sảy nảy cái ung”.

IMG_0116.JPG
Cơ quan Thanh tra huyện Bắc Hà giao ban triển khai nhiệm vụ công tác hằng tuần.

Để làm tốt công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chuyên môn, nhất là cơ quan Thanh tra huyện đã tăng cường nắm tình hình, các vụ việc, vấn đề phát sinh để tham mưu cho cấp trên ban hành kế hoạch, tổ chức các cuộc thanh tra, giải quyết.

Với các cuộc thanh tra theo kế hoạch, cơ quan Thanh tra huyện Bắc Hà lựa chọn những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vấn đề nổi cộm, qua đó phát hiện sớm các sai phạm (nếu có) để yêu cầu, kiến nghị giải quyết, chỉ rõ hướng khắc phục, kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra sai phạm mức độ nghiêm trọng.

DJI_0178-Pano copy.jpg
Một góc thị trấn Bắc Hà (ảnh: Ngọc Bằng).

Điển hình như cuộc thanh tra thực hiện pháp luật trong quản lý nhà nước về trật tự đô thị tại UBND xã Tà Chải và UBND thị trấn Bắc Hà được UBND huyện ban hành kết luận trong năm 2023.

Trước đó, qua thanh tra, cơ quan chuyên môn phát hiện năm 2021, trên địa bàn xã Tà Chải có 2 trường hợp xây dựng nhà không có giấy phép; năm 2022 có 13 trường hợp không có giấy phép xây dựng khi làm nhà. Xã cũng chưa xử lý dứt điểm các trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp, trong đó năm 2021 có 6 trường hợp, năm 2022 tăng lên 28 trường hợp. Nguyên nhân được xác định là công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, thiếu dứt điểm, thời gian xử lý kéo dài khiến các hộ tiếp tục vi phạm trong thời gian đang bị xử lý.

IMG_0108.JPG
Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà Nguyễn Như Ruân (giữa ảnh) tiếp công dân tới phản ảnh, kiến nghị.

Tại thị trấn Bắc Hà, Thanh tra huyện phát hiện năm 2021 có 1 trường hợp xây dựng công trình không giấy phép theo quy định, 1 trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp; năm 2022 không có trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, Thanh tra huyện cũng chỉ rõ một số khuyết điểm, hạn chế trong quản lý trật tự đô thị tại thị trấn Bắc Hà, đó là tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán vẫn tồn tại ở một số điểm; quảng cáo, rao vặt tùy tiện, gây mất trật tự, an toàn giao thông vẫn xảy ra; một số công trình vi phạm được phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhưng còn thiếu kịp thời và cương quyết.

Ông Nguyễn Như Ruân, Chánh Thanh tra huyện Bắc Hà cho biết, từ những nội dung trên, cơ quan Thanh tra đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kết luận chỉ đạo UBND xã Tà Chải rút kinh nghiệm trong xử lý các vụ việc vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhất là việc đẩy mạnh phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm các trường hợp cụ thể. Đối với UBND thị trấn Bắc Hà, UBND huyện yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh và quản lý trật tự đô thị. Trong kết luận thanh tra, UBND huyện còn yêu cầu Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thực hiện một số nhiệm vụ quản lý và phối hợp quản lý tốt hơn nội dung quản lý nhà nước về trật tự đô thị.

IMG_9972.JPG
Trường PTDTBT TH và THCS xã Bản Liền, cơ sở giáo dục thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Hà.

Cuối năm 2023, cơ quan Thanh tra huyện Bắc Hà tiến hành thanh tra tại UBND xã Bản Liền với các nội dung thu, chi ngân sách nhà nước và các nguồn thu, chi khác; công tác quản lý sử dụng tài sản công; công tác quản lý các công trình do xã làm chủ đầu tư; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư và công tác phòng, chống tham nhũng, chống lãng phí.

Kết thúc cuộc thanh tra, cơ quan Thanh tra huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành kết luận, trong đó yêu cầu UBND xã Bản Liền khắc phục một số khuyết điểm, hạn chế. Như đối với công tác tài chính là việc cập nhật chứng từ, sổ sách, giám sát chặt chẽ các nội dung thu - chi ngân sách nhà nước, công tác quản lý tài sản công. Về xây dựng cơ bản, UBND huyện yêu cầu UBND xã Bản Liền chỉ đạo cán bộ chuyên môn bổ sung và cập nhật hồ sơ còn thiếu, đẩy mạnh quản lý chất lượng công trình, tiến độ thi công, khắc phục, bổ sung khối lượng thi công còn thiếu. Trong đó, cơ quan thanh tra phát hiện đường giao thông thôn Đội 2 đi thôn Pắc Kẹ chiều dài mặt đường bê tông thiếu 24 m, tương ứng 121 triệu đồng.

IMG_0031.JPG
Cô và trò Trường PTDTBT TH và THCS xã Bản Liền có điều kiện dạy và học ngày càng tốt hơn nhờ sự quản lý, điều hành hiệu quả, minh bạch của chính quyền các cấp và ngành chức chức năng.

Ngoài 2 cuộc thanh tra nói trên, trong năm 2023, Thanh tra huyện còn thanh tra theo kế hoạch tại 5 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và phổ thông dân tộc bán trú tiểu học - trung học cơ sở; thanh tra tại UBND xã Tà Chải. Những tháng đầu năm 2024, công tác thanh tra theo kế hoạch đang được Thanh tra huyện Bắc Hà tiến hành, trong đó số lượng các cuộc thanh tra sẽ không thấp hơn năm 2023, điểm mới là tăng cường các cuộc thanh tra đột xuất, thanh tra chuyên đề.

IMG_0005.JPG
Một giờ học ngoại khóa tại thư viện Trường PTDTBT TH và THCS xã Bản Liền.

Cùng với công tác thanh tra, hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng được Thanh tra huyện, các phòng, ban chuyên môn huyện Bắc Hà coi trọng. Năm 2023, Thanh tra huyện và các phòng, ban chuyên môn tiếp 186 lượt công dân với 186 vụ việc, trong đó liên quan đến đất đai 86 vụ việc, chiếm 46%. Trong năm qua, huyện Bắc Hà còn tiếp 344 lượt công dân ngoài huyện có phản ánh, kiến nghị, trong đó có 214 lượt công dân kiến nghị vấn đề đất đai, 20 lượt công dân kiến nghị chính sách, số còn lại là các nội dung khác.

Toàn bộ kiến nghị, phản ánh của công dân trong huyện đã được cơ chuyên môn, chính quyền huyện Bắc Hà giải đáp, trả lời và giải quyết theo quy định. Cũng trong năm 2023, cơ quan thanh tra và các phòng, ban chuyên môn đã tiếp nhận 21 đơn, thư; các xã tiếp nhận 7 đơn, thư phản ánh, kiến nghị. Tuy không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo nhưng Thanh tra huyện và các cơ quan chuyên môn vẫn nghiên cứu kỹ nội dung, nắm tình hình, xác minh vụ việc để giải quyết.

Trong quý I/2024, các cơ quan chuyên môn, cơ quan Thanh tra huyện Bắc Hà tiếp nhận 34 đơn, thư phản ánh, kiến nghị, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Trong kỳ báo cáo đã giải quyết 88% đơn, thư, số còn lại (4 đơn) đều trong thời hiệu xử lý theo luật định. Về tiếp công dân, Chủ tịch UBND huyện, Ban tiếp công dân huyện, các phòng chuyên môn của huyện tiếp 27 lượt công dân; các xã, thị trấn tiếp 16 công dân.

IMG_0071.JPG
Giải quyết kịp thời, thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của Nhân dân sẽ tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng xã hội. Trong ảnh: Thầy và trò Trường PTDTBT TH và THCS xã Bản Liền trong một tiết học ngoài trời.

Theo ông Nguyễn Như Ruân, những năm gần đây, huyện Bắc Hà triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản có liên quan đến thống kê, áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng và thực hiện các bước về quy hoạch, phát triển nên phát sinh nhiều lượt công dân có đơn, thư phản ánh, kiến nghị. Ngoài ra, trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách cũng phát sinh nhiều kiến nghị, thắc mắc, có phản ánh, nội dung đơn, thư chưa đúng, có nội dung đúng một phần nhưng đều được cơ quan chuyên môn, cơ quan Thanh tra và các cấp chính quyền giải đáp cặn kẽ, giải quyết rốt ráo, đúng như tinh thần không để “việc nhỏ thành việc lớn”, “việc có thể chủ động thành bị động”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

fb yt zl tw