Thành phố Lào Cai: Các hộ kinh doanh “đếm ngược” ngày trở lại

Sau nhiều ngày tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ, các cơ sở kinh doanh tại tuyến phố trung tâm thành phố Lào Cai chuẩn bị hoạt động trở lại.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), thành phố Lào Cai có mưa to, kéo dài nhiều ngày khiến nước sông Hồng dâng cao, nhiều tuyến phố bị ngập lụt. Trong đó, các tuyến phố giáp với sông Hồng như: An Dương Vương, Soi Tiền, Đinh Lễ, Hồng Hà…(tổ 19, 20 phường Cốc Lếu; tổ 35, 36 phường Kim Tân) là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 300 hộ bị ngập sâu trong nước.

IMG_3407.jpeg
Phố Đinh Lễ chìm sâu trong nước.

Dạo quanh một vòng các tuyến phố này, không khó để bắt gặp cảnh các gia đình đang tích cực dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ.

Đang tất bật kê lại đồ đạc, ông Phan Thế Vinh (quán Ốc Mắm Hải Phòng, đường An Dương Vương, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) đã phần nào vơi đi nỗi lo bởi 1, 2 ngày nữa công việc kinh doanh của gia đình ông có thể hoạt động trở lại.

Ông Vinh kể: Mưa lũ, gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề. Sau khi nước rút, trong nhà toàn là bùn đất, rác thải… Ngoài ra, hơn 30 chiếc bàn đã bị dòng nước cuốn trôi. Cùng với đó, 5 chiếc tủ lạnh và toàn bộ thực phẩm cũng bị hỏng hết. Đến ngày hôm nay, chúng tôi mới có thể dọn sạch nhà, rửa đồ đạc còn sót lại và mượn tạm những đồ cần thiết (tủ lạnh, bàn ghế). Do mặt bằng hiện tại là đi thuê nên chúng tôi không thể đợi khắc phục 100% mà phải vừa khắc phục, vừa hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

IMG_3349.jpeg
IMG_3354.jpeg
Gia đình ông Vinh tất bật dọn vệ sinh cố gắng mở cửa trở lại.
IMG_3360.jpeg
Gia đình ông Vinh phải chạy đua với thời gian để hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

Cũng giống như gia đình ông Vinh, gia đình anh Trần Xuân Tài (quán Ốc Sài Gòn, phố Soi Tiền, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để cửa hàng có thể hoạt động trở lại trong tuần tới. Anh Tài chia sẻ: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, nhà tôi bị ngập đến ngang ngực. Sau khi nước rút, lượng bùn đất, rác thải còn sót lại rất nhiều, cao đang ngang đầu gối của tôi. Suốt từ ngày 10/9 (thời điểm nước tại thành phố Lào Cai rút), toàn bộ 10 nhân viên tại cửa hàng chúng tôi cùng nhau tích cực khắc phục hậu quả sau lũ nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian. Đến hôm nay, chúng tôi thuê thêm 5 người nữa để tiếp tục dọn nốt các phần việc còn lại.

IMG_3389.jpeg
Quán ốc của anh Tài tất bật khắc phục hậu quả sau lũ

Trong khi phần lớn các cơ sở đang gấp rút chạy đua với thời gian, thì một số cửa hàng đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Anh Lê Minh Tuấn, quản lý Kafa Cafe (đường Đinh Lễ, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi may mắn sơ tán kịp đồ đạc từ tầng 1 lên tầng 2 nên không có thiệt hại gì. Đến thời điểm hiện tại, công việc dọn dẹp đã hoàn tất để hoạt động trở lại từ thứ 2 (ngày 16/9).

IMG_3393.jpeg
Quán Kafa cafe đã hoàn tất công việc dọn vệ sinh, sẵn sàng mở cửa trở lại.

Thời gian qua, sau khi nước lũ rút, đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên các đoàn cơ sở và Nhân dân trên địa bàn thành phố Lào Cai cùng nhau dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ. Trong đó, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt được triển khai chủ yếu tại 3 phường: Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai tại một số tuyến đường, như: An Dương Vương, Soi Tiền, Hồng Hà, Cao Lỗ, Minh Khai, đường bờ kè phường Lào Cai. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng của hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt, ước tính hàng trăm hộ bị thiệt hại về tài sản. Tuy nước đã rút nhưng vẫn để lại một lượng lớn bùn đất gây khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.

IMG_3339.jpeg
IMG_3366.jpeg
IMG_3363.jpeg
Người dân tích cực dọn dẹp hàng quán, đường phố.

Sau gần 1 tuần, công tác khắc phục hậu quả sau lũ đã dần hoàn thiện. Hy vọng, cuộc sống của người dân thành phố Lào Cai sớm ổn định trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

fb yt zl tw