Thành phố Lào Cai: Các hộ kinh doanh “đếm ngược” ngày trở lại

Sau nhiều ngày tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ, các cơ sở kinh doanh tại tuyến phố trung tâm thành phố Lào Cai chuẩn bị hoạt động trở lại.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), thành phố Lào Cai có mưa to, kéo dài nhiều ngày khiến nước sông Hồng dâng cao, nhiều tuyến phố bị ngập lụt. Trong đó, các tuyến phố giáp với sông Hồng như: An Dương Vương, Soi Tiền, Đinh Lễ, Hồng Hà…(tổ 19, 20 phường Cốc Lếu; tổ 35, 36 phường Kim Tân) là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 300 hộ bị ngập sâu trong nước.

IMG_3407.jpeg
Phố Đinh Lễ chìm sâu trong nước.

Dạo quanh một vòng các tuyến phố này, không khó để bắt gặp cảnh các gia đình đang tích cực dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ.

Đang tất bật kê lại đồ đạc, ông Phan Thế Vinh (quán Ốc Mắm Hải Phòng, đường An Dương Vương, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) đã phần nào vơi đi nỗi lo bởi 1, 2 ngày nữa công việc kinh doanh của gia đình ông có thể hoạt động trở lại.

Ông Vinh kể: Mưa lũ, gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề. Sau khi nước rút, trong nhà toàn là bùn đất, rác thải… Ngoài ra, hơn 30 chiếc bàn đã bị dòng nước cuốn trôi. Cùng với đó, 5 chiếc tủ lạnh và toàn bộ thực phẩm cũng bị hỏng hết. Đến ngày hôm nay, chúng tôi mới có thể dọn sạch nhà, rửa đồ đạc còn sót lại và mượn tạm những đồ cần thiết (tủ lạnh, bàn ghế). Do mặt bằng hiện tại là đi thuê nên chúng tôi không thể đợi khắc phục 100% mà phải vừa khắc phục, vừa hoạt động trở lại càng sớm càng tốt.

IMG_3349.jpeg
IMG_3354.jpeg
Gia đình ông Vinh tất bật dọn vệ sinh cố gắng mở cửa trở lại.
IMG_3360.jpeg
Gia đình ông Vinh phải chạy đua với thời gian để hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

Cũng giống như gia đình ông Vinh, gia đình anh Trần Xuân Tài (quán Ốc Sài Gòn, phố Soi Tiền, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để cửa hàng có thể hoạt động trở lại trong tuần tới. Anh Tài chia sẻ: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, nhà tôi bị ngập đến ngang ngực. Sau khi nước rút, lượng bùn đất, rác thải còn sót lại rất nhiều, cao đang ngang đầu gối của tôi. Suốt từ ngày 10/9 (thời điểm nước tại thành phố Lào Cai rút), toàn bộ 10 nhân viên tại cửa hàng chúng tôi cùng nhau tích cực khắc phục hậu quả sau lũ nhưng vẫn mất rất nhiều thời gian. Đến hôm nay, chúng tôi thuê thêm 5 người nữa để tiếp tục dọn nốt các phần việc còn lại.

IMG_3389.jpeg
Quán ốc của anh Tài tất bật khắc phục hậu quả sau lũ

Trong khi phần lớn các cơ sở đang gấp rút chạy đua với thời gian, thì một số cửa hàng đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Anh Lê Minh Tuấn, quản lý Kafa Cafe (đường Đinh Lễ, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi may mắn sơ tán kịp đồ đạc từ tầng 1 lên tầng 2 nên không có thiệt hại gì. Đến thời điểm hiện tại, công việc dọn dẹp đã hoàn tất để hoạt động trở lại từ thứ 2 (ngày 16/9).

IMG_3393.jpeg
Quán Kafa cafe đã hoàn tất công việc dọn vệ sinh, sẵn sàng mở cửa trở lại.

Thời gian qua, sau khi nước lũ rút, đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên các đoàn cơ sở và Nhân dân trên địa bàn thành phố Lào Cai cùng nhau dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ. Trong đó, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt được triển khai chủ yếu tại 3 phường: Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai tại một số tuyến đường, như: An Dương Vương, Soi Tiền, Hồng Hà, Cao Lỗ, Minh Khai, đường bờ kè phường Lào Cai. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng của hoàn lưu bão số 3 gây ngập lụt, ước tính hàng trăm hộ bị thiệt hại về tài sản. Tuy nước đã rút nhưng vẫn để lại một lượng lớn bùn đất gây khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.

IMG_3339.jpeg
IMG_3366.jpeg
IMG_3363.jpeg
Người dân tích cực dọn dẹp hàng quán, đường phố.

Sau gần 1 tuần, công tác khắc phục hậu quả sau lũ đã dần hoàn thiện. Hy vọng, cuộc sống của người dân thành phố Lào Cai sớm ổn định trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Tháng Ba, Sa Pa vẫn còn vương chút se lạnh của mùa đông vùng cao. Khác với không khí trầm lặng ngoài phố ngày cuối xuân, tại tòa nhà ba tầng ngay cạnh chợ trung tâm, những âm thanh “tách”… “tách”… “tách”... vang lên đều đặn, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng.

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 23/3: Vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết tương đối ổn định, với mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ, trưa chiều trời nắng. Khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ đêm 22/3 xuất hiện mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng, các bệnh lý cơ xương khớp đang trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe người cao tuổi. Những cơn đau dai dẳng, tình trạng thoái hóa và hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và làm gia tăng nguy cơ tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Trong 3 ngày (từ 20 - 22/3), Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Vietnam Children’s Fund (VCF SE), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai và các đơn vị y tế địa phương tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em tại các khu vực vùng cao của tỉnh.

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Xã Bát Xát và Bảo Thắng ra quân làm đường giao thông nông thôn

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ngày 22/3, các xã Bát Xát và Bảo Thắng đồng loạt ra quân làm đường giao thông nông thôn, triển khai nhiều công trình cụ thể, huy động sự tham gia tích cực của Nhân dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw