Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập 2 đoàn làm việc, trong đó 1 đoàn thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp học sinh, sinh viên có triệu chứng rối loạn tiêu hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh; 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đột xuất tại bếp ăn và cơ sở cung cấp thực phẩm liên quan.
Để xác định chính xác nguyên nhân vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy các mẫu nước sinh hoạt, nước uống và mẫu thực phẩm sử dụng trong ngày 8 và 9/10 để gửi cơ quan kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.
40 sinh viên nhập viện điều trị từ ngày 9/10 sức khỏe đã tiến triển tốt, giảm các triệu chứng sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
Bác sĩ Hoàng Thị Hồng Yến, Khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Sau 8 giờ điều trị, sức khỏe các bệnh nhân đã tương đối ổn định, tuy nhiên vẫn còn tình trạng đi ngoài. Chúng tôi đang sử dụng phác đồ điều trị bù dịch, kháng sinh, men tiêu hóa bởi các bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng đường ruột.
Ngày 10/10/2024, Trường Cao đẳng Lào Cai đã ban hành Thông báo hỏa tốc về việc tạm dừng hoạt động đối với dịch vụ bếp ăn cơ sở 1 Trường Cao đẳng Lào Cai.
Thông báo nêu rõ: Từ chiều 9/10/2024, một số học sinh, sinh viên ăn tại bếp ăn cơ sở 1 có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Sau khi nhận được thông tin, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai chỉ đạo như sau:
- Tạm đình chỉ hoạt động nấu ăn tại bếp ăn cơ sở 1 từ ngày 10/10/2024 đến khi có thông báo kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.
- Giao cho các đồng chí lãnh đạo nhà trường, trưởng các phòng tập trung hỗ trợ, giải quyết các nội dung liên quan nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
Dịch vụ bếp ăn cơ sở 1, Trường Cao đẳng Lào Cai hoạt động từ tháng 8/2023. Trung bình mỗi bữa ăn: sáng, trưa, tối các ngày trong tuần, cơ sở cung cấp khoảng 100 suất ăn cho học sinh, sinh viên.