Tháng 1/2025, Bắc Bộ sẽ xuất hiện nhiều ngày rét đậm, rét hại

Dự báo, trong tháng 1/2025, ở Bắc Bộ không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh, khả năng xuất hiện nhiều ngày rét đậm, rét hại. Nguy cơ kèm theo sương muối và băng giá gây ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía bắc.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời kỳ từ ngày 22/12/2024 đến 20/1/2025, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong thời kỳ này, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 10-20mm so với trung bình nhiều năm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ có thể thấp hơn. Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 50-100mm so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác phổ biến cao hơn từ 10-25mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Bên cạnh đó, từ ngày 21 - 31/12, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực nam Biển Đông, sau đó sang tháng 1/2025 hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới sẽ yếu dần đi.

Đặc biệt, trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh, khả năng xuất hiện nhiều ngày rét đậm, rét hại, tập trung vào tháng 1/2025.

Ngoài ra, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to diện rộng; phía đông Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung trong tuần cuối tháng 12/2024). Cần đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, từ ngày 22/12/2024 đến 20/1/2025, không khí lạnh và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên biển có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền.

Trên đất liền, không khí lạnh có thể gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền bắc, nguy cơ kèm theo sương muối và băng giá gây ảnh hưởng lớn đến vật nuôi, cây trồng và sức khỏe của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía bắc.

Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn tuyên truyền, vận động nhân dân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giữ bình yên bản làng

Giữa rừng xanh đại ngàn, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Yên Bái vẫn âm thầm diễn ra không khói lửa, không súng đạn nhưng đầy cam go và quyết liệt. Cuộc chiến ấy không chỉ để đẩy lùi tội phạm mà hơn hết là giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng bản làng.
Thành viên Câu lạc bộ Hát dân ca, quan họ, hát chèo phường Nam Cường trình bày tiết mục hát quan họ tại không gian văn hóa hồ Nam Cường, thành phố Yên Bái.

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện sâu rộng phong trào với trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời, BCĐ đã cụ thể hóa các nội dung: đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa…
Hàng năm cứ vào ngày 2/9, tất cả các nhà trường ở thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các đoàn dâng hương và báo công với Bác.

“Địa chỉ đỏ” giữa miền Tây Yên Bái

Giữa lòng thị xã Nghĩa Lộ - nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc Thái và vang vọng điệu xòe Tây Bắc ngàn đời có một không gian trầm mặc mà thiêng liêng, được gìn giữ bằng tất cả lòng thành kính: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “địa chỉ đỏ” thấm đẫm tình cảm cách mạng, nơi mỗi bước chân đều in dấu lòng biết ơn sâu nặng của đồng bào miền Tây với Bác Hồ kính yêu.
Miền Bắc tiếp tục đón mưa lớn từ hôm nay đến trưa 3/7.

Thời tiết miền Bắc những ngày tới

Từ hôm nay đến trưa 3/7, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác theo từng đợt, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ ngày 4/7, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào rải rác, vùng núi có thể xuất hiện mưa to. Chiều tối nay (30/6), nhiều khu vực khác trên cả nước cũng đón mưa dông.
Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết miễn học phí cho học sinh phổ thông theo hướng: học sinh đang học tại các trường công lập được miễn hoàn toàn học phí, và học sinh học tại các trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ học phí bằng mức học phí công lập tương ứng. Đây là tính ưu việt của chế độ ta.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã khép lại. Đây là năm đầu tiên triển khai thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 12. Bên cạnh đó cũng có những thí sinh thi theo Chương trình GDPT 2006. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Hoạt động ý nghĩa để gắn kết sự tham gia của cha mẹ và con trẻ trong Ngày hội “Lan tỏa yêu thương”.

Những mô hình cha mẹ ''chữa lành'' cùng con trẻ

Là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương, trẻ em luôn cần được chăm sóc toàn diện, không chỉ thể chất mà cả tinh thần. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy ngày càng nhiều trẻ em phải đối mặt với những vết thương tâm lý. Từ thực tế đó, nhiều mô hình cha mẹ 'chữa lành' cùng con trẻ đã ra đời, như một cách để người lớn hàn gắn thế giới cảm xúc vốn mong manh của trẻ.
Mực nước sông Lô đang dâng cao ngày 28/6.

Thời tiết ngày 29/6: Mưa lớn kéo dài tại Bắc Bộ, cảnh báo nguy cơ ngập úng và lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 70–140mm, một số nơi có thể vượt 250mm. Đặc biệt, cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa cường suất lớn trên 100mm chỉ trong vòng 3 giờ.
Khởi đầu cho cuộc sống mới

Khởi đầu cho cuộc sống mới

Với cách làm bài bản, quyết liệt, sáng tạo, đến ngày 13/6, Yên Bái đã hoàn thành xây mới và sửa chữa 2.208 ngôi nhà theo Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025, về đích trước gần 80 ngày so với mục tiêu. Tổng kinh phí huy động thực hiện Đề án đạt gần 363 tỷ đồng, cao hơn gấp 3 lần so với kinh phí dự kiến thực hiện Đề án. Đây cũng là thành tích đặc biệt nổi bật chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 - 30/6/2025).

fb yt zl tw