Tất cả chủ tài khoản Facebook, TikTok, YouTube... sẽ phải thực hiện việc định danh

Đây là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Các tài khoản mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok…không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau. (Ảnh minh họa)

Ngày 8/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Về biện pháp phòng chống mua bán người, lừa đảo trên mạng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok… Các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, xác thực các tài khoản trên mạng xã hội là một trong những giải pháp quan trọng được các cơ quan quản lý đề cập, nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo trên không gian mạng. Hiện đã có cơ chế phối hợp cụ thể với Bộ Công an về việc xác định các tài khoản trên mạng.

Ông Nguyễn Thanh Lâm cũng nhấn mạnh, thời gian tới, vấn đề trên sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông (sửa đổi). Trong dự thảo, luật quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như các nền tảng trong nước.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, dù là của ứng dụng nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ sẽ làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tại phiên giải trình.
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tại phiên giải trình.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao việc Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt liên lạc hai chiều với những thuê bao không xác thực chính chủ.

Qua việc rà soát, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ và không ít trong đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin sắp tới, Bộ sẽ bàn với ngân hàng tiến hành xác thực tài khoản thanh toán.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Vừa qua, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên diện rộng tại các đô thị lớn. Để hạn chế và tiến tới giải quyết triệt để vấn nạn này, các bên liên quan cần mạnh dạn triển khai giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từng bước nâng cao hiệu quả công tác thoát nước.

Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai 2025: Sân chơi hấp dẫn cho phái đẹp

Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai 2025: Sân chơi hấp dẫn cho phái đẹp

Những ngày đầu tháng 11, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường) luôn sôi động, bởi rất đông khán giả đến cổ vũ Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai năm 2025 - Giải bóng đá cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức cho phái đẹp. Đây không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần, mà còn là câu chuyện về niềm đam mê, sự đồng lòng và khát vọng thể thao.

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Trước đây, môn Lịch sử thường bị xem là khô khan, nặng ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian. Giờ đây, để khơi dậy niềm say mê tìm hiểu quá khứ, các thầy cô đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo, trực quan, kết hợp học lý thuyết với trải nghiệm thực tế sinh động, giúp lịch sử trở nên gần gũi và đầy hứng thú.

Đêm có mưa nhỏ, trời chuyển rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/11): Đêm có mưa nhỏ, trời chuyển rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu lệch Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét đậm.

Giữ mạch thông tin thông suốt

Giữ mạch thông tin thông suốt

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc đảm bảo các nội dung chính thống, đúng định hướng đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ này đã được đội ngũ cán bộ, viên chức thông tin, truyền thông ở cơ sở thầm lặng thực hiện thông qua việc duy trì hoạt động cụm loa truyền thanh trên địa bàn các xã.

Bão số 14 tiếp tục giảm cấp và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 14 tiếp tục giảm cấp và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 7 giờ sáng nay (12/11), bão số 14 di chuyển trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Dự báo, đến sáng mai, bão sẽ đổ bộ vùng biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới.

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Dấu ấn hạnh phúc” năm 2025 do Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức đã trở thành dấu mốc ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực về niềm vui và sự sẻ chia trong cộng đồng. Đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) vinh dự đạt giải Ba chung cuộc với video ngắn giàu cảm xúc mang tên “Thanh âm hạnh phúc”, do 03 học sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh (11T1), Phan Đăng Hiếu và Hoàng Khánh Ly (12D1) thực hiện.

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Trên đỉnh Suối Giàng, xã Văn Chấn - nơi mây trắng vờn quanh những nương chè cổ thụ, có dòng họ người Mông đang lặng lẽ viết nên câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên bằng tri thức. Đó là dòng họ Sổng - một điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Dòng họ học tập” ở vùng cao Lào Cai hôm nay.

fb yt zl tw