Tất bật chỉnh trang đô thị để đón Tết

Những ngày cuối năm, không khí Tết đã rộn ràng khắp các con phố, không chỉ trong mỗi gia đình, việc chỉnh trang đô thị, không gian công cộng cũng đang được khẩn trương triển khai. 

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Ất Tỵ. Thời điểm này, lực lượng trật tự đô thị thành phố Lào Cai phối hợp với các xã, phường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, hè phố. Người dân cũng tổ chức các đợt tổng vệ sinh, trang trí các tuyến phố, khu dân cư.

baolaocai-tr_bac-cuong.jpg
Phường Bắc Cường tuyên truyền lưu động người dân không lấn chiếm lòng đường, hè phố, chỉnh trang đô thị để đón Tết.

Anh Trần Xuân Quang, tổ 25, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: Chuẩn bị đón tết Nguyên đán nên tổ dân phố thông báo người dân tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường để tạo cảnh quan sạch đẹp. Tranh thủ ngày cuối tuần, mỗi gia đình cử một người tham gia dọn vệ sinh toàn khu phố, trang trí đèn, cây xanh, chậu hoa để đón Tết.

Bên cạnh sự chủ động của người dân, các địa phương, đơn vị cũng đang tích cực triển khai việc chỉnh trang đô thị. Theo ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên Cây xanh Lào Cai, thời điểm này, đơn vị đang tập trung thay thế các thảm hoa, trồng hoa chậu và cắt tỉa cây xanh, nhằm tạo không gian đô thị tươi mới và đẹp mắt để người dân đón Tết.

Các thảm hoa được thay mới không chỉ giúp tô điểm cho các tuyến phố, mà còn mang đến sự tươi mới, đầy sức sống, góp phần nâng cao mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa cây xanh cũng được thực hiện kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo an toàn và sự phát triển khỏe mạnh cho cây cối trong mùa xuân.

Cùng với việc chăm sóc cây xanh, thời điểm này, Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Lào Cai đang huy động toàn bộ nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai dọn vệ sinh môi trường cũng như xử lý rác thải giai đoạn cao điểm. Chỉ đạo Xí nghiệp Môi trường thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát, Bắc Hà phối hợp với phòng Quản lý Đô thị, phòng Kinh tế và Hạ tầng tại địa phương, kiểm tra, xác định khối lượng phát sinh rác, đất đá lưu cữu.. thực hiện tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn; bố trí lao động, phương tiện để xúc và vận chuyển rác, đất đá đảm bảo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Cùng với đó, đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực duy trì vệ sinh môi trường tại điểm thả cá ngày 23 tháng Chạp, chợ hoa, các khu vực tổ chức hoạt động mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo thu dọn nhanh gọn, sạch sẽ...

baolaocai-tr_quet-rac.jpg
Tập trung dọn vệ sinh khu vực công cộng tại thị xã Sa Pa.

Ông Phạm Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã xây dựng phương án chi tiết, phân chia các khu vực trọng điểm để triển khai công việc, đảm bảo đô thị Lào Cai sạch đẹp, khang trang trong dịp Tết. Đặc biệt, thời điểm này, lượng rác thải từ các hộ dân tăng cao, chúng tôi phải tăng cường lực lượng thu gom, xử lý để đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Các công nhân, nhân viên đều làm việc với tinh thần khẩn trương để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Công ty cũng tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để thu gom, vận chuyển rác thải, đảm bảo các tuyến phố, khu dân cư luôn sạch sẽ và không bị ùn ứ rác thải.

Công ty đã lên kế hoạch dọn vệ sinh các tuyến đường chính, khu vực công cộng, khu dân cư, đặc biệt là tại các chợ, điểm tập trung đông người đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Ông Phạm Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị

Công ty cũng đã phối hợp với Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Phòng Quản lý Đô thị thành phố Lào Cai kiểm tra, xác định khối lượng phát sinh công tác vệ sinh môi trường để tổ chức tổng vệ sinh, bố trí lao động, phương tiện vận chuyển rác không để tồn đọng.

baolaocai-tr_trong-cay.jpg
Các địa phương trồng mới cây hoa để tạo không gian xanh trong dịp Tết.

Trong thời gian này, công tác phân loại rác thải tại nguồn cũng được duy trì để việc vệ sinh môi trường trên các tuyến đường đảm bảo luôn sạch sẽ (đặc biệt là khu vực các tuyến phố chính, quảng trường thành phố, quảng trường ga, quảng trường khu đô thị mới, khu vực ngã sáu, cửa khẩu, các chợ dân sinh…). Ngoài ra, để tạo ấn tượng đối với du khách, các địa phương chú trọng giữ vệ sinh tại các địa điểm công cộng.

Tết Nguyên đán đã cận kề, các hoạt động chỉnh trang đô thị đang được gấp rút hoàn thiện, không chỉ giúp Lào Cai trở nên sạch đẹp, mà còn tạo không gian sống tươi mới, dễ chịu cho người dân trong những ngày đầu năm mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw