Tất bật chỉnh trang đô thị để đón Tết

Những ngày cuối năm, không khí Tết đã rộn ràng khắp các con phố, không chỉ trong mỗi gia đình, việc chỉnh trang đô thị, không gian công cộng cũng đang được khẩn trương triển khai. 

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Ất Tỵ. Thời điểm này, lực lượng trật tự đô thị thành phố Lào Cai phối hợp với các xã, phường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, hè phố. Người dân cũng tổ chức các đợt tổng vệ sinh, trang trí các tuyến phố, khu dân cư.

baolaocai-tr_bac-cuong.jpg
Phường Bắc Cường tuyên truyền lưu động người dân không lấn chiếm lòng đường, hè phố, chỉnh trang đô thị để đón Tết.

Anh Trần Xuân Quang, tổ 25, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: Chuẩn bị đón tết Nguyên đán nên tổ dân phố thông báo người dân tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường để tạo cảnh quan sạch đẹp. Tranh thủ ngày cuối tuần, mỗi gia đình cử một người tham gia dọn vệ sinh toàn khu phố, trang trí đèn, cây xanh, chậu hoa để đón Tết.

Bên cạnh sự chủ động của người dân, các địa phương, đơn vị cũng đang tích cực triển khai việc chỉnh trang đô thị. Theo ông Nguyễn Ngọc Chiến, Giám đốc Xí nghiệp Công viên Cây xanh Lào Cai, thời điểm này, đơn vị đang tập trung thay thế các thảm hoa, trồng hoa chậu và cắt tỉa cây xanh, nhằm tạo không gian đô thị tươi mới và đẹp mắt để người dân đón Tết.

Các thảm hoa được thay mới không chỉ giúp tô điểm cho các tuyến phố, mà còn mang đến sự tươi mới, đầy sức sống, góp phần nâng cao mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa cây xanh cũng được thực hiện kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo an toàn và sự phát triển khỏe mạnh cho cây cối trong mùa xuân.

Cùng với việc chăm sóc cây xanh, thời điểm này, Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Lào Cai đang huy động toàn bộ nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai dọn vệ sinh môi trường cũng như xử lý rác thải giai đoạn cao điểm. Chỉ đạo Xí nghiệp Môi trường thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát, Bắc Hà phối hợp với phòng Quản lý Đô thị, phòng Kinh tế và Hạ tầng tại địa phương, kiểm tra, xác định khối lượng phát sinh rác, đất đá lưu cữu.. thực hiện tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn; bố trí lao động, phương tiện để xúc và vận chuyển rác, đất đá đảm bảo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Cùng với đó, đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực duy trì vệ sinh môi trường tại điểm thả cá ngày 23 tháng Chạp, chợ hoa, các khu vực tổ chức hoạt động mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo thu dọn nhanh gọn, sạch sẽ...

baolaocai-tr_quet-rac.jpg
Tập trung dọn vệ sinh khu vực công cộng tại thị xã Sa Pa.

Ông Phạm Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã xây dựng phương án chi tiết, phân chia các khu vực trọng điểm để triển khai công việc, đảm bảo đô thị Lào Cai sạch đẹp, khang trang trong dịp Tết. Đặc biệt, thời điểm này, lượng rác thải từ các hộ dân tăng cao, chúng tôi phải tăng cường lực lượng thu gom, xử lý để đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Các công nhân, nhân viên đều làm việc với tinh thần khẩn trương để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Công ty cũng tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để thu gom, vận chuyển rác thải, đảm bảo các tuyến phố, khu dân cư luôn sạch sẽ và không bị ùn ứ rác thải.

Công ty đã lên kế hoạch dọn vệ sinh các tuyến đường chính, khu vực công cộng, khu dân cư, đặc biệt là tại các chợ, điểm tập trung đông người đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Ông Phạm Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị

Công ty cũng đã phối hợp với Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Phòng Quản lý Đô thị thành phố Lào Cai kiểm tra, xác định khối lượng phát sinh công tác vệ sinh môi trường để tổ chức tổng vệ sinh, bố trí lao động, phương tiện vận chuyển rác không để tồn đọng.

baolaocai-tr_trong-cay.jpg
Các địa phương trồng mới cây hoa để tạo không gian xanh trong dịp Tết.

Trong thời gian này, công tác phân loại rác thải tại nguồn cũng được duy trì để việc vệ sinh môi trường trên các tuyến đường đảm bảo luôn sạch sẽ (đặc biệt là khu vực các tuyến phố chính, quảng trường thành phố, quảng trường ga, quảng trường khu đô thị mới, khu vực ngã sáu, cửa khẩu, các chợ dân sinh…). Ngoài ra, để tạo ấn tượng đối với du khách, các địa phương chú trọng giữ vệ sinh tại các địa điểm công cộng.

Tết Nguyên đán đã cận kề, các hoạt động chỉnh trang đô thị đang được gấp rút hoàn thiện, không chỉ giúp Lào Cai trở nên sạch đẹp, mà còn tạo không gian sống tươi mới, dễ chịu cho người dân trong những ngày đầu năm mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

fb yt zl tw