Tập trung nguồn lực, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới từ 14/8

BHXH Việt Nam ngày 24/7 đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng của tháng 8/2023 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức hưởng mới từ 14/8/2023.

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2206/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH 63 tỉnh, thành phố về việc khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng của tháng 8/2023 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 thuận lợi, an toàn, đúng quy định.

Cụ thể, để đảm bảo người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng được hưởng quyền lợi sớm nhất theo quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ (Nghị định số 42), BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương: căn cứ kế hoạch cấp kinh phí của BHXH Việt Nam, thực hiện chuyển kinh phí cho cơ quan Bưu điện đầy đủ, kịp thời để chi trả tới người hưởng; tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả; phối hợp giải quyết, xử lý dứt điểm các tình huống phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

BHXH Việt Nam yêu cầu tập trung nguồn lực, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới từ 14/8

Đối với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung tối đa nhân lực, rút ngắn thời gian chi trả, đảm bảo kịp thời và đầy đủ quyền lợi tới người thụ hưởng.

Nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của Nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố và cơ quan Bưu điện chủ động phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, phổ biến về quyền lợi theo mức hưởng mới; nội dung và thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị định số 42; thông báo kịp thời lịch chi trả cụ thể của kỳ chi trả tháng 8/2023 tới người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng.

Trước đó, ngày 18/7, BHXH Việt Nam đã cho biết việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 - ngày Nghị định số 42 về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng có hiệu lực thi hành.

Theo Nghị định số 42/2023/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng, có hiệu lực thi hành từ ngày 14/8, các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 1/7, mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng được điều chỉnh theo Điều 2 Nghị định 42/2023/NĐ-CP như sau:

- Tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2023 đối với các đối tượng đã được điều chỉnh theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP.

- Tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2023 đối với các đối tượng chưa được điều chỉnh theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP.

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh có mức hưởng thấp hơn 3 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm như sau: Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 2,7 triệu đồng/người/tháng; Tăng lên bằng 3 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2,7 triệu đồng/người/tháng đến dưới 3 triệu đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh theo quy định tại Điều này là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp , trợ cấp hằng tháng ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng, BHXH Việt Nam đã phối hợp với cơ quan Bưu điện triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Đặc biệt, ngành BHXH Việt Nam còn tích cực đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn.

6 tháng đầu năm 2023, cả nước đã có khoảng 62% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng 1% so với năm 2022, vượt chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao sớm 3 năm, qua đó, góp phần thiết thực đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người khuyết tật trên địa bàn xã Bát Xát.

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Những ngày giáp tết Nguyên đán, công việc của những người làm công tác nhân đạo lại bận rộn hơn bao giờ hết bởi nhiều mảnh đời kém may mắn vẫn ngày ngày cần được sẻ chia, hỗ trợ. Giữa những lo toan đời sống thường nhật, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã trở thành những nhịp cầu nhân ái, kết nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vơi bớt khó khăn đón Tết ấm áp hơn khi Xuân về.

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Ở xã Liên Sơn, câu chuyện về “chỉ số hạnh phúc” không còn là khái niệm chung chung mà được cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực: trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, thôn hạnh phúc - nơi mỗi người dân đều là một chủ thể tham gia xây dựng và thụ hưởng.

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Sáng 6/2, tại Khu tái định cư thôn 3, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bát Xát phối hợp với Công an xã Bát Xát tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở trong “Chiến dịch Quang Trung” cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) năm 2025.

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

fb yt zl tw