Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Mức cảnh báo cháy rừng khu vực xã Tả Van đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Gần 1 tuần nay, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa tăng nhanh, gió khu vực Ô Quý Hồ nóng khô nổi lên làm tăng nguy cơ cháy rừng, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là những cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

baolaocai_3.jpg
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên theo dõi rừng từ chòi quan sát nhằm cảnh báo sớm những tác động xấu đến rừng.
baolaocai_6.jpg
Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý và bảo vệ rừng, trong đó việc sử dụng các phần mềm quản lý, thiết bị giám sát như flycam đã hỗ trợ lực lượng kiểm lâm dễ dàng phát hiện những biến động của rừng, nhất là các vụ phá rừng và cháy rừng.
baolaocai_8.jpg
Mùa hè là cao điểm du lịch của thị xã Sa Pa, do đó công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng cho khách du lịch được cán bộ Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ chú trọng thực hiện.
baolaocai_1.jpg
Các biển cảnh báo được gắn tại những vùng nguy cơ cháy cao.
baolaocai_4.jpg
Việc thu gom và xử lý thực bì chủ động được thực hiện thường xuyên nhằm giảm nguy cơ cháy rừng.
baolaocai_2.jpg
Cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên tuyên truyền người dân có đất sản xuất gần rừng không sử dụng lửa, đốt nương.
baolaocai_5.jpg
Cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với tổ bảo vệ rừng các thôn tuần tra rừng.
baolaocai_7.jpg
Địa hình phức tạp không ngăn được bước chân lực lượng bảo vệ rừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những gương mặt khả ái của bóng chuyền Việt Nam

Những gương mặt khả ái của bóng chuyền Việt Nam

Tham dự Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup Ferroli 2023, điều mà các nữ vận động viên bóng chuyền Việt Nam thể hiện không chỉ là sự thi đấu nỗ lực, quyết tâm với chuyên môn thi đấu tốt, mà còn là những hình ảnh đẹp với phong cách thi đấu “fairplay”. Đó cũng chính là điểm nhấn, tạo sự thu hút, chú ý của người hâm mộ.

Về Bảo Yên mùa thanh long chín đỏ

Về Bảo Yên mùa thanh long chín đỏ

Thanh long ruột đỏ được trồng trên đất Bảo Yên nhiều năm nay, trong đó xã Minh Tân là địa phương có diện tích lớn nhất, cho chất lượng quả thơm ngon và năng suất cao hơn những nơi khác.

Từng bước thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Từng bước thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Nhằm góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em, thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai đã triển khai tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Lặng lẽ tâm hương

Lặng lẽ tâm hương

Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn có những con người đang ngày đêm lặng thầm canh “giấc ngủ” bình yên cho các vong linh liệt sĩ. Nhiều người trong số họ còn tình nguyện làm công việc này vì cái tâm mà không cần hưởng tiền công, bổng lộc, chỉ mong mang lại hơi ấm, niềm an ủi cho những anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ.

Khó khăn về vốn và “đầu ra”, nhiều hộ dân xã Thượng Hà bỏ nuôi cá lồng

Khó khăn về vốn và “đầu ra”, nhiều hộ dân xã Thượng Hà bỏ nuôi cá lồng

Hai năm trở lại đây, do giá cám tăng cao, cùng với giao thông bị hạn chế, “đầu ra” cho cá thương phẩm gặp khó khăn nên nhiều hộ dân xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã bỏ không nuôi cá lồng trên sông Chảy, khiến nhiều lồng cá được tỉnh hỗ trợ bị hư hỏng, gây lãng phí.

Thung lũng Mường Hoa rợp màu “hy vọng”

Thung lũng Mường Hoa rợp màu “hy vọng”

Thung lũng Mường Hoa từ lâu được mệnh danh là “kho thóc lớn" của thị xã Sa Pa với những tràn ruộng trải dài bên đôi bờ suối Mường Hoa. Theo thế đất ven núi cao, người dân các xã Hoàng Liên, Lao Chải (nay là phường Cầu Mây), Tả Van, Mường Hoa đã san tạo những thửa ruộng bậc thang đón nước từ trên “đỉnh trời” để làm nên những mùa vàng bội thu và những vẻ đẹp riêng có.

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

Ngày hè vui vẻ của những đứa trẻ vùng cao

Ngày hè vui vẻ của những đứa trẻ vùng cao

Mùa hè, dọc các tuyến đường về bản làng vùng cao là nụ cười trong trẻo, rộn ràng của những đứa trẻ. Nghỉ hè, trẻ em vùng cao không được đi công viên, không được theo bố mẹ đi du lịch những địa điểm nổi tiếng, cũng không đến các lớp học năng khiếu, luyện chữ, đánh đàn, mà trọn vẹn sau đàn trâu, trông em giúp bố mẹ, tắm mình trên dòng suối mát và sáng tạo đủ các trò chơi thú vị. Với trẻ em vùng cao, mùa hè có thể thiếu thốn về vật chất nhưng lại đủ đầy niềm vui, tiếng cười hạnh phúc.

Nghi lễ tra lúa nương của người Xá Phó

Nghi lễ tra lúa nương của người Xá Phó

Cứ vào khoảng tháng 5 âm lịch, người Xá Phó ở thôn Khe Luộc, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai tổ chức nghi lễ tra lúa nương. Đây là phong tục truyền thống của người Xá Phó diễn ra trong quá trình canh tác lúa nương, để đến tháng 9 âm lịch gia chủ tiến hành thu hoạch lúa, tổ chức ăn tết cơm mới.

Nông dân Tả Phìn vào vụ thu hoạch hoa cúc

Nông dân Tả Phìn vào vụ thu hoạch hoa cúc

Những ngày này, nông dân xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa rộn ràng vào vụ thu hoạch hoa cúc. Trên khắp các cánh đồng, những bông cúc vàng rực, căng tròn đến kỳ cắt hái. Nông dân Tả Phìn chủ yếu trồng cúc vàng, sau khi thu hoạch sẽ cung cấp cho thị trường Hà Nội. Giá hoa hiện tại đang ổn định ở mức 3.000 - 3.500 đồng/bông mua tại vườn. Mỗi năm, người trồng hoa cúc ở Tả Phìn thu hoạch 2 vụ với hơn 40 vạn bông xuất ra thị trường. 

Sen hồng nở rộ, tấp nập du khách check-in

Sen hồng nở rộ, tấp nập du khách check-in

Những năm gần đây, kinh doanh đầm sen phục vụ người dân đến tham quan, chụp ảnh và thu hoạch các sản phẩm từ sen (hoa sen, hạt sen, củ sen) để bán đã trở thành “nghề” của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw