Tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Báo cáo mới nhất từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho thấy, thu nhập bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên cả nước đã đạt 43,4 triệu đồng/người/năm tính đến tháng 3/2025, tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2020. 

Theo báo cáo từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, thu nhập bình quân của đồng bào DTTS đã gia tăng nhanh chóng. Dự kiến đến cuối năm 2025, thu nhập sẽ đạt 45,9 triệu đồng/năm, tăng gần 3,3 lần so với năm 2020.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại tỉnh Cao Bằng, trong giai đoạn 2022-2025, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương dành cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia số 1719 thực hiện phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi là hơn 5.033 tỷ đồng. Đến ngày 1/8/2025, tỉnh đã giải ngân trên 3.800 tỷ đồng, đạt 75,6% kế hoạch.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong các dự án thành phần, tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào DTTS của Cao Bằng đã đạt mức trên 4,6%. Trong khi đó, tỉnh Sơn La cũng là một trong những địa phương có tiến độ giải ngân cao nhất nước với trên 3.666 tỷ đồng được giải ngân tính đến tháng 6/2025, đạt 64% kế hoạch vốn. Các chỉ tiêu về giảm nghèo, tiếp cận dịch vụ cơ bản, hạ tầng phát triển, giáo dục và y tế đều có bước tiến rõ rệt. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn của Sơn La đã giảm 4,47%.

Những kết quả khả quan này cho thấy hiệu quả của Chương trình Mục tiêu Quốc gia trong việc nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển vùng miền.

Các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh nguồn lực, tập trung triển khai các dự án thiết thực nhằm giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua sự chuyển đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2028”.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

fb yt zl tw