Tăng cường ứng phó với bão số 3

Ngày 5/9, UBND tỉnh có công điện hỏa tốc về tăng cường chủ động ứng phó với bão số 3.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Quốc gia và đài dự báo khí tượng - thủy văn của các quốc gia lân cận, tính đến 12h ngày 5/9/2024, bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 công điện về tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3; Tỉnh ủy Lào Cai có Văn bản số 2689-CV/TU ngày 4/9/2024 về khẩn trương ứng phó bão số 3 năm 2024.

Với ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh có thể có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây lũ lụt, ngập úng, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét rất cao. Để giảm thiểu những thiệt hại có thể gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Thủ trưởng, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy: tập trung cao độ để chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả cao trong phòng ngừa, ứng phó với bão số 3; với quyết tâm cao nhất không để thiệt hại về người và tài sản do ảnh hưởng của bão số 3.

Thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh: chủ động xuống địa bàn được phân công từ 7h30’ ngày 6/9/2024 để phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, kiểm tra, triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó với bão số 3 (nhất là các huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên và thị xã Sa Pa được cảnh báo có nguy cơ lớn về lũ quét, sạt lở đất, đá). Báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước 14h30’ ngày 6/9/2024.

Đề nghị các đồng chí bí thư, chủ tịch UBND các huyện ủy, thị ủy, thành ủy: tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung vào công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tại cơ sở, nhất là khu vực có nguy cơ ngập, lụt, úng, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét… có phương án di chuyển các hộ dân ở các khu vực nêu trên…

Trong đó tập trung vào các nội dung: chỉ đạo, kiểm tra, rà soát ngay các kế hoạch, phương án về phòng, chống thiên tai của cơ quan, đơn vị, địa phương mình để đảm bảo phù hợp với việc phòng ngừa, ứng phó với bão số 3 sắp tới trên tinh thần “bốn tại chỗ”; chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo của các cơ quan, đơn vị, trên báo, đài để kịp thời truyền tải, cung cấp diễn biến ảnh hưởng của bão cho người dân biết để phòng, tránh; chỉ đạo các thành viên ban chỉ huy phòng, chống thiên tai cấp đơn vị, địa phương mình và hệ thống các tổ, đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã sẵn sàng lực lượng để tham gia hoạt động phòng, chống, ứng cứu khi có thiên tai xảy ra, nhất là các khu vực xung yếu, thường xảy ra thiên tai; tăng cường triển khai nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh tại các công điện.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh: chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch ứng phó theo mức độ rủi ro của bão; bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để phối hợp với các lực lượng khác, chính quyền cơ sở triển khai công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại các công điện, kế hoạch, phương án đã ban hành.

Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực về phòng chống thiên tai): chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác trực ban 24/24h; chủ trì tổng hợp báo cáo nhanh, kịp thời tình hình thiên tai theo quy định; phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai, thực hiện phương án ứng phó với bão số 3; chủ động phối hợp với các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đi kiểm tra tại các huyện có nguy cơ cao về ngập, úng, sạt lở…

Báo Lào Cai, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Thông tin truyền thông, Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh: chủ động theo dõi, cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời phát, truyền tin cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh và phòng tránh của Nhân dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo: thực hiện tốt phương án phòng ngừa, ứng phó với thiên tai tại các điểm trường trong năm học mới bảo đảm an toàn trước mọi tình huống thiên tai; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh, giáo viên bằng nhiều hình thức các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, phòng tránh nhất là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá…

Sở Công thương: kiểm tra, rà soát các thủy điện trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo các nhà máy thủy điện thực hiện quy trình xả lũ đảm bảo, tránh thiệt hại cho vùng hạ du; chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản có hầm, lò, bãi thải… thực hiện nghiêm công tác vận hành, quản lý, khai thác, tạm dừng khai thác khi có nguy cơ sập, sạt, ngập, lụt…

Sở Giao thông vận tải: tổ chức rà soát các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ có nguy cơ về sạt lở để có phương án cắm biển cảnh báo tạm thời; xử lý ngay khi có sạt, lở xảy ra, nhằm đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn nhất.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh: tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trước mắt là với bão số 3.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong trường hợp để thiệt hại về người và tài sản do thiếu chỉ đạo, chậm triển khai, lơ là trong ứng phó với bão số 3 và ảnh hưởng hoàn lưu của bão.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực để Lào Cai phát triển

Tư tưởng “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong toàn bộ chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết của Người được thể hiện rõ trong việc xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm tập hợp và lãnh đạo quần chúng.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

fb yt zl tw