Tăng cường phối hợp trợ giúp pháp lý cho phụ nữ

LCĐT - Theo Chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp và Hội Phụ nữ tỉnh về thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh cùng các chi nhánh trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế sinh sống tại các xã nghèo, các thôn, bản vùng sâu, vùng cao, vùng kinh tế - xã hội khó khăn.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã tiếp nhận và thực hiện 1.428 vụ, việc cho 1.428 phụ nữ (chiếm 38% tổng số vụ, việc của trung tâm), trong đó 1.203 vụ, việc do trợ giúp viên pháp lý thực hiện; 8 vụ, việc do luật sư thực hiện; 217 vụ, việc do cộng tác viên khác thực hiện.

Tư vấn pháp luật cho chị Chảo Tả Mẩy.
Tư vấn pháp luật cho chị Chảo Tả Mẩy.

Theo Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã phối hợp với các cơ quan tố tụng trên địa bàn bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp cho 596 trường hợp (chiếm 41,7%) trong các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình. Các trợ giúp viên pháp lý luôn quan tâm, chia sẻ và động viên phụ nữ, đồng thời tìm hiểu rõ lý do, những nguyên nhân sâu xa của sự việc cũng như điều kiện, hoàn cảnh sống của gia đình để từ đó có ý kiến đề xuất với hội đồng xét xử xem xét đảm bảo quyền lợi tối đa cho họ.

Với công tác tiếp dân, tư vấn pháp luật tại trụ sở, Trung tâm Trợ giúp pháp lý luôn tiếp đón và giải thích các quy định của pháp luật có liên quan. Trong số 830 vụ, việc tư vấn pháp luật, có trường hợp chị Chảo Tả Mẩy, sinh năm 1987, dân tộc Dao, trú tại thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) đến trung tâm để được tư vấn về trình tự, thủ tục ly hôn khi không có đầy đủ giấy tờ theo quy định và không có sự hợp tác từ người chồng. Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã cung cấp các thông tin quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình đối với trường hợp của chị, đồng thời hỗ trợ chị Mẩy làm đơn đề nghị UBND xã Tả Phời cấp bổ sung giấy đăng ký kết hôn, xác nhận hộ khẩu thường trú và hoàn tất thủ tục gửi tới Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai để được giải quyết theo quy định.

Theo chương trình đã triển khai, Trung tâm Trợ giúp pháp lý và các chi nhánh còn chủ động phối hợp với phòng tư pháp, phòng dân tộc, hội phụ nữ các địa phương trong tỉnh tổ chức 412 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý cho 13.682 lượt phụ nữ nghèo, giúp chị em biết về quyền được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước; trình tự, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý; các quy định của pháp luật hình sự liên quan tới hành vi mua bán người, các trường hợp là bị hại trong vụ án mua bán người; các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Phụ nữ tham gia còn nắm được địa chỉ, số điện thoại của Trung tâm Trợ giúp pháp lý và các chi nhánh; mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý và biết liên hệ khi có vướng mắc về pháp luật.

Đa số phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều thiệt thòi, bởi lẽ một số không biết nói, biết viết chữ phổ thông nên khả năng giao tiếp hạn chế, thiếu những kiến thức về đời sống xã hội và đặc biệt là hiểu biết về pháp luật. Nhiều chị em tâm lý còn e ngại, chưa dám bày tỏ về nạn bạo lực trong gia đình hoặc việc là nạn nhân bị lừa bán sang biên giới, đồng thời cũng chưa biết đến yêu cầu được trợ giúp pháp lý...

Mặc dù không có nguồn kinh phí, nhưng Trung tâm Trợ giúp pháp lý vẫn tiếp tục hỗ trợ phụ nữ nghèo theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý. Trung tâm mong các ban, ngành, đoàn thể xây dựng nhiều chương trình phối hợp hơn nữa, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo, trẻ em gái, nạn nhân của bạo lực gia đình... có cơ hội được tiếp xúc với các quy định của pháp luật, biết bảo vệ bản thân và biết yêu cầu trợ giúp khi có vướng mắc về pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giả mạo văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về cập nhật VssID 4.0

Giả mạo văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về cập nhật VssID 4.0

Các đối tượng xấu đã có văn bản giả mạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc cập nhật mới ứng dụng VssID nhằm lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân và tiếp đó là đánh cắp tài khoản cá nhân, gây thiệt hại về tài chính của người dân, ảnh hưởng đến uy tín của ngành bảo hiểm xã hội.

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan

Chiều 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, liên quan trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan.

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác với một thủ đoạn lừa đảo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội để yêu cầu cập nhật Căn cước công dân, địa chỉ email,… vào ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” do sai thông tin, để chiếm đoạt tài sản.

254 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

254 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

Các cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, đưa ra chủ trương làm trái quy định và nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, từ đó dẫn đến sai phạm, tiêu cực mang tính hệ thống, trong thời gian dài tại các phòng, trung tâm đăng kiểm, chi cục đăng kiểm trên cả nước...

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người do dừng xe trên cao tốc: Làm gì để tránh?

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người do dừng xe trên cao tốc: Làm gì để tránh?

Liên tiếp những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết, bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc.

Ngăn chặn hoạt động buôn người qua biên giới

Ngăn chặn hoạt động buôn người qua biên giới

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm chính đáng của nhiều người, các đối tượng xấu đã giăng bẫy “việc nhẹ, lương cao” để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài. Trước diễn biến phức tạp của thực trạng này, công an nhiều địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân cần nêu cao cảnh giác, tránh sập bẫy kẻ buôn người.

fb yt zl tw