Tăng cường kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 1/12, Sở Y tế đã ban hành Văn bản 2452/SYT-NVY về việc kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, trên một số báo, tạp chí và các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về loại bánh, kẹo nghi có chứa ma túy được bán tại các cổng trường học gây hoang mang dư luận.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong công tác kiểm tra, kiểm soát thực phẩm; viết bài tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung nói trên; hướng dẫn người dân cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn để tránh ngộ độc thực phẩm và các sự cố liên quan đến thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần tăng cường tổ chức truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, các sản phẩm thực phẩm (bánh, kẹo, nước hoa quả, thuốc lá…) dễ bị tẩm, chế biến chất ma túy gây độc hại tới sức khỏe con người; nghiên cứu xây dựng các chương trình tuyên truyền bổ ích, hiệu quả, tác động trực tiếp tới nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ, học sinh trên địa bàn.

z4936929930172_2261c49dd6a970beba231ae3e95912bd.jpg
Công tác kiểm tra liên ngành cần chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng internet.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng Internet; lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện ma túy nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi người dân có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; đồng thời, thông báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc nghi ngờ do sử dụng sản phẩm có chứa ma túy, cần cấp cứu kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan có liên quan phối hợp xử lý và cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/11): Ngày nhiều mây, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa liên tục được tăng cường mạnh, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm không mưa, ngày có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao đêm về sáng trời rét đậm, có nơi rét hại.

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường ra quân tổng vệ sinh môi trường chào mừng các sự kiện chính trị

Sáng 16/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Cam Đường đồng loạt tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, tạo diện mạo xanh - sạch - đẹp cho địa phương, chào mừng sự kiện Festival Sông Hồng - Lào Cai 2025 và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh

Ga Lào Cai - cửa ngõ giao thương, du lịch quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây không chỉ là điểm đầu mối giao thông mà còn là hình ảnh đầu tiên để du khách cảm nhận về một đô thị năng động, mến khách. Chính vì vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện tại khu vực ga luôn được UBND phường Lào Cai xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Trường THPT Lê Quý Đôn kỷ niệm 60 năm thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 16/11, Trường THPT Lê Quý Đôn (xã Trấn Yên) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1965 - 2025) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, cơ quan, đơn vị và đông đảo các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trong 60 năm qua.

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Lan tỏa phong trào “Nói không với rác thải nhựa” ở Lào Cai

Sau 5 năm triển khai Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021 - 2025”, tỉnh Lào Cai đã đạt nhiều kết quả rõ nét; từng bước hình thành lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Từ các cơ quan công sở đến khu dân cư, trường học hay chợ dân sinh, phong trào “nói không với rác thải nhựa” đã trở thành hành động thường xuyên, góp phần xây dựng hình ảnh một Lào Cai xanh – sạch – đẹp.

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Sáng 15/11, Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới" do Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới điểm cầu các địa phương trên toàn quốc.

fb yt zl tw