Tăng cường kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 1/12, Sở Y tế đã ban hành Văn bản 2452/SYT-NVY về việc kiểm tra, cảnh báo ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, trên một số báo, tạp chí và các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về loại bánh, kẹo nghi có chứa ma túy được bán tại các cổng trường học gây hoang mang dư luận.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong công tác kiểm tra, kiểm soát thực phẩm; viết bài tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung nói trên; hướng dẫn người dân cách lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn để tránh ngộ độc thực phẩm và các sự cố liên quan đến thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần tăng cường tổ chức truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, các sản phẩm thực phẩm (bánh, kẹo, nước hoa quả, thuốc lá…) dễ bị tẩm, chế biến chất ma túy gây độc hại tới sức khỏe con người; nghiên cứu xây dựng các chương trình tuyên truyền bổ ích, hiệu quả, tác động trực tiếp tới nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ, học sinh trên địa bàn.

z4936929930172_2261c49dd6a970beba231ae3e95912bd.jpg
Công tác kiểm tra liên ngành cần chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng internet.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, chú trọng đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm cổng các trường học và cá nhân bán hàng qua mạng Internet; lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện ma túy nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi người dân có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; đồng thời, thông báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc nghi ngờ do sử dụng sản phẩm có chứa ma túy, cần cấp cứu kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan có liên quan phối hợp xử lý và cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

fb yt zl tw