Tăng cường dự báo tình hình, vận dụng vào thực tế, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 diễn ra sáng nay (29/3); Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.

IMG_7800.JPG
Quang cảnh Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn trong quý I năm 2024.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành đã bám sát chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 1/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, với tinh thần “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”.

IMG_7768.JPG

Bí thư Thị ủy Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

IMG_7756.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu thảo luận.

Nhờ đó, nhiều khó khăn được tháo gỡ, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý vừa qua đạt trên 6%. Nổi bật là sản xuất mùa vụ được đảm bảo, sản xuất công nghiệp được khôi phục tốt; an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt.

IMG_7788.JPG
Giám đốc Công an tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.

Phương thức, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng có sự đổi mới và nâng cao; cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn ở các cấp. Cùng với phát triển kinh tế, chính trị được củng cố, giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Bổ sung vào báo cáo của Tỉnh ủy, đại biểu các địa phương, ngành, đơn vị đã nêu một số vấn đề, như: tạo điều kiện để triển khai tuần du dịch Sa Pa tại Hà Nội; khó khăn trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; khó khăn trong thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và nuôi dưỡng, tạo nguồn thu.

IMG_7782.JPG
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tham gia ý kiến vào báo cáo của Tỉnh ủy.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tốc độ tăng trưởng trong quý vừa qua có khởi sắc, cao hơn so với cùng kỳ, chè, dứa có giá bán cao, diện tích quế tiếp tục tăng mạnh; tuy nhiên, phong trào xây dựng nông thôn mới có dấu hiệu chùng xuống, một số sản phẩm thế mạnh thiếu ổn định về diện tích.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương tham gia ý kiến.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương tham gia ý kiến.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng, đang có một số tồn tại, bất cập diễn ra tại cấp cơ sở cần được tháo gỡ, đó là: Năng lực quản lý, nhất là vấn đề tài chính, ngân sách; vấn đề phát sinh từ phân cấp, phân quyền; công tác phối hợp giữa các ngành, năng lực của một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ quản lý đang làm ảnh hưởng đến phát triển, đặc biệt trong thu hút đầu tư.

IMG_7797.JPG
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục nhắc lại: Năm 2024 là năm thứ 4 triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương khóa XIII của Đảng; năm tăng tốc, bứt phá nhằm đạt mức cao nhất các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các đề án trọng tâm của Tỉnh ủy. Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, các cấp, ngành, đơn vị cần quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nghị quyết của Tỉnh ủy.

“Cần tăng cường công tác dự đoán, dự báo tình hình, vận dụng vào điều kiện thực tế của tỉnh, của từng địa phương, ngành, lĩnh vực để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

IMG_7826.JPG
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng; kịp thời rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế thấp nhất những sai phạm, vi phạm; tiếp tục rà soát, thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy cơ cấu tổ chức, biên chế; thực hiện sắp xếp, luân chuyển cán bộ gắn với chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức thực hiện các hoạt động của Ban Chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo theo kế hoạch năm 2024 đã đề ra.

IMG_7811.JPG
Trao Bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc 5 năm liên tục.

Trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội cần thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số...

IMG_7813.JPG
Trao Bằng khen của Tỉnh ủy cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cũng chỉ rõ công tác đối ngoại cần tiếp tục được mở rộng, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tạo thuận lợi cho hoạt động xuất - nhập khẩu, du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Chiều 25/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức hội nghị (không thường kỳ) cho ý kiến vào nội dung một số báo cáo, tờ trình quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Chăm lo y tế, giáo dục là mục tiêu, động lực phát triển nguồn nhân lực

Sáng 25/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035.

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Giữa bao câu chuyện về nỗ lực vươn lên, hành trình của Bùi Ngọc Hà - cô gái đến từ Cao nguyên trắng Bắc Hà khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Từ học sinh miền núi với niềm đam mê học hỏi, Hà đã từng bước chinh phục những nấc thang tri thức, để rồi trở thành học viên cao học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University, Trung Quốc), một trong những trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, nơi có tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,05%.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Giai đoạn 2021 - 2025, bám sát định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể các cấp, phong trào phụ nữ tỉnh Lào Cai đã có bước phát triển toàn diện, đạt kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”

Kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”

Chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương yêu cầu phải kiên định đối sách “trong ấm, ngoài êm”, “nội yên, ngoại tĩnh”. Trong bối cảnh thế giới biến động, diễn biến phức tạp, khó lường, đối sách đó vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát...

fb yt zl tw