Tăng cường dự báo tình hình, vận dụng vào thực tế, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 diễn ra sáng nay (29/3); Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.

IMG_7800.JPG
Quang cảnh Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn trong quý I năm 2024.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành đã bám sát chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 48-NQ/TU ngày 1/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, với tinh thần “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”.

IMG_7768.JPG

Bí thư Thị ủy Sa Pa phát biểu tại hội nghị.

IMG_7756.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu thảo luận.

Nhờ đó, nhiều khó khăn được tháo gỡ, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý vừa qua đạt trên 6%. Nổi bật là sản xuất mùa vụ được đảm bảo, sản xuất công nghiệp được khôi phục tốt; an sinh xã hội, giảm nghèo được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt.

IMG_7788.JPG
Giám đốc Công an tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.

Phương thức, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy đảng có sự đổi mới và nâng cao; cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn ở các cấp. Cùng với phát triển kinh tế, chính trị được củng cố, giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Bổ sung vào báo cáo của Tỉnh ủy, đại biểu các địa phương, ngành, đơn vị đã nêu một số vấn đề, như: tạo điều kiện để triển khai tuần du dịch Sa Pa tại Hà Nội; khó khăn trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; khó khăn trong thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và nuôi dưỡng, tạo nguồn thu.

IMG_7782.JPG
Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai tham gia ý kiến vào báo cáo của Tỉnh ủy.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tốc độ tăng trưởng trong quý vừa qua có khởi sắc, cao hơn so với cùng kỳ, chè, dứa có giá bán cao, diện tích quế tiếp tục tăng mạnh; tuy nhiên, phong trào xây dựng nông thôn mới có dấu hiệu chùng xuống, một số sản phẩm thế mạnh thiếu ổn định về diện tích.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương tham gia ý kiến.

Bí thư Huyện ủy Mường Khương tham gia ý kiến.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng, đang có một số tồn tại, bất cập diễn ra tại cấp cơ sở cần được tháo gỡ, đó là: Năng lực quản lý, nhất là vấn đề tài chính, ngân sách; vấn đề phát sinh từ phân cấp, phân quyền; công tác phối hợp giữa các ngành, năng lực của một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ quản lý đang làm ảnh hưởng đến phát triển, đặc biệt trong thu hút đầu tư.

IMG_7797.JPG
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục nhắc lại: Năm 2024 là năm thứ 4 triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương khóa XIII của Đảng; năm tăng tốc, bứt phá nhằm đạt mức cao nhất các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các đề án trọng tâm của Tỉnh ủy. Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, các cấp, ngành, đơn vị cần quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nghị quyết của Tỉnh ủy.

“Cần tăng cường công tác dự đoán, dự báo tình hình, vận dụng vào điều kiện thực tế của tỉnh, của từng địa phương, ngành, lĩnh vực để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

IMG_7826.JPG
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng; kịp thời rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế thấp nhất những sai phạm, vi phạm; tiếp tục rà soát, thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy cơ cấu tổ chức, biên chế; thực hiện sắp xếp, luân chuyển cán bộ gắn với chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tổ chức thực hiện các hoạt động của Ban Chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo theo kế hoạch năm 2024 đã đề ra.

IMG_7811.JPG
Trao Bằng khen của Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc 5 năm liên tục.

Trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội cần thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng kinh tế; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số...

IMG_7813.JPG
Trao Bằng khen của Tỉnh ủy cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cũng chỉ rõ công tác đối ngoại cần tiếp tục được mở rộng, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tạo thuận lợi cho hoạt động xuất - nhập khẩu, du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw