Tăng cường các giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng

Trong bài phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020, ngày 12/12/2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên một con số là 93% số người dân được khảo sát bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là con số rất thuyết phục, bởi đến thời điểm này, công tác phát hiện và xử lý tham nhũng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, thể hiện rõ quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân ta trong phòng, chống tham nhũng với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”.

Cũng liên quan đến thống kê, Tổng Bí thư đưa ra hai con số khiến chúng ta phải suy nghĩ, đó là tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong giai đoạn thi hành án chỉ đạt dưới 10% (năm 2013) và 32,04% (bình quân giai đoạn 2013-2020). Mặc dù đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hồi tài sản tham nhũng sau Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014, song những con số này không thể làm người dân hài lòng.

Qua nhiều bài phát biểu kết luận các Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng những năm 2014, 2018, 2020 và 2022, có thể thấy sự quan tâm, trăn trở xuyên suốt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, bởi đó không còn là vấn đề liên quan đến “kinh tế, tiền bạc” mà là lòng tin của nhân dân vào chế độ.

Qua nhiều bài phát biểu kết luận các Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng những năm 2014, 2018, 2020 và 2022, có thể thấy sự quan tâm, trăn trở xuyên suốt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, bởi đó không còn là vấn đề liên quan đến “kinh tế, tiền bạc” mà là lòng tin của nhân dân vào chế độ.

Tổng Bí thư gọi đó là “bước tiến mới về nhận thức”, đồng chí viết: “Trước đây, chúng ta chủ yếu quan tâm đến tác hại trước mắt, về vật chất (kinh tế, tiền bạc), nay chúng ta quan tâm nhiều hơn, nhìn rõ hơn tác hại tiềm ẩn, khôn lường của tham nhũng, tiêu cực, làm hư hỏng, mất cán bộ, mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước…”.

Một số vụ đại án có tính chất nghiêm trọng vì liên quan đến số lượng tài sản quá lớn bị thất thoát như vụ Hứa Thị Phấn; vụ Ngân hàng Đông Á; vụ Phạm Công Danh (giai đoạn 1); vụ AVG... Từ năm 2013 đến nay, các cơ quan tố tụng trong cả nước đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm hơn 11.700 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế, trong đó có 1.900 vụ án tham nhũng, với gần 4.400 bị cáo. Riêng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đưa vào theo dõi, chỉ đạo hơn 800 vụ án. Đó là những con số “biết nói”!

Đọc cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, càng thêm hiểu về những chỉ đạo và quyết tâm của người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta.

Đồng chí đã nhiều lần bày tỏ việc xử lý nghiêm cán bộ là “điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng” nhưng vẫn phải “kỷ luật một vài người để cứu muôn người” và sẽ còn phải tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Thực tiễn đã chứng minh, với cách làm quyết liệt, đồng bộ của toàn hệ thống chính trị, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở được quan tâm hơn, từng bước khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết trong 5 tháng, từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023 đã thu được hơn 17.000 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong 10 năm gần đây đã đạt 40%.

Để tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt cao hơn nữa, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cùng với nâng cao chất lượng điều tra và kịp thời phong tỏa tài sản, cần phải áp dụng cơ chế thu hồi tài sản của nghi can tham nhũng mà không giải trình được nguồn gốc như nhiều nước đã làm.

Song, tôi cũng cho rằng việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mới là gốc của vấn đề, bởi tài sản tham nhũng dù có thu hồi được 100% cũng không thể nào bù đắp được thiệt hại, tổn thất thứ phát mà nó gây ra cho xã hội và sự phát triển của đất nước.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

Sáng 13/6, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 5 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện kết quả nổi bật trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên trẻ trong trường học.

Sáng tạo ra nhiều sản phẩm truyền thông hiện đại, hấp dẫn, có chiều sâu

Sáng tạo ra nhiều sản phẩm truyền thông hiện đại, hấp dẫn, có chiều sâu

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). 

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Sát cơ sở để chỉ đạo trúng và đúng

Sát cơ sở để chỉ đạo trúng và đúng

Những ngày đầu tháng 6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo nhiều sở, ngành của tỉnh đã có chuyến công tác tại 14 xã thuộc hai khu vực Văn Bàn và Bảo Yên.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với xã Bát Xát

Ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với xã Bát Xát

Sáng 05/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Bát Xát, nắm tình hình công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư và xử lý, giải quyết các vụ việc còn khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Từ Vân Nam mở rộng không gian hợp tác và phát triển

Chuyến công tác của đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của các địa phương biên giới trong công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao địa phương, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới về hạ tầng, logistics, thương mại, du lịch và kết nối vùng trong giai đoạn phát triển mới.

fb yt zl tw