Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 11/4, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1555/UBND-VX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng cơ bản vẫn đang được kiểm soát tốt. Tính từ đầu năm 2023 đến hết ngày 7/4/2023, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 19 ca mắc Covid-19, tuy nhiên, ngày 8/4/2023, trên địa bàn huyện Văn Bàn ghi nhận 52 ca mắc Covid-19 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, trong đó có 32 trường hợp mắc lần 2; 20 trường hợp mắc lần 1, đa số trường hợp mắc có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế ca mắc và tử vong, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ nhất; chủ động, tích cực tuyên truyền, xây dựng các kịch bản đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế tăng cường giám sát dịch bệnh tại nơi đông người, giám sát các khu công nghiệp, giám sát trường học…; kiểm soát tốt các ổ dịch, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch không để các ca bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Tiếp tục thực hiện tiêm chủng vắc-xin Covid-19, tiêm vét, tiêm mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi.

Các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh mắc Covid-19, đặc biệt là các trường hợp nặng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; tiếp tục theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà, đặc biệt đối tượng trẻ em hoặc người già và người có bệnh nền kèm theo. Khi phát hiện bệnh nặng phải đưa ngay vào điều trị cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh; tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa phương.

IMG_5061.JPG
Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất phòng dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tích cực vệ sinh môi trường trường học, quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Sở Thông tin truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền thực hiện tốt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị) và các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” trước sự xuất hiện của biến thể phụ BA.4, BA.5. Bên cạnh đó, chủ động thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về tác dụng, hiệu quả, lợi ích của vắc-xin trong phòng dịch bệnh; khuyến khích người dân tích cực tham gia tiêm vắc- xin để bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng.

300209890_10160749121429311_7490716479270938984_n-1--9041963608825414.jpg

UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; tiếp tục tăng cường chỉ đạo trung tâm y tế các huyện tham mưu công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các xã, đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin theo quy định, có các biện pháp tăng cường hơn nữa đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ vắc-xin tại địa phương. Dự trù vắc-xin phù hợp với thực tế địa phương để sử dụng hiệu quả tránh thừa thiếu.

Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang được triển khai và đạt kết quả đáng kể. Tính đến hết ngày 9/4/2023, tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi: Mũi 1 đạt 118.798 trẻ, chiếm 99,29%; mũi 2 đạt 111.538 trẻ, chiếm 93,89%. Tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi: Mũi 1 đạt 86.061 trẻ, chiếm 98,93%; mũi 2 đạt 85.336 chiếm 98,1% tổng số trẻ. Tỷ lệ tiêm mũi 2 trên số trẻ đủ điều kiện tiêm là 98,69%; mũi 3 (mũi nhắc lại) lũy kế: 68.229 trẻ, chiếm 79,95%. Tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 483.339 người, chiếm 99,86%; mũi 2 đạt 481.063 người, chiếm 99,39%; mũi bổ sung lũy kế: 260.842; mũi 3 (nhắc lại 1) đạt 423.467 người, chiếm 97,66%; mũi 4 (nhắc lại 2) đạt 245.958 người, chiếm 99,35%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, công tác phát triển nền Đông y tại Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

Phòng, chống tác hại thuốc lá

Phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động với chủ đề: “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng

Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nắng nóng, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng sẽ xảy ra. Hiện nay, nắng nóng gay gắt bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Dó đó, để chủ động bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng và phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đưa ra một số khuyến cáo tới người dân.

fb yt zl tw