Phát hiện hơn 50 ca mắc Covid-19 trong trường học ở Văn Bàn

LCĐT – Phát hiện sớm những ca mắc Covid-19 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, Trung tâm Y tế và ngành giáo dục huyện Văn Bàn đã triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 7/4/2023 sau khi nhận được thông tin từ Trạm Y tế thị trấn Khánh Yên có 2 ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị trấn Khánh Yên và Trường THCS thị trấn Khánh Yên thực hiện test nhanh Covid-19 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đến 17 giờ 00 phút ngày 8/4/2023 kết quả test nhanh đã phát hiện thêm 50 ca dương tính với SARS-CoV-2.

z4249765372896_586a149830c3ced37521eb34347bbeff.jpg
Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế thị trấn tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 tại Trường THCS Khánh Yên, huyện Văn Bàn.

Thầy Trần Văn Tẩy, Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Yên cho biết: Ngày 8/4, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế thị trấn tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 cho 478 học sinh và 33 cán bộ, giáo viên nhà trường. Kết quả có 48 học sinh, 3 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 và đã được cách ly điều trị tại nhà. Chúng tôi cũng tăng cường truyền thông, thông tin trường hợp nhiễm nhằm ổn định tâm lý cho giáo viên, học sinh và phụ huynh; triển khai phương án kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, tạo thuận lợi để học sinh học tập trực tiếp tại trường. Nhà trường cũng đã kích hoạt hệ thống dạy học trực tuyến 2 chiều đối với học sinh, giáo viên cách ly tại nhà, không tổ chức các hoạt động tập thể trong thời gian này.

Ngay sau khi nắm được thông tin học sinh và giáo viên Trường THCS Khánh Yên dương tính với Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn đã yêu cầu các trường học phối hợp chặt chẽ với trạm y tế địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Ông Đỗ Đăng Hảo, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn cho biết: Các nhà trường sẽ chú trọng hướng dẫn học sinh tự thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và báo ngay cho giáo viên hoặc gia đình biết khi có một trong các triệu chứng ho hoặc sốt hoặc khó thở. Đồng thời, linh hoạt trong giảng dạy, vừa dạy học trực tuyến, vừa dạy trực tiếp, đảm bảo không ảnh hưởng tới chương trình giáo dục.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn đã triển khai nhanh cấp 600 khẩu trang 4 lớp và 16 chai dung dịch sát khuẩn cho trường học; tổ chức phun thuốc khử khuẩn toàn bộ lớp học, phòng chức năng và khuôn viên nhà trường. Cán bộ y tế hướng dẫn các trường hợp mắc Covid-19 cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ và nhận biết các triệu chứng nặng như sốt cao, khó thở... sẽ thông báo và đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Để thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, giáo viên khi có biểu hiện ho, sốt… Công tác truyền thông các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức để phụ huynh và học sinh biết cách bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình, cộng đồng; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh hằng ngày tại trường; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ trường học có ca mắc bệnh 2 ngày/1 lần. Khẩu trang và dung dịch sát khuẩn sẽ được cung cấp đầy đủ khi có đề nghị của các nhà trường.

Người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19. Miễn dịch do tiêm vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian, trong khi có các biến thể, biến thể phụ của vi-rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Theo khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng; thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch và thực hiện nghiêm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Ngày Dân số Thế giới (11/7): Đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh - nâng cao chất lượng dân số

Trong những năm qua, chương trình sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh đã được ngành y tế đẩy mạnh thực hiện từ y tế tuyến cơ sở đến tuyến huyện, tuyến tỉnh. Người dân từ vùng cao, vùng sâu, đến thành phố đều được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh, qua đó nâng cao nhận thức về việc khám, xét nghiệm phát hiện sớm bệnh, tật của thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống giám sát tại các địa phương tích cực giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng; các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn cũng đang chủ động nguồn vắc-xin phòng bệnh bạch hầu để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân. 

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Ngày càng nhiều người quan tâm hơn tới sức khỏe, từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cũng gia tăng nhanh chóng. Thế nhưng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc do thừa chất, biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

Nỗ lực của toàn dân

Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân (2/7): Nỗ lực của toàn dân

Ngày 2/7/1958, Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên Báo Nhân Dân số 1572. Trong bài viết, Bác nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”. Thực hiện lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Người, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 730 về việc lấy ngày 2/7 hằng năm là ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hoạt động tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 1/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

fb yt zl tw