Phát hiện hơn 50 ca mắc Covid-19 trong trường học ở Văn Bàn

LCĐT – Phát hiện sớm những ca mắc Covid-19 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, Trung tâm Y tế và ngành giáo dục huyện Văn Bàn đã triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 7/4/2023 sau khi nhận được thông tin từ Trạm Y tế thị trấn Khánh Yên có 2 ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị trấn Khánh Yên và Trường THCS thị trấn Khánh Yên thực hiện test nhanh Covid-19 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đến 17 giờ 00 phút ngày 8/4/2023 kết quả test nhanh đã phát hiện thêm 50 ca dương tính với SARS-CoV-2.

z4249765372896_586a149830c3ced37521eb34347bbeff.jpg
Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế thị trấn tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 tại Trường THCS Khánh Yên, huyện Văn Bàn.

Thầy Trần Văn Tẩy, Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Yên cho biết: Ngày 8/4, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế thị trấn tổ chức test nhanh sàng lọc Covid-19 cho 478 học sinh và 33 cán bộ, giáo viên nhà trường. Kết quả có 48 học sinh, 3 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2 và đã được cách ly điều trị tại nhà. Chúng tôi cũng tăng cường truyền thông, thông tin trường hợp nhiễm nhằm ổn định tâm lý cho giáo viên, học sinh và phụ huynh; triển khai phương án kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, tạo thuận lợi để học sinh học tập trực tiếp tại trường. Nhà trường cũng đã kích hoạt hệ thống dạy học trực tuyến 2 chiều đối với học sinh, giáo viên cách ly tại nhà, không tổ chức các hoạt động tập thể trong thời gian này.

Ngay sau khi nắm được thông tin học sinh và giáo viên Trường THCS Khánh Yên dương tính với Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn đã yêu cầu các trường học phối hợp chặt chẽ với trạm y tế địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Ông Đỗ Đăng Hảo, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Bàn cho biết: Các nhà trường sẽ chú trọng hướng dẫn học sinh tự thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và báo ngay cho giáo viên hoặc gia đình biết khi có một trong các triệu chứng ho hoặc sốt hoặc khó thở. Đồng thời, linh hoạt trong giảng dạy, vừa dạy học trực tuyến, vừa dạy trực tiếp, đảm bảo không ảnh hưởng tới chương trình giáo dục.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn đã triển khai nhanh cấp 600 khẩu trang 4 lớp và 16 chai dung dịch sát khuẩn cho trường học; tổ chức phun thuốc khử khuẩn toàn bộ lớp học, phòng chức năng và khuôn viên nhà trường. Cán bộ y tế hướng dẫn các trường hợp mắc Covid-19 cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khoẻ và nhận biết các triệu chứng nặng như sốt cao, khó thở... sẽ thông báo và đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Để thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh, giáo viên khi có biểu hiện ho, sốt… Công tác truyền thông các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức để phụ huynh và học sinh biết cách bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình, cộng đồng; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh hằng ngày tại trường; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ trường học có ca mắc bệnh 2 ngày/1 lần. Khẩu trang và dung dịch sát khuẩn sẽ được cung cấp đầy đủ khi có đề nghị của các nhà trường.

Người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19. Miễn dịch do tiêm vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian, trong khi có các biến thể, biến thể phụ của vi-rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Theo khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng; thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch và thực hiện nghiêm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngày 18/5/2023, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến Luật Khám, chữa bệnh số 15/2023/QH15 cho ngành y tế khu vực phía Bắc. Tại điểm cầu Lào Cai, có lãnh đạo Sở Y tế, trưởng các phòng chức năng của sở; giám đốc các bệnh viện và trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham dự hội nghị.

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Theo Bộ Y tế, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa COVID-19 không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Sau sự cố tiêm vaccine hết hạn tại Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng, từ ngày 9 - 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các y - bác sĩ và cán bộ đang tham gia công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cơ sở y tế trong tỉnh.

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Đối với những điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh, ngoài những công việc chuyên môn, hằng ngày, họ còn dành thời gian để động viên, tận tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật...

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Ngày Thalassemia thế giới năm nay có thông điệp: “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩn sinh vì tương lai nòi giống” nhằm kêu gọi hành động từ cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

fb yt zl tw