Tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 443/UBND-TNMT ngày 24/1 chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát, giám sát chặt chẽ các nguồn thải và bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC_0410.JPG
Người dân tích cực dọn vệ sinh môi trường để chuẩn bị đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành trong tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí, sắp xếp lực lượng tiếp nhận thông tin về nguồn thải gây ô nhiễm môi trường và huy động nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục nhanh chóng, kịp thời khi có dấu hiệu ô nhiễm hoặc các sự cố môi trường.

Nội dung văn bản nêu rõ:

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện các phương án thu gom, lưu trữ, vận chuyển và xử lý triệt để chất thải phát sinh trên địa bàn, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt tại các khu vực công cộng, khu vực chợ, khu dân cư tập trung, khu du lịch văn hóa, khu vui chơi, giải trí và chất thải tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có phát sinh khối lượng lớn chất thải. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phân loại, thu gom chất thải theo quy định. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, tránh nguy cơ dịch lây nhiễm ra cộng đồng. Chủ động nắm tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; khi có dấu hiệu ô nhiễm hoặc các sự cố môi trường, kịp thời huy động các nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường nhanh chóng, hiệu quả; kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan phối hợp ứng phó sự cố môi trường và các sự cố khác. Bố trí, sắp xếp lực lượng tiếp nhận, xử lý thông tin và thông tin kịp thời cho Sở Tài nguyên và Môi trường để phối hợp xử lý.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong quá trình hoạt động sản xuất thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thường xuyên vận hành các công trình xử lý chất thải để đảm bảo các chất thải sau xử lý nằm trong quy chuẩn cho phép trước khi xả ra ngoài môi trường. Khi có dấu hiệu ô nhiễm hoặc các sự cố môi trường thì chủ động huy động nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục sự cố nhanh chóng, hiệu quả; báo cáo kịp thời đến chính quyền địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan để phối hợp xử lý.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND cấp huyện (nơi có các cơ sở hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp, khu kinh tế) chủ động nắm tình hình hoạt động của các cơ sở; đặc biệt các cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng, khi có dấu hiệu ô nhiễm hoặc các sự cố môi trường, kịp thời huy động các nguồn lực để tổ chức xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường nhanh chóng, hiệu quả; kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan phối hợp ứng phó sự cố môi trường và các sự cố khác. Bố trí, sắp xếp lực lượng tiếp nhận, xử lý thông tin và thông tin kịp thời cho Sở Tài nguyên và Môi trường để phối hợp xử lý.

Các sở, ngành có liên quan chủ động triển khai các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường theo chức năng, lĩnh vực ngành; bố trí sắp xếp lực lượng tiếp nhận, xử lý thông tin và thông tin kịp thời cho Sở Tài nguyên và Môi trường để phối hợp xử lý khi có các sự cố xảy ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung. Chủ động phân công, bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin, báo cáo từ các sở, ngành có liên quan; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở sản xuất, kinh doanh khi có sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn đảm bảo công tác ứng phó kịp thời, giảm thiểu thấp nhất các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Chủ động theo dõi giám sát chặt chẽ các nguồn thải lớn, có nguy cơ ô nhiễm môi trường thông qua hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục và các biện pháp phù hợp.

Nếu có vấn đề phức tạp phát sinh trên địa bàn quản lý, các sở, ngành có liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời về Sở Tài nguyên và Môi trường, hoặc số điện thoại đường dây nóng: 0916.389.469 để phối hợp xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hoàn thành toàn bộ nội dung Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngay sau Phiên họp này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát hành sớm các thông báo kết luận, đồng thời, các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3.

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024

Tối 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tại Nhà văn hóa tổ 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai (trong không gian tổ chức Lễ hội đền Thượng), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Duy trì lực lượng, không để ngọn lửa bùng phát trở lại

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chiều 22/2, các lực lượng vẫn tiếp tục duy trì quân số tại các điểm xảy ra cháy rừng, tiến hành rà soát kỹ từng gốc cây, thảm thực bì để xử lý dứt điểm tàn tro, không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Sáng 22/2, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Thủ tục cấp ''Sổ đỏ'' lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình thăm, động viên các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai vững mạnh toàn diện

Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan...

fb yt zl tw