Tấn công mạng quy mô lớn ảnh hưởng nhiều nước Mỹ Latinh

Colombia vừa thông báo xảy ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn ảnh hưởng hàng chục trang web chính phủ và công ty tại nhiều quốc gia trên khắp khu vực Mỹ Latinh.

20211202-ta24.jpg
Ảnh minh họa.

Trong thông báo ngày 14/9, Văn phòng Tổng thống Colombia nêu rõ: 762 công ty trên khắp Mỹ Latinh đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền. Đáng chú ý trong số này có công ty IFX Networks của Mỹ cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho 17 quốc gia ở châu Mỹ.

Truyền thông sở tại đưa tin, trong số các mục tiêu bị tấn công có các trang web của các bộ Tư pháp, Y tế, Văn hóa và một số bệnh viện. Riêng Colombia có 34 thực thể bị ảnh hưởng. Nhiều thực thể tại Argentina, Panama và Chile cũng bị tấn công.

Chính phủ của Tổng thống Colimbia Gustavo Petro đã thiết lập sở chỉ huy khẩn cấp để đánh giá thiệt hại và khắc phục những ảnh hưởng của cuộc tấn công mạng này.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Noticias Caracol TV, cố vấn kỹ thuật số của tổng thống, ông Saul Kattan cho biết, các đối tượng tội phạm đã chiếm đoạt một lượng thông tin đáng kể và đòi các nạn nhân chuộc lại bằng tiền điện tử. Ông Saul Kattan nhấn mạnh: "Có thể nói đây là vụ tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng của Colombia trong những năm gần đây".

Trong các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền, các đối tượng tội phạm thường truy cập vào những hệ thống máy tính có nhiều kẽ hở, mã hóa hoặc đánh cắp dữ liệu, sau đó gửi thông báo đòi tiền chuộc để đổi lấy việc giải mã hoặc không phát tán công khai những dữ liệu bị đánh cắp.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw