Sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể là tình tiết tăng nặng trong mọi tội phạm

BLHS năm 2015 đã quy định một số tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng chưa quy định về trường hợp trực tiếp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để thực hiện hành vi phạm tội.

Trong các ngày 10 và 11/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo.

Cần bổ sung quy định về trách nhiệm pháp lý

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho rằng chúng ta đang chứng kiến những tác động sâu rộng và mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với các công nghệ đột phá như: chuỗi khối (Blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), rôbốt, Internet kết nối vạn vật (), điện toán đám mây... trong đó nổi bật là sự bùng nổ của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI).

Sử dụng AI để thực hiện hành vi phạm tội có thể là tình tiết tăng nặng.
Sử dụng AI để thực hiện hành vi phạm tội có thể là tình tiết tăng nặng.

Sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của công nghệ AI trong nhiều lĩnh vực như giao thông, , tài chính, bán lẻ, quảng cáo… mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức, trong đó có những thách thức về mặt pháp lý như vấn đề an ninh, an toàn; vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân; vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; vấn đề xây dựng tiêu chuẩn ngành; vấn đề xác định trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan đến AI.

Ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng đến năm 2030, trong đó Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh để xây dựng và hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo, chúng ta cần hiểu rõ những rủi ro mà trí tuệ nhân tạo mang lại; tham khảo quốc tế trong đó có kinh nghiệm của Liên minh châu Âu và CHLB Đức trong việc ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo.

Sử dụng AI để phạm tội là tình tiết tăng nặng

Theo bà Lê Thị Vân Anh, Vụ phó Vụ Pháp luật hình sự-hành chính, Bộ Tư pháp, liên quan đến AI có 4 đối tượng liên quan bao gồm (1) chủ thể tạo ra AI những người lập trình, tác giả thiết kế ra phần mềm, (2) chủ sở hữu AI là các nhà sản xuất, nhà đầu tư, (3) người sử dụng là những người đưa AI vào vận hành, giám sát quá trình hoạt động và cuối cùng là (4) bản thân, thực thể AI.

Trong trường hợp những người sản xuất chế tạo, người sở hữu sản phẩm và người sử dụng sản phẩm AI sử dụng AI vào thực hiện hành vi phạm tội thì những đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự.

BLHS năm 2015 đã quy định một số tội phạm trong lĩnh vực thông tin trong đó có liên quan đến AI. Cụ thể, Điều 285 BLHS quy định tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật, Điều 286 BLHS quy định tội phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Điều 287 BLHS tội cản trở gây rối loạn hoạt động mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử người khác; Điều 289 BLHS tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Điều 290 BLHS tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, với các trường hợp trực tiếp đưa AI vào phạm tội thì pháp luật hình sự hiện tại chưa quy định. Do đó, theo bà Vân Anh, những người liên quan đến AI bao gồm người , người sở hữu, người sử dụng sẽ là chủ thể phạm tội, chịu chế tài xử lý hình sự.

Pháp luật hình sự cần quy định cụ thể để trực tiếp xử lý hành vi liên quan AI như hành vi sản xuất, thiết kế, lập trình sản phẩm AI nhằm mục đích dùng vào thực hiện tội phạm, hành vi sử dụng sản phẩm AI thực hiện hành vi phạm tội.

Từ đó, bà Vân Anh cho rằng có thể quy định sử dụng sản phẩm trí tuệ nhân tạo thực hiện hành vi phạm tội là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Với hướng quy định này, có thể áp dụng với bất cứ tội danh nào được quy định trong BLHS. Cùng với đó, có thể nghiên cứu quy định phân hóa trách nhiệm hình sự trong trường hợp sử dụng AI để phạm tội như vấn đề đồng phạm, phạm tội có tổ chức…

Theo báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Lào Cai: Lực lượng công an giải cứu an toàn thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai, Công an phường Cầu Thia và các lực lượng chức năng trong, ngoài nước, một thiếu niên có nguy cơ bị mua bán ra nước ngoài đã được giải cứu an toàn và trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Vietcombank Yên Bái phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chiều 6/7, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Yên Bái, Vietcombank Chi nhánh Yên Bái đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký cam kết Vietcombank Yên Bái không ma túy.

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Lào Cai: Bắt đối tượng lừa góp vốn đầu tư bất động sản, chiếm đoạt tài sản của người dân

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Đức Thắng, sinh năm 1979, trú tại số 059 đường Phan Đình Phùng, tổ dân phố 16, phường Lào Cai để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo xây dựng “xã Bát Xát không ma túy” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2026 và sơ kết 3 tháng triển khai Nghị quyết số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường không ma túy.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Ngày 6/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã khởi tố 16 đối tượng ở phường Hoài Nhơn, phường Hoài Nhơn Bắc, xã Phù Mỹ, xã Phù Mỹ Nam, phường Tam Quan, xã Tây Sơn về hành vi “Đánh bạc” dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Tổng số tiền giao dịch ước tính lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Các khu công nghiệp với đặc thù sản xuất là môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Khi hỏa hoạn xảy ra, không chỉ thiêu rụi cơ sở vật chất, làm đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người lao động. Chính vì vậy, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) từ người đứng đầu doanh nghiệp đến từng công nhân là giải pháp cốt lõi để giữ vững an ninh sản xuất và an toàn xã hội.

Khi niềm tin mở lối hoàn lương

Khi niềm tin mở lối hoàn lương

Có những sai lầm phải trả giá bằng những năm tháng sau song sắt. Nhưng điều đáng quý hơn cả là sau những vấp ngã, vẫn có những con người đủ dũng khí đứng lên, làm lại cuộc đời bằng lao động chân chính. Hành trình của anh Hờ A Vàng, ở thôn Dề Thàng, xã Mù Cang Chải, không chỉ là câu chuyện vượt qua quá khứ, mà còn cho thấy khi người từng lầm lỗi được trao niềm tin và cơ hội, họ hoàn toàn có thể trở thành những công dân có ích.

Cục Cảnh sát giao thông: Thông tin người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy đều bị xử phạt là không chính xác

Cục Cảnh sát giao thông: Thông tin người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy đều bị xử phạt là không chính xác

Liên quan đến thông tin đang lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng, từ ngày 15/8/2026, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển mọi loại xe máy sẽ bị xử phạt đến 600.000 đồng theo Nghị định số 238/NĐ-CP, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) khẳng định đây là thông tin không chính xác.

fb yt zl tw