Sóng thần xuất hiện gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới ở Nhật Bản

Ngày 1/1, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo một trận sóng thần cao 0,4 mét đã xuất hiện gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc Công ty Điện lực Tokyo ở tỉnh Niigata.

Ủy ban An ninh tỉnh Fukui cho biết trận động đất và sóng thần xảy ra cùng ngày đã không gây ra tình huống khẩn cấp nào tại các cơ sở hạt nhân của nhà máy này.

Trước đó, một trận động đất độ lớn 7,6 đã xảy ra tại miền Trung Nhật Bản vào khoảng 4h10 chiều 1/1. Do ảnh hưởng của dư chấn, giới chức địa phương đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ bờ biển phía Tây của Nhật Bản từ đảo Hokkaido phía Bắc đến đảo Kyushu phía Nam. Đặc biệt, cảnh báo sóng thần lớn có thể xuất hiện tại tỉnh Ishikawa.

Theo đài NHK, tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa đã quan sát được sóng thần cao 1,2 mét vào lúc 4h21 chiều cùng ngày. Tại thành phố Toyama thuộc tỉnh Toyama cũng ghi nhận sóng thần cao 80 cm vào lúc 4h35.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 9 trận động đất với độ lớn từ 4,3 đến 7,6 đã xảy ra tại khu vực tỉnh Ishikawa và Niigata.

Theo các chuyên gia, sóng thần sẽ liên tục tấn công bờ biển và có thể dâng cao hơn nữa.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cảnh báo cơn địa chấn này có thể gây sóng thần cao 5 mét trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

Người dân sống tại những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đã được lệnh sơ tán ngay lập tức. Chính phủ cũng yêu cầu người dân ở vùng ven biển luôn giữ cảnh giác, di chuyển đến vùng đất cao hơn và tránh xa bờ biển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

fb yt zl tw