Sóng thần từ siêu động đất Nhật Bản có thể cao hơn 30 m

Trong khuyến cáo đặc biệt của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) về nguy cơ xảy ra siêu động đất ở rãnh Nankai có nhiều thông tin đáng chú ý.

"Nguy cơ xảy ra động đất xung quanh rãnh Nankai, rãnh ngầm chạy dọc bờ biển Thái Bình Dương, hiện cao hơn bình thường" - JMA cảnh báo gần đây. Rãnh Nankai kéo dài khoảng 700 km, từ vịnh Suruga ngoài khơi tỉnh Shizuoka đến biển Hyuganada ngoài khơi tỉnh Miyazaki.

Nếu một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực, thiệt hại dự kiến sẽ rất tàn khốc. Chiều cao của sóng thần do động đất gây ra có thể vượt quá 30 m gần tâm chấn. JMA kêu gọi người dân chuẩn bị cho các trận động đất có thể xảy ra trong ít nhất một tuần.

Khi động đất xảy ra gần khu vực ven biển, sóng thần có thể tràn vào bờ biển của tỉnh Shizuoka, Wakayama, Kochi chỉ trong vòng từ 2-5 phút; độ cao sóng thần có thể đạt hơn 30 m theo một ước tính năm 2012.

Trưởng nhóm chuyên gia động đất Nhật Bản Naoshi Hirata nói về khả năng xảy ra động đất lớn tại rãnh Nankai ở Tokyo vào ngày 8/8.
Trưởng nhóm chuyên gia động đất Nhật Bản Naoshi Hirata nói về khả năng xảy ra động đất lớn tại rãnh Nankai ở Tokyo vào ngày 8/8.

Khi mọi người cảm nhận sự rung chuyển, họ cần phải di tản đến vùng đất cao hơn càng nhanh càng tốt.

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra động đất ở rãnh Nankai, 231.000 người có nguy cơ thiệt mạng và thiệt hại kinh tế có thể lên tới 207.000 tỉ yen. Trận động đất có thể đẩy toàn bộ đất nước Nhật Bản vào khủng hoảng.

Chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị 707 thành phố, bao gồm cả Tokyo, thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa thiên tai.

Cảnh báo của JMA diễn ra trong bối cảnh chiều 8-8 vùng Tây Nam Nhật Bản rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,1 độ khiến 14 người bị thương.

Theo Japan News, JMA trước đó cũng từng ước tính có 70%-80% khả năng xảy ra siêu động đất mạnh 8-9 độ dọc rãnh Nankai trong vòng 30 năm tới.

Theo Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Nơi có Giáng sinh dài nhất thế giới

Trong lúc nhiều nơi trên thế giới chỉ vừa bắt đầu treo đèn, bật nhạc Noel để đếm ngược tới đêm Giáng sinh, thì tại Philippines, mùa lễ hội ấy đã hiện diện từ rất lâu. Lặng lẽ bắt đầu, rực rỡ lan tỏa và bền bỉ kéo dài suốt nhiều tháng, Giáng sinh ở quốc gia Đông Nam Á này không đơn thuần là một dịp lễ, mà là một phần của đời sống.

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

ASEAN tìm giải pháp cho căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao đặc biệt ngày 22/12 ở Kuala Lumpur, nước Chủ tịch Malaysia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình khu vực, đồng thời kêu gọi Campuchia và Thái Lan thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài tại khu vực biên giới.

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

fb yt zl tw