Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Sống khỏe” từ nghề truyền thống

"Sống khỏe” từ nghề truyền thống

Chỉ với quầy bánh rán nhỏ, những chiếc hộp đựng bánh dày, bánh khoải hoặc phở chế biến từ loại gạo địa phương đã nuôi sống vài thế hệ của một gia đình. Ở mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh đều có những gánh hàng, quán ăn như thế và họ đang “sống khỏe” từ nghề dù ngành hàng ăn uống đang cạnh tranh gay gắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20230609_175111.jpg

Ở một ngõ nhỏ của thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) là khu chợ người dân bày bán các mặt hàng thiết yếu như rau, thịt, đậu. Ngay đầu ngõ là gánh hàng của bà Lưu Thị Sái, 58 tuổi, người chuyên bán các loại bánh đặc sản của Mường Khương. Nào là bánh khúc xanh, bánh dày tím cẩm, bánh khoải... Bà Sái luôn nở nụ cười, xởi lởi, tỉ mỉ giới thiệu từng loại bánh cho khách hàng. Với người dân thị trấn Mường Khương thì gánh hàng của bà Sái rất quen thuộc nhưng với khách du lịch thì các món bánh này vẫn lạ lẫm.

jpg_20230609_174834_0000.jpg

Với vị ngon riêng có cùng cách chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ, các món bánh của bà Sái rất đắt hàng. Mỗi ngày bà bán 20 kg bột bánh. Để có gánh bánh bán vào ngày hôm sau, bà thường phải chế biến vào buổi tối hôm trước.

Không phải ngẫu nhiên mà các loại bánh truyền thống của bà Sái lại thu hút đông thực khách đến vậy, cách bà chế biến từng loại bánh rất công phu. Như bánh khúc thì phải trải qua công đoạn ngâm gạo, xay bột, làm lá khúc; bánh dày thì ngâm gạo, đồ xôi rồi giã tay; bánh khoải ngâm kỹ gạo tẻ, đồ chín kỹ, xay nhuyễn rồi nén thành khuôn... Mỗi loại bánh là một công thức chế biến. Thế nên, những món bánh truyền thống của bà Sái có vị ngon riêng, gánh bánh của bà gắn bó với rất nhiều người dân Mường Khương. Mỗi ngày, bà có thể thu 1 triệu đồng từ bán các loại bánh truyền thống “xứ Mường”.

IMG_20230609_175147.jpg

200 bát là con số mơ ước của hầu hết quán bán ăn sáng ở nhiều nơi, nhưng đây lại là số lượng thường xuyên mà quán phở truyền thống của bà Trần Thị Vinh, tổ dân phố Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) đạt được. Mỗi ngày quán của bà Vinh đón 150 đến 200 thực khách.

20230609_175029_0000.jpg

Quán phở truyền thống chủ yếu bán phở chua, phở trộn, phở gà với nước phở ngọt thơm nhưng yếu tố làm nên món ngon này lại ở loại bánh phở đỏ đặc biệt tự tráng từ loại gạo địa phương. Gạo được xay thành bột rồi pha với nước theo tỷ lệ phù hợp, tráng mỏng, đều tay, khoảng 1 phút bột chín thì đem phơi cho nguội, sau khi nguội, bánh phở được gấp lại để chuẩn bị cho công đoạn thái và chế biến các món phở truyền thống. Mỗi loại phở chua, trộn, gà có công thức chế biến riêng, nhờ kinh nghiệm và vị giác chuẩn của bà Vinh mà sản phẩm của quán được thực khách đánh giá cao.

Bà Vinh được bố mẹ chồng truyền dạy nghề nấu phở. Khi bắt đầu với việc nấu phở, bà thường bán ở chợ Bắc Hà, sau đó bà quyết định làm nghề ở nhà riêng. Bà Trần Thị Vinh cho biết, mỗi ngày bà bán được 150 - 200 bát phở, có hôm đông khách tới 300 bát. Bà đang truyền nghề cho con trai để sau này có người tiếp nối công việc truyền thống của gia đình.

IMG_20230609_175127.jpg

Quầy bánh rán của bà Phạm Thị Lựu, ở chợ Phố Mới, nay là chợ Du lịch Lào Cai (thành phố Lào Cai), đã hoạt động được hơn 15 năm. Ban đầu, bà làm bún theo truyền dạy của bố mẹ đẻ, sau đó từ nghề làm bún bà chuyển sang làm bánh rán với 2 loại bánh vừng và bánh đường.

Điều khiến món bánh rán tưởng như bình thường của bà Lựu đắt hàng chính là ở vị ngon khác biệt. Vỏ bánh mềm, vị ngọt thanh, nhân đậu xanh được sên mịn, cắn một miếng giòn tan trong miệng. Bột bánh không hề có vị chua lên men, thêm chút vừng rắc ở ngoài vỏ bánh thơm bùi rất cuốn.

20230609_173050_0000.jpg

Bà Phạm Thị Lựu tâm sự: Mỗi ngày bà bán được 300 - 400 chiếc bánh, giá từ 3.300 - 5.000 đồng/chiếc. Nhưng điều khiến bà vui hơn cả là từ quầy bánh nhỏ chỉ tiêu thụ cho người dân hay đi chợ Du lịch Lào Cai thì nay nhờ hệ thống ship hàng, bánh rán của bà được nhiều người biết đến.

Quầy bánh rán của bà Lựu tạo thu nhập ổn định, bà có thể nuôi 2 con ăn học đầy đủ. Để duy trì và phát triển quầy bánh, bà đang truyền nghề cho con gái lớn.

Khéo léo, vị giác tốt, kiên trì với nghề truyền thống của gia đình, nhiều mô hình ẩm thực thuộc ngành hàng ăn uống bền vững theo thời gian. Không cần quảng bá, những quán ăn này nổi tiếng chủ yếu nhờ truyền miệng, từ đó tạo ra thu nhập cao, thậm chí làm giàu cho gia đình chủ hàng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Lào Cai hướng về Điện Biên

Phụ nữ Lào Cai hướng về Điện Biên

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức, triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực hướng về Điện Biên.

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai kế hoạch tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Nam sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai trở thành thí sinh đầu tiên giành vé vào quý III Đường lên đỉnh Olympia 24

Nam sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai trở thành thí sinh đầu tiên giành vé vào quý III Đường lên đỉnh Olympia 24

Trong trận đấu tháng đầy kịch tính, với sự thông minh và tự tin trong từng câu trả lời, nam sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai - Đặng Duy Khánh liên tục dẫn đầu trong các phần thi và giành chiến thắng trong cuộc thi tháng đầu tiên quý III Đường lên đỉnh Olympia 24. Cùng với vòng nguyệt quế tháng, Khánh đã ghi tên vào trận thi quý III.

Bất an với thức ăn đường phố

Bất an với thức ăn đường phố

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương: Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM với hàng trăm ca nhập viện, thậm chí có ca phải lọc máu để điều trị. Mối lo ngại về thực phẩm đường phố chưa bao giờ giảm đi, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt.

165 hộ nghèo, cận nghèo của xã Xuân Quang được tặng bình chữa cháy

165 hộ nghèo, cận nghèo của xã Xuân Quang được tặng bình chữa cháy

Ngày 3/5, Công an xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) phối hợp với Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bảo Thắng tổ chức tặng 165 bình chữa cháy xách tay với tổng giá trị gần 50 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Xuân Quang.

Lên phương án thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Lên phương án thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra cho tất cả các khâu: Chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo. Đồng thời, thanh tra Bộ, thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực trong suốt kỳ thi và có phương án sẵn sàng lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất. 

Báo động tình trạng nhập viện do thuốc lá mới

Báo động tình trạng nhập viện do thuốc lá mới

Đó là lời cảnh báo được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá chia sẻ tại buổi cung cấp thông tin về thuốc lá mới sáng ngày 3/5.

Chọn ngành nghề đăng ký tuyển sinh phù hợp

Chọn ngành nghề đăng ký tuyển sinh phù hợp

Năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng như những năm gần đây. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho học sinh. Tuy nhiên, học sinh cần nắm vững quy chế, quy trình tuyển sinh để tránh xảy ra sai sót và lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển phù hợp.

fb yt zl tw