Xây dựng nhà mới cho hộ bị thiên tai tại Bát Xát:

Sôi động những ngày "nước rút"

Huyện Bát Xát có 1.291 hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 (Yagi), trong đó có 125 nhà bị cuốn trôi, đổ sập hoặc hư hỏng trên 70%. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Bát Xát ưu tiên đặc biệt cho việc hỗ trợ các hộ dân bị mất nhà với phương châm xây nhà mới kịp thời, đảm bảo chất lượng, đúng mong muốn của người dân.

060a2064.jpg
Máy trộn bê tông giúp người dân xã Cốc Mỳ giải phóng rất nhiều sức lao động trong làm nhà mới.

Từ Tỉnh lộ 156 Bản Vược đi A Mú Sung, tới thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ, rẽ trái khoảng 100 mét là tới điểm sắp xếp dân cư tập trung cho 4 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do hoàn lưu bão Yagi. Đồng chí Trần Văn Đằng, Bí thư Đảng ủy xã cho hay, toàn bộ diện tích đất làm nhà của 4 hộ dân được xã bố trí theo diện khẩn cấp do thiên tai. 4 ngôi nhà đồng loạt xây dựng với quy mô kiên cố, khang trang, xếp thành hàng dọc, cùng hướng ra đường, lưng tựa vào đồi cây. Thoạt trông đây giống một đoạn phố hội hơn là vùng nông thôn.

Ngôi nhà đầu dãy của anh Phàn A Tiến nổi bật bởi được thiết kế dạng biệt thự mái Thái, diện tích sàn hơn 100 m2. Ngôi nhà đang chuẩn bị dỡ cột chống trần bê tông, ngay sau đó anh Tiến sẽ cho lợp mái tôn, đồng thời trát tường, hoàn thiện nền và công trình phụ.

“Cả nhà đang ở nhờ nhà ông nội, rộng rãi, thoải mái nhưng mình vẫn cố gắng hoàn thiện nhanh hơn để năm nay đón Tết trong nhà mới”, anh Tiến hỉ hả.

060a1907.jpg
Anh Phàn A Tiến (bên trái ảnh) nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Anh Tiến được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để làm nhà mới, các nhà hảo tâm, một số tổ chức từ thiện ủng hộ thêm mấy chục triệu, tạo điều kiện để anh xây dựng công trình “trong mơ”.

Nhà anh Tiến trước đây ở sâu trong chân núi, cách nhà đang xây 3 km, mưa lũ làm nhà cũ đổ sập hoàn toàn. Ở vị trí mới này điều kiện sinh hoạt, đời sống, nhất là các con anh đi học thuận lợi hơn nhiều, khiến các thành viên trong gia đình ai cũng vui.

060a1920.jpg
Ngôi nhà mới khung cứng của anh Tiến rộng hơn 100 m2.

Giáp đầu hồi nhà anh Tiến là ngôi nhà rộng 54 m2 của anh Lý Văn Nguyên và chị Hà Thị Mừng cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Gia đình anh Nguyên trước đây ở thôn Vĩ Kẽm, lũ làm sập ngôi nhà gỗ khiến cả gia đình phải đi ở nhờ nhà người thân. Anh Nguyên, chị Mừng là một trong 3 hộ tại Cốc Mỳ được Công An tỉnh hỗ trợ xây tặng nhà ở. Nhân cơ hội này gia đình sử dụng nguồn tiền tiết kiệm để xây thêm bếp, 1 phòng ngủ và công trình trình phụ.

060a2009.jpg
060a2013.jpg
Chị Mừng làm phụ hồ để xây ngôi nhà của mình.

Khi chúng tôi tới thăm, anh Nguyên đang xây bể chứa nước, chị Mừng là người đánh vữa, phụ hồ cho chồng. Thật may mắn là anh Nguyên biết việc xây dựng vì thời điểm này tìm thuê thợ rất khó khăn.

Dừng việc xúc cát vào máy trộn vữa, chị Mừng tươi cười: “Gia đình mừng và biết ơn Công An tỉnh Lào Cai hỗ trợ kinh phí xây nhà. Nếu không chưa biết khi nào chúng tôi mới đủ điều kiện để xây được cơ ngơi như thế”.

Hai vợ chồng chị Mừng ước tính giá trị của ngôi nhà được tặng khoảng 130 đến 140 triệu đồng, cộng với phần gia đình đối ứng thì tổng mức đầu tư xấp xỉ 200 triệu đồng.

“Vừa hoàn thiện vừa dọn đồ vào nhà mới, chỉ 4, 5 ngày nữa là xong toàn bộ”, anh Nguyên khẳng định.

Kế đó là ngôi nhà của ông Giàng A Hồ, hộ trước đó ở thôn Sơn Hà. Gia đình dọn vào ở từ ngày 6/12, đây cũng là ngôi nhà do Công An tỉnh xây tặng với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngôi nhà rộng gần 60 m2, vì kèo bằng thép mạ kẽm, mái lợp tôn xốp chống ồn, chống nóng, sàn lát gạch men.

060a2021.jpg
Cán bộ Đảng ủy và Công an xã Cốc Mỳ thăm hỏi, động viên con trai ông Hồ chăm chỉ học tập, nhất là sau khi gia đình được hỗ trợ nhà mới.

Ngôi nhà thứ 4 cũng đang bước vào giai đoạn trát “áo ngoài”, có quy mô trên 90 m2 là của anh Phàn A Chung, hộ dân bị mưa lũ vùi lấp mất nhà, chủ nhân trước đó ở thôn Nậm Chỏn.

060a2047.jpg
Được hỗ trợ 100 triệu đồng, anh Chung đầu tư thêm để xây ngôi nhà hơn 400 triệu đồng, dự kiến hoàn thành trước 31/12/2024.

Ngôi nhà xây dựng theo thiết kế biệt thự, mái dốc, chia nhiều phòng chức năng, khoảng sân rộng càng khiến công trình thêm phần nổi bật giữa màu xanh núi đồi thôn Tân Long. Anh Chung được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để xây nhà mới, cùng với số tiền tích cóp, vay thêm anh quyết đầu tư ngôi nhà trị giá hơn 400 triệu đồng.

060a2091.jpg
Để giảm chi phí, ngoài thuê và quản lý thợ, anh Chung còn trực tiếp xây ngôi nhà của mình.

“Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 10 đến 12 ngày nữa là xong toàn bộ công trình. Cố gắng dọn về ở trong nhà mới trước Tết dương lịch”, anh Chung cho biết.

060a2001.jpg
Cán bộ xã Cốc Mỳ thăm hỏi hộ dân được hỗ trợ xây mới nhà ở.

Tại trụ sở làm việc, đồng chí Trần Văn Đằng, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ cho biết, ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, xã có 114 ngôi nhà ở bị hư hỏng, trong đó có 14 ngôi nhà tại các thôn Sơn Hà, Nậm Chỏn, Séo Phìn Than, Tả Câu Liềng bị sập, vùi lấp hoàn toàn hoặc hư hại trên 70%. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, đơn vị (trong đó có Công an tỉnh xây tặng 3 ngôi nhà), các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà 14 hộ đều sớm xây nhà mới. Tính đến ngày 13/12, có 6 hộ đã dọn về ở nhà mới trong niềm hân hoan, hạnh phúc. Hạn định 31/12 toàn bộ 14 hộ dân dọn vào nhà mới khả năng cao sẽ đạt được.

060a1981.jpg
Việc xây dựng 4 ngôi nhà tại Khu tái định cư thôn Tân Long phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2024.

Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ cho biết thêm, vai trò của cấp ủy, chính quyền xã thời gian vừa qua là tích cực hỗ trợ các hộ dân tìm đất xây nhà, tìm nguồn ủng hộ 1.000 m2 tôn lạnh để giảm bớt gánh nặng đối ứng của 11 hộ dân được hỗ trợ xây nhà mới. Xã Cốc Mỳ còn kết nối để các cơ sở cung ứng vật liệu xây dựng ưu tiên cấp cho các hộ có nhà bị vùi lấp bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung đang xảy ra trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Văn Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho hay, hoàn lưu bão Yagi khiến 1.291 hộ dân của huyện hư hỏng nhà ở, trong đó có 125 ngôi nhà bị cuốn trôi, vùi lấp, sập đổ hoàn toàn hoặc hư hại trên 70%.

Tính đến ngày 13/12, có 121 trong số 125 nhà đã khởi công xây dựng, 32 nhà trong số đó đã hoàn thành, chủ nhân dọn vào ở; mốc thời gian 31/12 hoàn thành cơ bản sẽ đạt được.

060a2128.jpg
Ông Lý Văn Lâm cho hay, huyện đang tích cực hỗ trợ để 121 hộ dânđược ở nhà mới trước ngày 31/12/2024.

Bát Xát là 1 trong 3 huyện (cùng Bảo Yên, Bắc Hà) bị hoàn lưu bão Yagi gây thiệt hại nặng nề nhất, hiện có hàng trăm hộ dân có nhà ở hư hỏng dưới mức 70% nhưng gia đình sẽ phải làm nhà mới. Thiên tai gây hại với mức độ quá lớn, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước là có hạn, song các hộ gặp rủi ro thấy ấm lòng hơn khi có sự vào cuộc rất tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm đang giúp người dân vơi đi những khó khăn để dần ổn định cuộc sống mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi hợp nhất, xã Chấn Thịnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy lợi thế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Kế thừa nền tảng từ hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao và một xã đạt chuẩn NTM, đến nay, Chấn Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM và đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2028.

Lào Cai nỗ lực khôi phục các công trình hạ tầng, ổn định sản xuất

Tái thiết sau bão lũ: Lào Cai nỗ lực khôi phục các công trình hạ tầng, ổn định sản xuất

Những đợt mưa lũ vừa qua, đặc biệt là hoàn lưu bão số 10, đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp ở Lào Cai. Toàn tỉnh có 488 công trình thủy lợi hư hỏng với thiệt hại ước 168 tỷ đồng, cùng hạ tầng giao thông gần 50 tỷ đồng. Mặc dù các thiệt hại ban đầu đã được khắc phục tạm thời, “vết sẹo” thiên tai trên hệ thống hạ tầng vẫn rất nặng nề, đòi hỏi nguồn lực lớn để phục hồi triệt để.

Chạy nước rút giải ngân đầu tư công

Chạy nước rút giải ngân đầu tư công

Để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công 95%, các địa phương sẽ phải rốt ráo vào cuộc, đồng bộ các giải pháp để gỡ khó, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tạo sức ép thực thi liên tục.

Ra mắt dự án cộng đồng "Đặc sản vùng cao"

Ra mắt dự án cộng đồng "Đặc sản vùng cao"

Chiều 9/11, tại  Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị “Mô hình thực phẩm khẩn cấp thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam”, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Nhóm Thiện nguyện Mùa Thu và Những người bạn đã ra mắt dự án cộng đồng “Đặc sản vùng cao”.

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đồng bào vùng cao xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum) đang tiếp tục biến những ý tưởng nông nghiệp mới thành cơ hội làm giàu tại địa phương. Sau thành công với nuôi cá nước lạnh và trồng cây ăn quả ôn đới, người dân nơi đây đang thử nghiệm mô hình nuôi cua lông Thượng Hải - một loại hải sản cao cấp đang mang lại thu nhập cao cho nông dân một số tỉnh, thành phía Bắc.

Đảm bảo nguồn cung nông sản dịp Tết 2026

Đảm bảo nguồn cung nông sản dịp Tết 2026

Dự kiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi dịp cuối năm nay tăng khoảng 10 - 15%. Ngành nông nghiệp yêu cầu các cơ sở chăn nuôi chủ động kế hoạch sản xuất, tái đàn gắn với an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh, nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm ổn định cho dịp Tết sắp tới.

Infographic: Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2025

Infographic: Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) năm 2025

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 - năm 2025  với chủ đề "Lào Cai và Vân Nam - kết nối và phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 19/11 - 24/11/2025 với nhiều hoạt động, hướng tới mục tiêu tăng cường kết nối giao thương, xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

fb yt zl tw