Xây dựng nhà mới cho hộ bị thiên tai tại Bát Xát:

Sôi động những ngày "nước rút"

Huyện Bát Xát có 1.291 hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 3 (Yagi), trong đó có 125 nhà bị cuốn trôi, đổ sập hoặc hư hỏng trên 70%. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Bát Xát ưu tiên đặc biệt cho việc hỗ trợ các hộ dân bị mất nhà với phương châm xây nhà mới kịp thời, đảm bảo chất lượng, đúng mong muốn của người dân.

060a2064.jpg
Máy trộn bê tông giúp người dân xã Cốc Mỳ giải phóng rất nhiều sức lao động trong làm nhà mới.

Từ Tỉnh lộ 156 Bản Vược đi A Mú Sung, tới thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ, rẽ trái khoảng 100 mét là tới điểm sắp xếp dân cư tập trung cho 4 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do hoàn lưu bão Yagi. Đồng chí Trần Văn Đằng, Bí thư Đảng ủy xã cho hay, toàn bộ diện tích đất làm nhà của 4 hộ dân được xã bố trí theo diện khẩn cấp do thiên tai. 4 ngôi nhà đồng loạt xây dựng với quy mô kiên cố, khang trang, xếp thành hàng dọc, cùng hướng ra đường, lưng tựa vào đồi cây. Thoạt trông đây giống một đoạn phố hội hơn là vùng nông thôn.

Ngôi nhà đầu dãy của anh Phàn A Tiến nổi bật bởi được thiết kế dạng biệt thự mái Thái, diện tích sàn hơn 100 m2. Ngôi nhà đang chuẩn bị dỡ cột chống trần bê tông, ngay sau đó anh Tiến sẽ cho lợp mái tôn, đồng thời trát tường, hoàn thiện nền và công trình phụ.

“Cả nhà đang ở nhờ nhà ông nội, rộng rãi, thoải mái nhưng mình vẫn cố gắng hoàn thiện nhanh hơn để năm nay đón Tết trong nhà mới”, anh Tiến hỉ hả.

060a1907.jpg
Anh Phàn A Tiến (bên trái ảnh) nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, động viên của của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Anh Tiến được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để làm nhà mới, các nhà hảo tâm, một số tổ chức từ thiện ủng hộ thêm mấy chục triệu, tạo điều kiện để anh xây dựng công trình “trong mơ”.

Nhà anh Tiến trước đây ở sâu trong chân núi, cách nhà đang xây 3 km, mưa lũ làm nhà cũ đổ sập hoàn toàn. Ở vị trí mới này điều kiện sinh hoạt, đời sống, nhất là các con anh đi học thuận lợi hơn nhiều, khiến các thành viên trong gia đình ai cũng vui.

060a1920.jpg
Ngôi nhà mới khung cứng của anh Tiến rộng hơn 100 m2.

Giáp đầu hồi nhà anh Tiến là ngôi nhà rộng 54 m2 của anh Lý Văn Nguyên và chị Hà Thị Mừng cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Gia đình anh Nguyên trước đây ở thôn Vĩ Kẽm, lũ làm sập ngôi nhà gỗ khiến cả gia đình phải đi ở nhờ nhà người thân. Anh Nguyên, chị Mừng là một trong 3 hộ tại Cốc Mỳ được Công An tỉnh hỗ trợ xây tặng nhà ở. Nhân cơ hội này gia đình sử dụng nguồn tiền tiết kiệm để xây thêm bếp, 1 phòng ngủ và công trình trình phụ.

060a2009.jpg
060a2013.jpg
Chị Mừng làm phụ hồ để xây ngôi nhà của mình.

Khi chúng tôi tới thăm, anh Nguyên đang xây bể chứa nước, chị Mừng là người đánh vữa, phụ hồ cho chồng. Thật may mắn là anh Nguyên biết việc xây dựng vì thời điểm này tìm thuê thợ rất khó khăn.

Dừng việc xúc cát vào máy trộn vữa, chị Mừng tươi cười: “Gia đình mừng và biết ơn Công An tỉnh Lào Cai hỗ trợ kinh phí xây nhà. Nếu không chưa biết khi nào chúng tôi mới đủ điều kiện để xây được cơ ngơi như thế”.

Hai vợ chồng chị Mừng ước tính giá trị của ngôi nhà được tặng khoảng 130 đến 140 triệu đồng, cộng với phần gia đình đối ứng thì tổng mức đầu tư xấp xỉ 200 triệu đồng.

“Vừa hoàn thiện vừa dọn đồ vào nhà mới, chỉ 4, 5 ngày nữa là xong toàn bộ”, anh Nguyên khẳng định.

Kế đó là ngôi nhà của ông Giàng A Hồ, hộ trước đó ở thôn Sơn Hà. Gia đình dọn vào ở từ ngày 6/12, đây cũng là ngôi nhà do Công An tỉnh xây tặng với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngôi nhà rộng gần 60 m2, vì kèo bằng thép mạ kẽm, mái lợp tôn xốp chống ồn, chống nóng, sàn lát gạch men.

060a2021.jpg
Cán bộ Đảng ủy và Công an xã Cốc Mỳ thăm hỏi, động viên con trai ông Hồ chăm chỉ học tập, nhất là sau khi gia đình được hỗ trợ nhà mới.

Ngôi nhà thứ 4 cũng đang bước vào giai đoạn trát “áo ngoài”, có quy mô trên 90 m2 là của anh Phàn A Chung, hộ dân bị mưa lũ vùi lấp mất nhà, chủ nhân trước đó ở thôn Nậm Chỏn.

060a2047.jpg
Được hỗ trợ 100 triệu đồng, anh Chung đầu tư thêm để xây ngôi nhà hơn 400 triệu đồng, dự kiến hoàn thành trước 31/12/2024.

Ngôi nhà xây dựng theo thiết kế biệt thự, mái dốc, chia nhiều phòng chức năng, khoảng sân rộng càng khiến công trình thêm phần nổi bật giữa màu xanh núi đồi thôn Tân Long. Anh Chung được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để xây nhà mới, cùng với số tiền tích cóp, vay thêm anh quyết đầu tư ngôi nhà trị giá hơn 400 triệu đồng.

060a2091.jpg
Để giảm chi phí, ngoài thuê và quản lý thợ, anh Chung còn trực tiếp xây ngôi nhà của mình.

“Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 10 đến 12 ngày nữa là xong toàn bộ công trình. Cố gắng dọn về ở trong nhà mới trước Tết dương lịch”, anh Chung cho biết.

060a2001.jpg
Cán bộ xã Cốc Mỳ thăm hỏi hộ dân được hỗ trợ xây mới nhà ở.

Tại trụ sở làm việc, đồng chí Trần Văn Đằng, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ cho biết, ảnh hưởng của hoàn lưu bão Yagi, xã có 114 ngôi nhà ở bị hư hỏng, trong đó có 14 ngôi nhà tại các thôn Sơn Hà, Nậm Chỏn, Séo Phìn Than, Tả Câu Liềng bị sập, vùi lấp hoàn toàn hoặc hư hại trên 70%. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, đơn vị (trong đó có Công an tỉnh xây tặng 3 ngôi nhà), các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà 14 hộ đều sớm xây nhà mới. Tính đến ngày 13/12, có 6 hộ đã dọn về ở nhà mới trong niềm hân hoan, hạnh phúc. Hạn định 31/12 toàn bộ 14 hộ dân dọn vào nhà mới khả năng cao sẽ đạt được.

060a1981.jpg
Việc xây dựng 4 ngôi nhà tại Khu tái định cư thôn Tân Long phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2024.

Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ cho biết thêm, vai trò của cấp ủy, chính quyền xã thời gian vừa qua là tích cực hỗ trợ các hộ dân tìm đất xây nhà, tìm nguồn ủng hộ 1.000 m2 tôn lạnh để giảm bớt gánh nặng đối ứng của 11 hộ dân được hỗ trợ xây nhà mới. Xã Cốc Mỳ còn kết nối để các cơ sở cung ứng vật liệu xây dựng ưu tiên cấp cho các hộ có nhà bị vùi lấp bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung đang xảy ra trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Văn Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho hay, hoàn lưu bão Yagi khiến 1.291 hộ dân của huyện hư hỏng nhà ở, trong đó có 125 ngôi nhà bị cuốn trôi, vùi lấp, sập đổ hoàn toàn hoặc hư hại trên 70%.

Tính đến ngày 13/12, có 121 trong số 125 nhà đã khởi công xây dựng, 32 nhà trong số đó đã hoàn thành, chủ nhân dọn vào ở; mốc thời gian 31/12 hoàn thành cơ bản sẽ đạt được.

060a2128.jpg
Ông Lý Văn Lâm cho hay, huyện đang tích cực hỗ trợ để 121 hộ dânđược ở nhà mới trước ngày 31/12/2024.

Bát Xát là 1 trong 3 huyện (cùng Bảo Yên, Bắc Hà) bị hoàn lưu bão Yagi gây thiệt hại nặng nề nhất, hiện có hàng trăm hộ dân có nhà ở hư hỏng dưới mức 70% nhưng gia đình sẽ phải làm nhà mới. Thiên tai gây hại với mức độ quá lớn, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước là có hạn, song các hộ gặp rủi ro thấy ấm lòng hơn khi có sự vào cuộc rất tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm đang giúp người dân vơi đi những khó khăn để dần ổn định cuộc sống mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Công ty Điện lực Lào Cai: Đảm bảo cung ứng điện cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới, việc đáp ứng nguồn điện phục vụ sản xuất và thu hút đầu tư có ý nghĩa quan trọng. Cùng với nâng cao năng lực vận hành hệ thống điện, ngành điện lực Lào Cai đang tập trung tăng cường đầu tư hạ tầng điện.

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Chấn Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa, tạo sinh kế bền vững

Xác định chăn nuôi là trụ cột trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xã Chấn Thịnh đang tập trung phát triển theo hướng hàng hóa, quy mô gia trại, trang trại, gắn với kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm đầu ra sản phẩm. Từ cách làm bài bản, đồng bộ, chăn nuôi không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành đòn bẩy quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Quy Mông phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết

Xã Quy Mông (tỉnh Lào Cai) đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn khi lựa chọn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết, lấy nông nghiệp xanh và chuỗi giá trị làm nền tảng. Không còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, địa phương xác định tổ chức lại sản xuất, gắn vùng nguyên liệu với chế biến và thị trường tiêu thụ, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook cho phụ nữ

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook cho phụ nữ

Từ ngày 27 - 28/02, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất nội dung số và củng cố kỹ năng vận hành fanpage Facebook" cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ nhóm sản xuất, cơ sở kinh doanh do phụ nữ làm chủ, phụ nữ tham gia quản lý trên địa bàn tỉnh.

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Xử phạt Công ty Đông Á do chậm tiến độ thi công đường vào xã Phìn Ngan (cũ)

Sáng 27/02, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Bát Xát chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bát Xát, các phòng chuyên môn liên quan, đơn vị tư vấn giám sát và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Đông Á để rà soát khối lượng thi công chậm tiến độ đối với gói thầu số 05, Dự án Đường vào trung tâm xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát cũ).

fb yt zl tw