Người dân vùng lũ Bát Xát và niềm vui trong những ngôi nhà mới

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày xảy ra thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), đến nay, hàng trăm hộ dân ở huyện vùng cao Bát Xát đang khẩn trương làm nhà để chuyển tới nơi ở mới an toàn.

khoi-congtai-a-lu.jpg
Khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) tại xã A Lù.

Khó có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc trên gương mặt anh Sùng A Chu, thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo khi được đoàn công tác của huyện đến thăm tại nơi tái định cư.

Rót ly trà nóng mời khách anh Chu bảo, nhà cũ của gia đình ở thôn Hán Nắng, không may bị ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu bão số 3 vừa qua. Khi được xã vận động di chuyển ra khu tái định cư mới tại thôn Pạc Tà, anh Chu rất lo lắng, bởi trong tay không có tiền để dựng lại nhà.

"Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, cộng đồng xã hội và người thân, chỉ vài ngày nữa là tôi được dọn về ở trong ngôi nhà mới kiên cố. Vợ chồng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, chăm chỉ phát triển kinh tế để lo cho con ăn học" - anh Chu vui mừng chia sẻ.

2-khoi-cong-tai-trinh-tuong.jpg
Khởi công làm nhà cho các hộ dân xã Trịnh Tường.

Hoàn lưu cơn bão số 3 khiến hộ 125 hộ dân trên địa bàn huyện Bát Xát bị thiệt hại về nhà ở, cần phải làm mới. Giải quyết vấn đề cấp bách này, Bát Xát đã có nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng ổn định chỗ ở cho người dân.

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái", huyện Bát Xát đã vận động các cá nhân, hộ gia đình, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đồng thời, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ để xây dựng nhà cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn, các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ làm nhà chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết như mặt bằng, thủ tục hồ sơ... để phân bổ kinh phí kịp thời, đúng tiến độ.

Ông Tô Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh quan tâm về kinh phí, huyện đã nỗ lực tìm khu tái định cư tập trung cho người dân, tháo gỡ khó khăn về thủ tục để bà con nhanh chóng làm nhà mới ổn định cuộc sống.

Đến nay, 125/125 hộ dân đã tìm được vị trí đất, trong đó, tái định cư tập trung 19 hộ, xen ghép 99 hộ, tại chỗ 7 hộ; đã khởi công 121 nhà, trong đó 20 nhà đã hoàn thành.

img-anh-chu-vui-mung-khi-dwocj-can-bo-den-dong-vien.jpg
Lãnh đạo huyện Bát Xát kiểm tra tiến độ xây nhà cho các hộ dân trên địa bàn.

Khi những ngôi nhà mới được xây từ sự chung tay của các cấp, ngành, nhà hảo tâm hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ có nơi ở an toàn, ổn định để yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đây sẽ là động lực để bà con vơi đi nỗi đau, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw