Người dân vùng lũ Bát Xát và niềm vui trong những ngôi nhà mới

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày xảy ra thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), đến nay, hàng trăm hộ dân ở huyện vùng cao Bát Xát đang khẩn trương làm nhà để chuyển tới nơi ở mới an toàn.

khoi-congtai-a-lu.jpg
Khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) tại xã A Lù.

Khó có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc trên gương mặt anh Sùng A Chu, thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo khi được đoàn công tác của huyện đến thăm tại nơi tái định cư.

Rót ly trà nóng mời khách anh Chu bảo, nhà cũ của gia đình ở thôn Hán Nắng, không may bị ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu bão số 3 vừa qua. Khi được xã vận động di chuyển ra khu tái định cư mới tại thôn Pạc Tà, anh Chu rất lo lắng, bởi trong tay không có tiền để dựng lại nhà.

"Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, cộng đồng xã hội và người thân, chỉ vài ngày nữa là tôi được dọn về ở trong ngôi nhà mới kiên cố. Vợ chồng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, chăm chỉ phát triển kinh tế để lo cho con ăn học" - anh Chu vui mừng chia sẻ.

2-khoi-cong-tai-trinh-tuong.jpg
Khởi công làm nhà cho các hộ dân xã Trịnh Tường.

Hoàn lưu cơn bão số 3 khiến hộ 125 hộ dân trên địa bàn huyện Bát Xát bị thiệt hại về nhà ở, cần phải làm mới. Giải quyết vấn đề cấp bách này, Bát Xát đã có nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng ổn định chỗ ở cho người dân.

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái", huyện Bát Xát đã vận động các cá nhân, hộ gia đình, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Đồng thời, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ để xây dựng nhà cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn, các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ làm nhà chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết như mặt bằng, thủ tục hồ sơ... để phân bổ kinh phí kịp thời, đúng tiến độ.

Ông Tô Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: Bên cạnh quan tâm về kinh phí, huyện đã nỗ lực tìm khu tái định cư tập trung cho người dân, tháo gỡ khó khăn về thủ tục để bà con nhanh chóng làm nhà mới ổn định cuộc sống.

Đến nay, 125/125 hộ dân đã tìm được vị trí đất, trong đó, tái định cư tập trung 19 hộ, xen ghép 99 hộ, tại chỗ 7 hộ; đã khởi công 121 nhà, trong đó 20 nhà đã hoàn thành.

img-anh-chu-vui-mung-khi-dwocj-can-bo-den-dong-vien.jpg
Lãnh đạo huyện Bát Xát kiểm tra tiến độ xây nhà cho các hộ dân trên địa bàn.

Khi những ngôi nhà mới được xây từ sự chung tay của các cấp, ngành, nhà hảo tâm hoàn thành đưa vào sử dụng, sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ có nơi ở an toàn, ổn định để yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đây sẽ là động lực để bà con vơi đi nỗi đau, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Nhà sàn bê tông - Giá trị truyền thống trong diện mạo mới

Trước sự khan hiếm của vật liệu gỗ tự nhiên và sự thay đổi của đời sống hiện đại, nhiều gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã lựa chọn xây dựng nhà sàn bê tông. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, những ngôi nhà này vẫn giữ được kiến trúc truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Sức lan tỏa từ một cuộc thi

Diễn ra từ ngày 27/2 đến 15/3, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương tổ chức đã tạo nên luồng sinh khí mới trong công tác tuyên truyền. Không chỉ là sân chơi trí tuệ, cuộc thi còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của cử tri trước ngày hội lớn của đất nước.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

fb yt zl tw